Đừng bao giờ mong chờ bất cứ ai đưa bạn ra khỏi đại nạn, những người thông minh dũng cảm luôn biết tự mình cứu lấy mình.

Làm sai một việc bị người khác cười chê, nhưng sau khi mọi chuyện qua đi, người ta đều quên đi hết, bạn có thể vẫn ghi nhớ nên tự mình nghi hoặc, lo lắng không biết người khác sẽ nhìn mình như thế nào, mình phải làm thế nào đây? 

Có lẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ hiểu, bỏ qua cho chính bản thân mình mới là điều bạn cần. Trên thực tế, tất cả những đau khổ đều là bạn dồn ép cho bản thân mình, không ai có thể làm tổn thương bạn, ngoài bạn. Cũng không ai có thể tạo ra nhiều phiền phức cho bạn, khiến bạn không tìm lại được sự tự do tự tại hơn chính bạn.

Ví như có chuyện cạnh tranh nơi làm việc, bạn cứ mãi giữ trong lòng, nhưng người khác sớm đã quên đi ai thắng ai thua. Vết bẩn dính trên quần áo khiến bạn ngại ngùng, nhưng người khác không hề để ý. Đoạn tình cảm đó, đối phương sớm đã có thể vượt qua nhưng chỉ có bạn không tự chữa trị vết thương cho chính mình… Hãy nói với bản thân, không nên ghi nhớ những chuyện đó.

Nếu người khác đã không yêu bạn, bạn lại cũng không yêu thương bản thân mình, vậy thì không phải là quá có lỗi với bản thân sao?

Trên thế giới này, thứ không thể tha thứ nhất là những người tự từ bỏ, tự xem thường bản thân. Cả đời người, chúng ta luôn phải lắng nghe những sự nghi ngờ từ thế giới bên ngoài. Nếu một người muốn thông qua sự đánh giá của bên ngoài để chứng minh bản thân mình, những người xung quanh nói bạn tốt thì bạn cho rằng bản thân mình tốt, họ nói bạn không tốt thì bạn cho rằng bản thân mình không tốt, vậy thì, bạn sống cũng chỉ vì người khác, sống như thế còn ý nghĩa gì không?

Con người, điều đáng sợ nhất là cho bản thân những tín hiệu gợi ý về sự tiêu cực. Vẽ cho chính bản thân mình một nhà tù giới hạn và có lẽ sẽ không bao giờ có thể vượt ra ngoài được. 

Sức mạnh thực sự của một người nằm ở kiến ​​thức, khả năng và nội tâm. Khi người khác kích thích, nguyền rủa và xúc phạm bạn, bạn cũng làm điều tương tự với họ, thì bạn cũng trở thành người như họ. Nếu bạn đáp trả bằng một nụ cười, họ sẽ càng điên cuồng hơn. Nếu bạn muốn khiến cho kẻ hại mình kinh sợ bạn, thì tự tin mới là vũ khí bí mật lợi hại nhất.

Đừng trông chờ người khác có thể đưa bạn ra khỏi hoạn nạn, trên thế giới này rất nhiều người đến với cuộc đời bạn chỉ để làm khách, thứ họ cần chỉ là muốn bổ sung cho tinh thần trống rỗng của mình một món ăn. Vì thế đừng hy vọng quá nhiều ở họ, đừng cảm thấy họ sẽ hiểu được bạn, sẽ giúp đỡ bạn, sẽ đau lòng cho bạn. Thời gian qua đi rồi, họ sẽ không còn cảm giác được sự tươi mới, thậm chí họ còn cảm thấy mệt mỏi vì những lời nói của bạn.

Cho dù là hố lửa bạn cũng phải dũng cảm bò lên. Người thân và bạn bè dù có đối xử với bạn tốt như thế nào đi nữa, họ cũng có cuộc sống riêng của họ, cũng có việc riêng cần xử lý, không ai có thể luôn ở bên cạnh trông chừng bạn. Nhiều nhất họ chỉ có thể đứng trên miệng hố cổ vũ tinh thần cho bạn, muốn trèo lên phải dựa vào bản thân mình. Trong cuộc sống đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải những điều bi thương, lúc đó hãy cố gắng hết sức điều chỉnh tâm trạng của mình. Mỗi người đều có năng lực hồi sinh, không có sự thương hại nào là tất nhiên cả, cũng không có sự tổn thương nào là mãi mãi. Chỉ cần bạn đủ can đảm và quyết tâm chữa lành nó. Hãy ghi nhớ, nếu bạn không bỏ qua cho bản thân mình, thì không ai có thể giúp bạn.

Trên đường đời, không có ai cả đời thuận buồm xuôi gió, đừng quá coi trọng sự ngăn trở, điều chúng ta cần làm là coi đó là nền tảng cho khả năng và kinh nghiệm để sống tốt cuộc sống trong tương lai. Nếu chúng ta lật phải một con bài xấu thì hãy nghĩ cách để nó thành một con bài tốt.

Theo Duwenzhang
Ngọc Linh biên dịch

Video: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: