Cổ ngữ có câu rằng: “Muốn biết chuyện đời trước, xem sự hưởng đời nay; muốn biết chuyện đời sau, xem việc làm kiếp này”, là để nhắc nhở người đời sau tin vào thiên lý thiện ác hữu báo.

Trước đây trong thành Hàng Châu có một cửa hiệu bán vải tơ lụa đã tồn tại được mấy chục năm. Chủ cửa hàng là một người đàn ông đã ngoài 50 tuổi, nhưng tâm địa lại bất lương, tham lam và ích kỷ.

Một hôm, một góc thành Hàng Châu xảy ra hỏa hoạn, cửa hàng tơ lụa cũng bị ảnh hưởng. Phía sau cửa hàng này là một gia đình nghèo khổ. Cả nhà họ có tất cả 3 người, gồm hai vợ chồng và một đứa con, sống nhờ vào nghề giặt quần áo thuê. Chỉ có điều bất tiện là việc đi lại của họ nhất định phải dựa vào cửa nách của cửa hiệu tơ lụa.

Khi ngọn lửa lan đến gia đình bần cùng này, 3 người cả nhà họ đều ra sức đập cửa để ông chủ hiệu tơ lụa mở cửa nách ra. Họ vừa đập cửa vừa hô thật to: “Làm ơn mở cửa cho chúng tôi! Làm ơn mở cửa cho chúng tôi!”. Họ hy vọng có thể thông qua lối thoát duy nhất này mà ra được bên ngoài, bảo toàn tính mạng.

Ngờ đâu, ông chủ tiệm vì để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đã cho người đóng chặt cửa nách lại. Ông ta nghĩ rằng: “Mình phải vận chuyển hết hàng của mình ra đã, mở cửa cho họ giờ này sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian và đường đi lối lại”. Vì thế, dù nghe thấy tiếng kêu cứu nhưng ông vẫn cho người chặn cửa lại và lẳng lặng bảo vệ tài sản của mình.

Khi hàng hóa của tiệm tơ lụa được chuyển hết đi thì lửa đã bùng cháy dữ dội, không còn thời gian để cho ba người kia thoát ra ngoài. Khi đám lửa được dập tắt thì cả ba mạng người trong gia đình nghèo khổ ấy đã bị thiêu rụi.

Một năm sau, ông chủ cửa hàng tơ lụa đột nhiên không bệnh mà qua đời. Sau khi ông chủ này chết đi, con trai của ông nằm mơ thấy cha mình hiện về nói rằng: “Vì cha đã hại chết ba mạng người hàng xóm, nên xuống dưới âm tào địa phủ cha không được đầu thai làm người. Cha còn bị phán xử đầu thai làm heo. Hiện cha đã đầu thai làm heo trong gia đình người nông dân Mỗ Thị ở làng bên. Trong 4 con heo con mới ra đời của nhà họ, con heo có vết bớt giống bông hoa nhỏ ở trên sống lưng chính là cha. Cha xin con hãy đến nhà người nông dân này mà mua cha về nhà nuôi, tránh cho cha sau này bị giết thịt”. Sau khi nói những lời này, ông ta bật khóc đau khổ.

Lúc còn sống, ông làm đủ chuyện xấu, tội ác tày trời, sau khi chết rồi liền thác sinh thành loài súc sinh. (Ảnh minh họa: vforum.vn)

Người con trai giật mình tỉnh giấc, cảm thấy nửa tin nửa ngờ, nhưng những gì trong mơ đều hệt như cảnh thật. Vì vậy, anh ta đành theo lời nói của cha mình ở trong mơ mà tìm đến nhà người nông dân nọ.

Khi tìm đến được nhà người nông dân kia, anh ta cất lời hỏi: “Xin hỏi nhà ông bà có heo con không?”.

Bà lão chủ nhà tưởng rằng có người đến mua heo giống nên trả lời: “Con heo cái nhà tôi vừa sinh được 4 con heo con vào tối hôm qua”.

Người con trai ông chủ cửa tiệm đến chuồng heo, quả nhiên anh ta nhìn thấy có một con heo con ở trên sống lưng có vết bớt giống một bông hoa nhỏ. Con heo con vừa nhìn thấy anh ta liền chảy nước mắt như thể cầu xin. Người con trai liền bỏ tiền mua về nhà, ngoài ra còn chuẩn bị một gian phòng, và thuê người hầu chăm sóc nó. Mỗi ngày đều tắm gội cho heo, cho nó ăn cơm rau thượng hạng, đối đãi với nó giống hệt như đối đãi với cha mình lúc còn sống vậy.

Qua mấy ngày, người con trai lại mơ thấy cha mình nói với chàng rằng: “Lúc còn sống, cha làm đủ chuyện xấu, tội ác tày trời, sau khi chết rồi liền thác sinh thành loài súc sinh. Nếu ăn uống, sinh hoạt vẫn giống như lúc còn sống, như thế chỉ tăng thêm tội nghiệp của cha. Sau này, con không cần cho ta ăn đồ ngon, càng không cần tắm gội cho ta, chỉ nuôi dưỡng ta là được rồi. Nếu không, ta sẽ hoàn trả tội nghiệp còn nặng nề hơn. Sau khi con người ta chết rồi, chuyện gì cũng đều rõ cả, chỉ biết hối hận thôi. Con nhất định phải trân quý thân người mà làm nhiều việc thiện!”.

Người con trai sau khi nghe xong những lời này của cha, không dám trái lời mà lập tức sửa đổi. Anh ta vừa thương xót cho cảnh ngộ của cha mình vừa thở dài suy nghĩ: “Âu cũng là quả báo cho những việc làm sai trái của cha khi còn sống, ai cũng không có cách nào thoát khỏi!”.

Cổ ngữ có nói: “Muốn biết chuyện đời trước, xem sự hưởng kiếp này; muốn biết chuyện đời sau, xem việc làm kiếp này”, ấy cũng là để mọi người tin vào thiện ác hữu báo là thiên lý vậy.

Theo NTDTV
Vũ Dương biên dịch