Lòng khấp khởi, tay xách nách mang đủ thứ lỉnh kỉnh về quê. Nhưng những người vẫn “thân đơn gối chiếc” cũng chợt phải nao lòng ngậm ngùi, thoáng thở dài ngao ngán khi nghĩ đến gia đình, họ hàng, làng xóm vồn vã thăm hỏi: “Năm nay có dẫn người yêu về quê ăn tết không con?”.

Tiết trời lành lạnh, khắp nơi rực rỡ những cành đào đỏ thắm, phơn phớt hồng. Nơi đất phương Nam những nhành mai vàng ươm cũng kiêu hãnh khoe sắc. Dẫu đi đến bất cứ nơi nào, trong dòng người tấp nập, hối hả, ai nấy cũng đều dâng lên một cảm xúc: Bồi hồi, xúc động được trở về mái nhà thân thương, trở về bên mẹ cha. Khi ấy chúng ta sẽ được đoàn viên với những người thân yêu bên mâm bữa cơm nóng hổi, ấm áp trong những thời khắc đất trời chuyển mình sang một năm mới.

Lòng khấp khởi, tay xách nách mang đủ thứ lỉnh kỉnh về quê. Nhưng những người còn “thân đơn gối chiếc” cũng chợt phải nao lòng ngậm ngùi, thoáng thở dài ngao ngán khi nghĩ đến gia đình, họ hàng, làng xóm vồn vã thăm hỏi: “Năm nay có dẫn người yêu về quê ăn tết không con?”.

Dịch vụ cho thuê “người yêu” về quê ăn tết, ra mắt gia đình rất rầm rộ, cũng mang đến bao tâm trạng vui buồn ngổn ngang của người trong cuộc. (Ảnh minh họa: afamily.vn)

Với một cái kích chuột trên google với dòng chữ “Tuyển người yêu về quê ăn tết” thì chỉ trong vòng 0.46s đã có tới 7.590.000 kết quả hiển thị. Vài ba năm trở lại đây dịch vụ cho thuê “người yêu” về quê ăn tết, ra mắt gia đình rất rầm rộ, cũng mang đến bao tâm trạng vui buồn ngổn ngang của người trong cuộc.

“Một lần thất tín, vạn lần bất tin”: Nói dối người thân có là điều nên làm?

Chúng ta thường nghĩ rằng: “Những lời nói dối có thiện ý là những lời nói dối tốt”. Nhưng dẫu xét đi rồi lại xét lại thì một lời nói dối vẫn chỉ là một lời nói dối mà thôi. Bởi lẽ “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”.

Cha mẹ nóng lòng mong muốn con cái sớm yên bề gia thất, có con bồng cháu bế cho vui cửa vui nhà. Nên cha mẹ giục giã con cái đang độ tuổi cập kê là chuyện quá đỗi bình thường. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, khi guồng quay của công việc quá lớn và lối sống trở nên quá ư gấp gáp, những người trẻ dường như không còn dành nhiều thời gian và tâm trí vào việc tìm được một người yêu như ý. Mải mê theo đuổi sự nghiệp đến khi ngoảnh đầu nhìn lại mới thấy các bạn cùng trang lứa đã thành đôi kết lứa, con bồng con bế tự khi nào.

Vậy nên, cũng có người nhắm mắt lên mạng trọn đại cho mình một cô người yêu xinh xắn, hay một anh chàng bảnh bao dẫn về ra mắt. Trong lòng thầm nghĩ cốt sao được yên thân mấy ngày tết với gia đình và họ hàng là được.

Nhưng có khi nào bạn nghĩ lựa chọn cho mình một cô “bạn gái” thuê, sẽ khiến mình rơi vào những hoàn cảnh dở khóc dở cười. Khi dịch vụ cho thuê bạn gái không chỉ giới hạn trong những dịp năm hết tết đến mà hầu như vào rất nhiều dịp trong năm, như Valentine, Nô-en hay những dịch vụ “thuê bạn gái 24h”?. Điều gì có thể đảm bảo rằng cô dì chú bác hay anh em họ hàng của bạn, chưa từng nhìn thấy cô ấy sánh vai trong cái mác là “người yêu” của một ai đó khác?

Có thể bạn sẽ nghĩ: “Thời nay yêu đâu phải lấy ngay, còn phải thử xem có phù hợp với mình nữa không chứ? Yêu 5, 7 cô, thay người yêu như thay áo cũng là chuyện bình thường thôi mà”. Thậm chí nhiều chàng trai còn hồ hởi khoe thành tích chinh phục được vô số “chân dài” xinh xắn, như một minh chứng rằng mình là người đàn ông hấp dẫn. Nhưng thật kỳ lạ là trong cái xã hội vẫn thường bị cho là “phong kiến lạc hậu” thời xưa, những người đàn ông như vậy lại được gọi chung bằng một cái tên là “Sở Khanh”.

Trong xã hội thời xưa, những người đàn ông thay người yêu như thay áo được gọi chung bằng một cái tên rất xấu là “Sở Khanh”. (Ảnh: youtube.com)

Dẫu có người đồng tình với bạn về quan điểm trên thì chắc hẳn trong mắt họ cô “bạn gái” của bạn cũng bị “mất giá”. Cô ấy chỉ như những bông hoa bên đường, ai cũng có thể trêu ghẹo. Vậy thì dẫn một cô “bạn gái” mất giá như vậy về nhà liệu bạn còn cảm thấy vẻ vang với cô bác, xóm giềng?

Người xưa có câu “Một lần thất tín vạn lần bất tin”. Khi mắc lừa một người lạ bạn sẽ “cảnh giác” và thận trọng hơn với họ trong những lần giao tiếp về sau. Nhưng bị mắc lừa bởi chính những người thân yêu mà mình tin cậy nhất, đó hẳn là một sự tổn thương không nhỏ. Ngay cả những người ruột thịt, cùng chung huyết thống còn có thể lừa lọc lẫn nhau thì liệu con người còn có thể gửi gắm “niềm tin” của mình vào nơi nao?

Sánh vai với “người yêu cho thuê” có thực sự khiến nỗi cô đơn trong lòng bạn vơi bớt?

Đôi khi bạn cảm thấy chạnh lòng khi bất chợt trông thấy người ta tình tứ từng đôi tay trong tay, cười cười nói nói, rạng ngời hạnh phúc. Quay đầu nhìn lại, chỉ có ta với ta. Bạn cảm thấy cô đơn và khao khát có một người ở bên cạnh, lắng nghe và trò truyện với bạn.

Nhưng tình cảm của con người là thứ vô cùng trân quý, nó không thể dùng tiền mà mua được. Có những “đại gia” sẵn sàng chi mạnh tay chỉ để thuê được một “người yêu” xinh đẹp cặp kè một sớm một chiều.

Họ có thể cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện trong thoáng chốc, có thể thấy lòng ấm áp trong phút giây. Nhưng kỳ thực hạnh phúc và sự ấm áp ấy chẳng khác chi “nàng tiên nâu”, chỉ có thể mang lại cho con người cảm giác bay bổng trong chốc lát. Nhưng lại dần dần hút cạn sinh lực và niềm tin yêu vào con người, vào cuộc sống, ném người ta trở về với cuộc sống thực tại một cách chua chát và cay đắng hơn. Nó chẳng khác chi một viên đạn bọc đường, nếm vào thì thấy ngọt, mà ngậm vào có khi lại thiệt thân.

Những “người yêu cho thuê” ấy dẫu họ thể hiện tâm lý với bạn thế nào thì mục đích cuối cùng của họ là hướng đến cái ví tiền của bạn. (Ảnh minh họa: eva.vn)

Những “người yêu cho thuê” ấy dẫu họ thể hiện thân thiết, cởi mở, nhiệt tình và tâm lý với bạn thế nào thì mục đích cuối cùng của họ là hướng đến cái ví tiền của bạn. Những điều bạn nhìn thấy chỉ là kỹ xảo, chứ không phải cảm nhận thực lòng từ trái tim và sự trân trọng của họ dành cho bạn. Khi ví tiền của bạn dày thì bạn còn được nghe những lời ong bướm mật ngọt. Nhưng chỉ cần chiếc ví của bạn xẹp lép thì e rằng họ cũng chẳng buồn liếc mắt nhìn bạn lấy một cái. Thứ tình cảm nhạt nhòa dựa trên sự trao đổi là đồng tiền ấy chỉ như bong bóng xà phòng mà thôi.

Tiêu chí lựa chọn “bạn gái” khiến con người phải giật mình nhìn lại sự trượt dốc của cả một thế hệ

Chúng ta có thể giật mình khi đọc được những lời mời gọi “có cánh” như: “Cho những ai cô đơn thuê người yêu, giá rẻ bất ngờ” hay “Cho thuê các cô gái xinh đẹp đang là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, chuyên làm sự kiện, tuổi từ 18 đến 24. Ngoại hình xinh xắn, cao từ 1,6m đến 1,7m. 3 vòng cân đối, đầy đặn; giao tiếp vui vẻ, cởi mở, năng động. Nói chung em nào cũng “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang”…

“Các cô gái được tuyển thì em nào da cũng đẹp, láng mịn, săn chắc. Ăn nói dịu dàng, từ tốn, dễ thương, rất phù hợp cho việc tiếp khách hàng hoặc thuê làm người yêu đi chơi, ra mắt gia đình hay bè bạn”.

Chúng ta còn phải giật mình hơn khi nhìn những bức hình đăng tải trên những dịch vụ như thế này đều là những cô gái trẻ trung, xinh đẹp, ăn mặc “kiệm vải” và cố khoe hết “của trời cho” để thiên hạ có thể mãn nhãn, các “nam thượng đế” có thể nhanh tay “đặt hàng” và “chi mạnh tay”. Những hành động này chẳng khác biệt gì so với chiêu trò “mơi mơi” của các cô gái làng chơi. Điều khác biệt chỉ là đổi một cái tên khác nghe có vẻ hay hơn, khoác lên một tấm áo có vẻ mỹ miều hơn mà thôi.

Không dừng tại đó, dịch vụ cho thuê người yêu ngày càng có xu hướng nở rộ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, mà chủ yếu là của các “nam thượng đế”. Trên một trang facebook “cho thuê người yêu” có tới gần 15.000 thành viên. Các quy định cụ thể với khách hàng khi lựa chọn dịch vụ cho thuê người yêu của câu lạc bộ này được đăng tải rất đường hoàng “giữa thanh thiên bạch nhật” và khá chi tiết.

Mặc dù nêu rõ người thuê không được đưa các cô gái của câu lạc bộ này đi khách sạn và “không cung cấp dịch vụ nhạy cảm”. Nhưng mặt khác họ lại nói rằng: “Sau khi anh với cô ấy đi chơi nếu hai người nảy sinh tình cảm gì gì đó thì hai người có thể hẹn hò nhau đi chơi ngoài giờ thuê. Sau khi đi chơi xong, hết 3 giờ quy định, anh có thể mời các cô ấy đi chơi riêng nếu được cô ấy đồng ý. Cát-xê đi chơi riêng do hai bên tự thoả thuận, em không can thiệp vào “chuyện riêng” sau khi hết 3 giờ quy định. Nghĩa là hết giờ làm việc cho em thì các cô ấy có toàn quyền của mình. Cô ấy đủ 18 tuổi rồi thì có quyền quyết định cho riêng mình”(?!) Liệu có ai có thể đảm bảo rằng một cô gái “liễu yếu đào tơ” có thể trở về “nguyên vẹn” sau những cuộc hò hẹn như vậy?

Phải chăng điều này không khác so với “dịch vụ mại dâm trá hình” là mấy, chỉ là nó được khoác lên một lớp áo công nghệ hiện đại nghe có vẻ “tiến bộ”. Nhưng công nghệ tiến thêm một bước thì đạo đức của con người lại trượt dốc cả “ngàn bước”. Bởi lẽ lúc này con người đã xa rời đạo lý thánh hiền và những giá trị đạo đức truyền thống mà ông cha chắt lọc và truyền thừa qua ngàn năm lịch sử.

Con người “thích gì làm nấy” phóng túng bản thân liệu có được hạnh phúc về sau?

Còn nhớ cái thời phong kiến được cho là “cổ hủ” khi xưa vẫn thịnh hành câu: “Nam nữ thụ thụ bất thân”. Chữ “Thụ” thứ nhất là trao, chữ “Thụ” thứ hai là nhận. Vào cái thời bị cho là “cổ lỗ sỹ” ấy nam nữ khi trao và nhận đồ còn không dám chạm vào tay nhau, nhằm tránh nảy sinh tình ý mà có những hành vi thất tiết, không phù hợp với luân thường đạo lý.

Hoặc thời cận đại ở một số quốc gia trên thế giới, nam nữ cũng học riêng trường, không đi chung lối. Bởi lẽ “yêu sớm cướp vườn tương lai”. Đó là còn chưa kể đến những hệ lụy phía sau cho mỗi gia đình và toàn xã hội.

Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, ở nước Tề có một vị hiền tướng nổi tiếng tài giỏi tên là Yến Anh. Có một thợ khéo là nữ nhân xin làm tôi tớ cho nhà Yến Tử, nói rằng: “Tôi là dân thường đến từ cửa đông thành, mong được gửi thân nơi nhà Ngài, xin được làm hầu thiếp”.

Yến Tử nói: “Đến hôm nay ta mới nhận ra mình không phải là kẻ hiền đức! Thời xưa kẻ nắm giữ việc triều chính, đều để nhân sỹ, nông phu, nhân công, lái buôn ở tại chốn riêng biệt, phân biệt nam nữ, không qua lại với nhau. Thế nên nhân sỹ không phạm điều tà ác, nữ nhân không phạm điều dâm ô. Ngày nay ta quản lý quốc gia trăm họ, lại có nữ nhân muốn làm người của ta, nhất định là do ta có biểu hiện háo sắc, có hành vi không liêm chính”. Vì thế không tiếp nạp cô gái này.

Người xưa coi trọng đạo đức, bởi lẽ họ tin nhân quả, hiểu đạo luân hồi và sợ bị báo ứng. Dẫu Trời xanh chẳng lên tiếng nhưng “Trên đầu 3 tấc có Thần linh”. Dẫu chỉ là những dục niệm không tốt cũng đủ khiến cho người ấy tạo nghiệp chướng cho bản thân. Con người làm gì, nghĩ gì thì cũng đều phải tự chịu trách nhiệm vì điều đó. Không phải Trời giáng tội cho con người mà là con người tự mình chuốc lấy mà thôi.

Con người làm gì, nghĩ gì thì cũng đều phải tự chịu trách nhiệm vì điều đó con người làm rồi tự mình chuốc lấy mà thôi. (Ảnh: pantip.com)

Nếu giữa nam và nữ có những lời ong bướm và hành vi bất chính thì không chỉ hại người mà người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất lại chính là bản thân mình. Nhẹ thì mắc những bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục như giang mai, HIV, AISD. Điều này cũng được chính khoa học chứng minh và có rất nhiều ví dụ trong thực tế. Nặng thì mắc chứng nan y, những căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa, hay vô sinh mà tuyệt tử tuyệt tôn. Dẫu con người tin hay không thì quy luật vô hình đó vẫn ước chế xã hội nhân loại. Vậy nên coi trọng nhân quả chính là cách ước thúc hành vi một cách ngay chính và gieo hạt giống thiện lành cho tương lai tốt đẹp đơm bông kết trái.

Nhưng nói đi thì cũng nói lại, ông cha ta cũng có câu rằng: “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại”, “Lãng tử quay đầu là bờ”. Dẫu bạn vô tình hay cố ý phạm phải những điều không tốt thì cuộc sống của bạn cũng sẽ gặp phải đủ chuyện tai ương, khó nạn để hoàn trả nghiệp nợ. Nhưng chỉ cần con người nhận ra điều đó, thành tâm hối cải, tu tâm hướng thiện và không tái phạm cũng sẽ nhận được sự khoan dung của đấng thần linh. Từ đó nạn lớn thành nhỏ, phúc mỏng thành dày, khổ nạn ít đi, may mắn tăng thêm. Hạnh phúc không bao giờ chối bỏ bạn, chỉ là bạn có lựa chọn và đi theo con đường chính đạo ấy hay không mà thôi. Dẫu muộn màng nhưng hạnh phúc vẫn luôn chờ đợi đến gõ cửa nhà bạn.

Một triết gia từng nói: “Khiến một dân tộc bị hủy diệt rất dễ dàng, chỉ cần hai đời không đọc sách truyền thống của dân tộc này nữa là được” Thiết nghĩ giới trẻ ngày nay nên tìm đọc nhiều hơn những cuốn sách truyền thống, gây dựng đạo đức cho con người từ tấm bé đến khi trường thành như cuốn “Quốc văn Giáo khoa thư” hay “Luân lý giáo khoa thư”… Như vậy bạn sẽ có thể có những lựa chọn đúng đắn và giữ mình trước trào lưu xô bồ của xã hội ngày nay.

Đỗ Quyên