Mặc dù đã có vợ rồi, nhưng chàng trai nọ lại phải lòng một cô gái xinh đẹp hơn, trong lúc bối rối không biết có ly hôn hay không, anh đã nhận được câu trả lời thích đáng!

Chàng trai: Con là một người đã có vợ, nhưng đang yêu một người con gái khác, con đang rất phân vân không biết phải làm thế nào?

Hòa thượng: Con có dám khẳng định, cô gái đó là người mà con yêu suốt đời hay không?

Chàng trai: Dạ có ạ.

Hòa thượng: Con sẽ ly hôn để lấy cô gái đó?

Chàng trai: Nhưng người vợ hiện tại của con rất dịu dàng, thiện lương và tốt tính nếu con làm như thế thì có phải có chút tàn nhẫn và không có đạo đức hay không?

Hòa thượng: Hôn nhân mà không có tình yêu mới gọi là tàn nhẫn và không có đạo đức, bây giờ con đã yêu người khác và không yêu vợ nữa, thì làm như này mới là đúng.

Chàng trai: Nhưng vợ của con vẫn rất yêu con.

Hòa thượng: Vậy thì cô ấy rất hạnh phúc.

Chàng trai: Con bỏ vợ để đi lấy người khác, thì vợ con phải cảm thấy rất đau khổ mới đúng chứ, tại sao lại có thể nói hạnh phúc được ạ?

Hòa thượng: Sau khi kết hôn cô ấy vẫn giữ được tình yêu của cô ấy đối với con, còn con thì đã đánh mất đi tình yêu của mình với cô ấy. Sở hữu chính là hạnh phúc, còn mất đi mới là đau khổ, do đó, người cảm thấy đau khổ chính là con.

Chàng trai: Nhưng sau khi con ly hôn xong sẽ lấy người khác, vậy thì cô ấy được tính là đánh mất con chứ.

Hòa thượng: Con sai rồi, con chỉ là một dạng cụ thể của sự biểu hiện cho tình yêu của cô ấy, khi con không tồn tại nữa, thì thứ để biểu hiện cho tình yêu của cô ấy sẽ được chuyển sang một người khác. Bởi vì tình yêu trong con người cô ấy vẫn chưa bao giờ mất đi. Do đó, cô ấy mới là người hạnh phúc, còn con mới là người đau khổ.

Chàng trai: Cô ấy từng nói, cả đời này cô ấy chỉ yêu con, cô ấy nhất định sẽ không yêu ai khác.

Hòa thượng: Con đã nói câu này bao giờ chưa?

Chàng trai: Con…

Hòa thượng: Con hãy nhìn 3 ngọn nến trên bàn xem ngọn nến nào sáng nhất?

Chàng trai: Con không phân biệt được, hình như đều như nhau.

Hòa thượng: Ba ngọn nến này giống như 3 người phụ nữ, 1 ngọn nến trong số đó chính là 1 người con gái mà con đang yêu, nhưng con lại không nhận ra cô ấy. Trong thế giới bao la này, sinh mệnh nhiều vô kể, phụ nữ cũng có hàng tỷ người, vậy mà 3 ngọn nến trước mắt con mà con không phân biệt được cái nào sáng nhất. Vậy tại sao con lại dám quyết định người con gái đó là người duy nhất mà con yêu suốt cuộc đời này?

Chàng trai: Con…

Hòa thượng: Bây giờ lấy một ngọn nến và để trước mặt con, con hãy nhìn xem, cái nào sáng nhất?

Chàng trai: Cái này thì không cần phải nghĩ, tất nhiên là ngọn nến trước mặt là sáng nhất rồi.

Hòa thượng: Con hãy để nó lại chỗ cũ, rồi xem xem ngọn nến nào sáng nhất.

Chàng trai: Con lại thấy nó như nhau.

Hòa thượng: Thực ra, ngọn nến ban nãy để trước mặt con chính là người con gái mà bây giờ con đang yêu. Tình yêu đến từ trái tim, khi con cảm thấy yêu cô gái ấy, thì cũng giống như cách đặt ngọn nến trước mặt con vậy, con mắt của con sẽ bị ảo giác phóng đại lên. Khi con bỏ nó về chỗ cũ, thì con cũng không thể tìm thấy điểm sáng nhất của ngọn nến đó nữa. Cái gọi là tình yêu cuối cùng hay duy nhất thực tế là không tồn tại, cuối cùng thì cũng chỉ là hoa trong gương, trăng trong nước hư ảo vô cùng.

Chàng trai: Ồ, con hiểu rồi, ngài không hề muốn con ly hôn, mà đang điểm hóa cho con. Bây giờ con mới thực sự biết được tình yêu đích thực của mình…

Hòa thượng: Nhìn thấu nhưng không nói thấu, con hãy mau về với vợ đi…

Thiên Minh

Xem thêm: