Có một câu chuyện kể về một người phụ nữ xinh đẹp muốn quan hệ bất chính với vị thần y chữa bệnh cho mình rồi bị báo ứng, còn vị thần y vì cự tuyệt quan hệ bất chính mà được phúc báo không chỉ đời mình mà cả đời con cháu được ghi trong “Di Kiên Chí” như thế này:

Vào triều nhà Tống, Niếp Tòng Chí, người Hoa Đình, Nghi Châu là một thầy y giỏi nổi tiếng khắp vùng. Một ngày nọ, Lý Thị là vợ của vị quan Ấp Thừa, người đồng hương với Niếp Tòng Chí bị bệnh nặng sắp chết. Sau khi được Niếp Tòng Chí điều trị thì bệnh tình đã khỏi, giữ được tính mạng. Lý Thị là người phụ nữ xinh đẹp như hoa nhưng lại có tính dâm nên đã vô cùng ái mộ dung mạo và phong độ của vị thầy y này.

Một ngày, chồng của Lý Thị phải đến tỉnh lân cận để giải quyết công việc, cô liền nói dối rằng trong người không được khỏe, bệnh cũ lại tái phát nên đã cho người đến gọi thầy y đến trị bệnh. Khi vị thầy y đến, Lý Thị nhẹ nhàng nói: “Lần trước bệnh tình phát tác khiến tôi gần chết, may mắn nhờ được tiên sinh trị liệu mà được sống lại. Nghĩ đi nghĩ lại thấy rằng không có vật chất nào có thể đủ để báo đáp ơn cứu mạng này của tiên sinh, hôm nay tôi tự nguyện hiến dâng thân xác của mình cho tiên sinh. Mong tiên sinh đồng ý với mong muốn được báo đáp của tôi.”

Niếp Tòng Chí sau khi nghe được những lời này trong lòng vừa kinh động vừa sợ hãi rồi khéo léo từ chối. Lý Thị nghe xong liền rơi nước mắt, buồn bã thỉnh cầu. Nhưng Niếp Tòng Chí vội vàng chạy chậm ra ngoài rồi đi thẳng về nhà. Ngày hôm sau Lý Thị lại cho người đến gọi Niếp Tòng Chí nhưng anh ta không đến. Đêm hôm ấy, Lý Thị mặc trang phục đẹp, trang điểm phấn son rồi đến nhà của Niếp Tòng Chí gọi cửa. Niếp Tòng Chí mở cửa, không ngờ Lý Thị cầm ống tay áo của anh ta rồi nói: “Thần y nhất định xin ngài phải đáp ứng nguyện vọng của tôi!” Niếp Tòng Chí vội vàng kéo tay áo rồi bỏ ra ngoài, một mực cự tuyệt.

Hơn một năm sau, một vị quan ở địa phương đó là Hoàng Tĩnh Quốc bị bệnh mà hôn mê. Trong lúc hôn mê, anh ta bị một vị quan âm dẫn vào minh giới làm chứng. Đến lúc chuẩn bị trở về dương gian, có một vị quan âm khác đã dẫn anh ta đến một bờ sông. Hoàng Tĩnh Quốc ở bên bờ sông nhìn thấy một người phụ nữ đang cầm dao mổ bụng rửa lòng mình, tẩy trừ những dơ bẩn ở bên trong lòng.

Một vị tăng nhân ở bên cạnh Hoàng Tĩnh Quốc nói: “Người phụ nữ này chính là Lý Thị vợ của vị quan Ấp Thừa. Bởi vì muốn lén lút được quan hệ bất chính với Niếp Tòng Chí nên bị phạt phải tẩy trừ sắc dâm trong lòng hơn nữa còn bị giảm tuổi thọ trên dương gian đi 12 năm. Niếp Tòng Chí có thể nhìn thấy sắc đẹp mà không động tâm thực sự là người đoan chính. Tuổi thọ của anh ta vốn chỉ đến 60 tuổi nhưng bởi vì anh ta giới sắc cự dâm, tích được âm đức nên được gia tăng tuổi thọ thêm 12 năm. Đồng thời cũng ban thưởng cho con cháu anh ta sẽ có một người được làm quan.”

Hoàng Tĩnh Quốc là bạn tốt của Niếp Tòng Chí, giữa hai người có mối quan hệ tốt đẹp. Ngay khi vừa khỏi bệnh, Hoàng Tĩnh Quốc liền hỏi rõ đầu đuôi ngọn ngành câu chuyện của bạn mình. Niếp Tòng Chí vốn chưa từng tâm sự với bạn về chuyện này nên vô cùng hoảng hốt không hiểu sao bạn lại biết. Sau đó anh ta nói với Hoàng Tĩnh Quốc: “Lúc đó Lý Thị nói nhỏ với ta, không hề có ai nghe được. Mà đêm hôm đó một mình Lý Thị chạy đến nhà ta cũng đúng lúc ta chỉ có một mình ở nhà, không ai nhìn thấy. Anh là nghe thấy chuyện này từ đâu?”

Hoàng Tĩnh Quốc kể lại đầu đuôi câu chuyện mà vị tăng nhân đã nói với mình trong lúc bị hôn mê cho Niếp Tòng Chí nghe. Niếp Tòng Chí sống đến 72 tuổi, ứng với lời vị tăng nhân nói. Sau khi Niếp Tòng Chí mất, một người con trai của ông đã thi đỗ khoa cử. Năm Thiệu Hưng Tống Triều, người cháu của ông là Niếp Đồ Nam đã làm quan huyện Hán Châu Lạc. Còn Lý Thị sau này bị bệnh qua đời khi còn  rất trẻ.

Người đời sau ở địa phương đều lấy câu chuyện này làm gương để nhắc nhở nhau học tập và noi theo.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: