Khi viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành tàn phá thế giới, bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu của đạo diễn, diễn viên hài nổi tiếng Hồng Kông Châu Tinh Trì một lần nữa dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng mạng nói tiếng Hoa.

Bộ phim từng được nhìn nhận rộng rãi là ám chỉ chính quyền tàn bạo Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhắc lại thiên lý “chính nghĩa cuối cùng sẽ chiến thắng tà ác”. Người nói tiếng Hoa ở khắp nơi trên thế giới đang truyền nhau những dấu hiệu cho thấy đại dịch virus Vũ Hán là nhắm vào ĐCSTQ mà tới. Làm thế nào để phá trừ virus quái ác này, bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu của Châu Tinh Trì có thể phần nào mang đến cho bạn một vài gợi ý.

Tác phẩm để đời của Châu Tinh Trì

Tuyệt đỉnh Kungfu ra rạp năm 2004 do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, biên kịch kiêm diễn viên chính. Khi bộ phim vừa được trình chiếu lập tức trở thành một cơn sốt lan rộng trên khắp thế giới, không chỉ nhanh chóng đạt đến đỉnh cao doanh thu phòng vé trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc, mà còn phá vỡ nhiều kỷ lục trong lịch sử điện ảnh ở Hồng Kông và Đài Loan. Tại giải Kim Tượng 2004, Tuyệt đỉnh Kungfu được đề cử 16 giải trong đó có 5 giải trúng cử: hình ảnh đẹp nhất, âm thanh, kỹ xảo, chỉ đạo hành động và biên tập xuất sắc nhất. Giải Kim Mã cũng được đề cử 10 giải trong đó trúng cử 5 giải. Tại giải Kim Tử Kinh lần thứ 10, phim được 2 giải thưởng dành cho phim hay nhất và nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Đây được coi là một tác phẩm điện ảnh có ngụ ý chính trị sâu sắc. Trong một cuộc phỏng vấn, Châu Tinh Trì từng nói một câu đại ý như vậy: “Tôi là một người rất nhút nhát. Tôi có rất nhiều điều muốn nói và muốn làm, nhưng tôi lại không dám nói cũng không dám làm, chính vì vậy mà tôi muốn thể hiện điều đó qua phim ảnh”.

Trước khi bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu được lên sóng, ở Hồng Kông đã phát sinh một sự kiện chính trị lớn gây chấn động thế giới. Năm 2003, 500.000 người dân Hồng Kông đã xuống đường và tổ chức cuộc diễu hành ngày 1/7 (ngày Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc) phản đối chính quyền Hồng Kông khăng khăng ban bố Điều khoản 23 của Luật cơ bản. Điều luật này được coi là xâm phạm nhân quyền của người dân Hồng Kông, và cuối cùng Bắc Kinh và chính phủ Hồng Kông buộc phải rút lại điều luật đó.

Sự trùng hợp kỳ lạ hay thiên tượng được tiết lộ?

Sau khi Tuyệt đỉnh Kungfu được công chiếu, giới bình luận đông đảo đều cho rằng “khu chuồng heo” trong phim thực sự ám chỉ Hồng Kông sau khi chuyển giao chủ quyền vào năm 1997. “Băng đảng Búa rìu” trong phim được cho rằng ám chỉ chính quyền tàn bạo ĐCSTQ, còn “cáp mô công” (hay còn gọi là “hàm mô công” – môn võ công hiểm độc của Tây Độc – Âu Dương Phong trong các tác phẩm Anh hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ của nhà văn Kim Dung, “cáp mô” trong tiếng Hán có nghĩa là con cóc) ám chỉ là cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, bởi người dân Trung Quốc cũng thường ví von Giang Trạch Dân là con cóc. 

Trong phim, những người sống trong “khu chuồng heo” ban đầu từ khuất phục băng đảng xã hội đen Búa rìu về sau đã cùng nhau đứng lên phản kháng.

Cuối cùng do “A Tinh” (Châu Tinh Trì đóng) dùng “Như Lai Thần chưởng” đánh bại “cáp mô công” của “Hỏa Vân Tà Thần” – kẻ cầm đầu bang Búa rìu, cho thấy thiên lý “chính nghĩa cuối cùng sẽ chiến thắng tà ác”, điều này cũng ám chỉ chính quyền tàn bạo ĐCSTQ ắt sẽ bị diệt vong.

Một cảnh trong phim, đại ca Sum (do diễn viên Danny Kwok-Kwan Chan thủ vai) cầm đầu băng đảng Búa rìu – một kẻ lưu manh hám lợi, về sau vì mời ‘ma đầu’ Hỏa Vân Tà Thần về nhờ vả mà cũng bị chính hắn đoạt mạng (ảnh: Imdb).

Ngày nay, viêm phổi Vũ Hán được nhiều người đề xuất gọi là virus ĐCSTQ do sự giấu giếm của chính quyền này khiến nó đã lan rộng khắp thế giới. Hồng Kông cũng đã bị virus này xâm nhập, và thậm chí một lượng lớn cư dân Trung Quốc đã nườm nượp đổ xô vào Hồng Kông hệt như thủy triều để tránh bệnh dịch. Nhiều chuyên gia và nhà phân tích đã dự đoán rằng Hồng Kông rất có thể sẽ trở thành khu dịch bệnh “Vũ Hán thứ hai”. Nhưng điều bất ngờ là tình hình dịch bệnh bùng phát ở Hồng Kông nhẹ đến mức đáng kinh ngạc. Trên mạng lan truyền rằng đây là kết quả người dân Hồng Kông đã đồng lòng đứng lên chống lại “Luật dẫn độ”, nhưng thực chất là chống lại chính quyền tàn bạo ĐCSTQ.

Phong trào “Phản tống Trung” hay phản đối dẫn độ về Đại lục ở Hồng Kông đã nổ ra vào tháng 6 năm ngoái. Khi chính quyền Trung Quốc và chính phủ Hồng Kông kiên quyết thúc đẩy “Luật dẫn độ đào phạm sang Trung Quốc”, điều luật này đã trực tiếp vi phạm nhân quyền của người dân Hồng Kông, kết quả khiến hơn 2 triệu người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình. Nhà cầm quyền Trung Quốc ủng hộ chính phủ Hồng Kông đàn áp người dân, bắn hơi cay và thậm chí nổ súng bắn bị thương người dân Hồng Kông. Nhiều người biểu tình trẻ đã bị bắt, sau đó được tìm thấy khi đã chết và cảnh sát kết luận là do nhảy lầu, bị chết đuối hoặc mất tích một cách bí ẩn.

Sự tàn bạo của ĐCSTQ đã khiến những người dân chính nghĩa ở Hồng Kông phẫn nộ. Từ phong trào kêu gọi rút lại “Luật dẫn độ” đơn thuần ban đầu, giờ đây phong trào đã diễn biến thành chống ĐCSTQ. Đến nay người dân Hồng Kông vẫn đang kiên cường đấu tranh chống lại chính quyền tàn bạo này để bảo vệ quyền lợi của người dân Hồng Kông.

Tinh thần kháng chiến không ngừng nghỉ của người dân Hồng Kông đã cảm động người dân khắp thế giới và giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, điều này đã hội tụ thành một luồng chính khí giúp người dân Hồng Kông may mắn không bị ảnh hưởng nặng nề trong đại nạn khi tà khí dịch bệnh xâm nhập vào lãnh thổ.

Trung y trong văn hóa truyền thống tin rằng dịch bệnh là do tà khí xâm nhập, chính khí mạnh mẽ có thể chống lại được tà khí, “bên trong tồn giữ chính khí, tà khí không thể xâm nhập”. “Chính khí” được giảng ở đây từ ý nghĩa tầng sâu là chỉ chính khí cương trực của những người lương thiện có thể phân rõ thị phi thiện ác.

Một người dân đi ngang qua khẩu hiệu “Trời diệt Trung cộng” trên đường phố Hồng Kông (ảnh: Fatzz / LIHKG).

Bậc thầy phong thủy Hồng Kông: “Đại dịch Vũ Hán là nhằm vào ĐCSTQ mà đến”

Có cư dân mạng Hồng Kông nói rằng người dân Hồng Kông đứng ở tuyến đầu trong làn sóng xua đuổi bóng ma ĐCSTQ. Người dân Hồng Kông đã dùng máu và nước mắt, thậm chí hy sinh cả mạng sống của mình để thanh trừ tà khí ĐCSTQ ở Hồng Kông, nâng đỡ chính khí, giúp cho Hồng Kông có được sức đề kháng cao hơn trước virus ĐCSTQ, vậy nên Hồng Kông mới không bị virus Vũ Hán xâm phạm nặng nề. Từ một ý nghĩa nào đó mà nói, người Hoa hải ngoại đang lan truyền câu nói, “nơi nào tẩy chay ĐCSTQ, tránh xa ĐCSTQ, thì nơi đó mới thật sự an toàn”.

Khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” trong phong trào “Phản tống Trung” có thể được thấy ở khắp nơi. Ngày nay 4 chữ “Trời diệt Trung Cộng” đã trở thành “bùa hộ mệnh” cho người dân Hồng Kông chống lại virus ĐCSTQ.

Ông Hương Sơn Tịch Dương – bậc thầy phong thủy nổi tiếng của Hồng Kông ngày trước khi tiếp nhận buổi phỏng vấn độc quyền của trang Khán Trung Quốc (Secret China) đã bày tỏ rằng, tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán là nhằm vào ĐCSTQ mà đến.

Ông nói rằng những ai là người dân Hồng Kông thật sự sẽ an toàn, đai vàng (những người phản đối ĐCSTQ ở Hồng Kông nhận ra nhau bằng dải khăn vàng) sẽ an toàn, còn đai xanh lam (những người ủng hộ ĐCSTQ) không thể thoát khỏi kiếp nạn. Ông khuyên những người có lương tâm hãy mau chóng thức tỉnh, nhận ra bộ mặt thật của ĐCSTQ càng sớm càng tốt, hãy cắt đứt mọi mối liên hệ với nó để giữ bình an cho chính mình.

Điều đáng nói là, trongTuyệt đỉnh Kungfu, A Tinh (Châu Tinh Trì thủ vai) ban đầu là một thành viên của băng đảng Búa rìu, bởi trong tâm vẫn còn thiện niệm, vào lúc then chốt nhất đã thoát ly khỏi băng đảng, tránh xa tà ác, cuối cùng chiến thắng tà ác.

Theo Văn Tuệ, NTDTV
Vũ Dương biên dịch

Video: Tôi sinh ra trong bộ máy tẩy não ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||9ece4d482__