Trong cuộc sống hằng ngày, vợ chồng với nhau không phải chỉ có những ái ân, hạnh phúc, mà rất nhiều lúc sẽ có những tranh cãi bất đồng, hay thậm chí xô xát. Nhưng đó không phải điều gì đó quá to tát, không thể chấp nhận được, quan trọng là ta có biết cách giải quyết vấn đề hay không.

Có câu rằng: “Trên trời mưa rơi, dưới đất nước chảy, vợ chồng mâu thuẫn không mang hận”. Câu nói này muốn nêu lên một đạo lý, giữa vợ chồng với nhau sẽ có mâu thuẫn, chuyện này là bình thường, vây nên đừng đem sự tình ghim vào trong tâm. Bởi khi tích tụ lâu, tâm oán hận sẽ bị dồn nén mà bộc phát. Bất bình quá lớn, rất dễ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, vì thế nếu vợ chồng có mâu thuẫn nên sớm nói ra, đừng để đến khi sự việc đi quá xa mới giải quyết.

Mâu thuẫn vợ chồng nếu giải quyết tốt, có thể gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình cảm. Có rất nhiều cặp vợ chồng khi cãi nhau chỉ muốn phát tiết hết ra để làm cho bản thân thoải mái, xả bớt cái bức xúc, uất ức trong mình. Nhưng như thế là chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân, nỗi bất bình của bản thân mà không để ý đến cảm xúc của đối phương. Dù là người vợ hay người chồng đều không nên làm như vậy.

Ảnh minh họa: Everydaylegal.

Có 3 bước nhỏ sau đây, bạn có thể tham khảo, nếu có thể thực hành, sẽ thấy “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không”, và mọi xung đột sẽ được giải quyết nhẹ nhàng.

Đầu tiên, chúng ta phải phân biệt rõ ràng, chuyện nào ra chuyện ấy, đừng đem hạt vừng trộn với hạt mè, chuyện cũ, chuyện mới trộn lẫn với nhau, như thế thì chuyện tranh cãi bao nhiêu lâu cũng không hết.

Thứ hai, luôn nhớ câu “vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, không nên đem chuyện nhà mình phơi bày ra trước bàn dân thiên hạ. Không nên đem chuyện gia đình đi rêu rao với người khác, kể cả đó có là cha mẹ, anh chị em trong nhà. Ai cũng có nhu cầu được tôn trọng, nếu việc riêng mà bị nhiều người theo dõi, sự việc dù nhỏ thế nào cũng biến thành lớn.

Khi tranh luận cũng lần lượt từng người một nói ra vấn đề của mình, khi đối phương kết thúc, hãy bình tĩnh nói ra hết nỗi lòng của mình, đừng ngắt lời đối phương, đừng tức giận khi đối phương đang nói chuyện. Khi ta khống chế tốt bản thân, bình tĩnh, không kích động sẽ khiến sự việc “nghe qua” đã thấy nhỏ, thì tự khắc nó cũng biến thành việc nhỏ.

Thứ ba, đừng lấy “ly hôn” ra để dọa đối phương bởi vì như thế chỉ càng làm người bạn yêu thương cảm thấy bị kích động và tổn thương. Rồi khi tự ái lên, sẽ theo đến cùng việc này mà thật tâm không hề muốn vậy. Cũng đừng im lặng bỏ đi khi giải quyết mâu thuẫn, mâu thuẫn một khi đã phát sinh thì nhất định phải giải quyết ngay lúc đó.

Các chuyên gia tin rằng hôn nhân tuyệt vời không phải là không có mâu thuẫn. Hôn nhân tuyệt vời là biết cách biến những cuộc cãi vã thành cơ hội để tăng cường sự hiểu biết và trung thực với nhau.

Ảnh: Vladtime.

Các bạn à, tốt nhất là đừng cãi nhau nhưng nếu cãi nhau thì hãy thử áp dụng cách phía trên xem có hiệu quả không nhé, vợ chồng nên thông cảm và tha thứ cho nhau, thành thật với nhau và tôn trọng lẫn nhau. Những mâu thuẫn nếu không được giải quyết thì nó sẽ tồn tại mãi mãi, mâu thuẫn một khi được giải quyết rồi, cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên vui vẻ, hạnh phúc và lành mạnh hơn. 

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới đi chung một chuyến thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”, cuộc sống luôn tràn đầy thử thách để rèn giũa chúng ta, đừng đầu hàng nó, cũng đừng để nó chiếm lĩnh cuộc sống chúng ta. Một ngày vợ chồng tình nghĩa trăm năm, đừng uổng những cơ hội để bóc bỏ đi những gì chưa phù hợp giữa hai người, như thế chẳng phải ta đã bỏ phí một lần được tiến gần tới sâu thẳm trái tim người bạn đời của mình hơn sao. 

Ngọc Linh
Theo NTDTV