Đã bao giờ bạn ngắm bầu trời đầy sao và tự hỏi vũ trụ này rốt cuộc to lớn tới ngần nào? Trái Đất – ngôi nhà xanh của chúng ta trong vũ trụ này so với các ngôi sao kia to nhỏ ra sao? Đoạn video trên đây phần nào có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Trái Đất hiện tại có hơn 7 tỷ người, và đối với con người thì quả là rộng lớn. Tuy nhiên nếu đem so sánh nó với tỷ lệ của Trái Đất trong vũ trụ bao la này thì quả thực là không đáng để nhắc đến. Vậy rốt cuộc vũ trụ này to lớn đến ngần nào, đó vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Đây là trái đất của chúng ta. (Ảnh chụp/Youtube)
Trái Đất to lớn của chúng ta. (Ảnh chụp/Youtube)

Trước tiên hãy bắt đầu từ các hành tinh, một ngôi sao (hành tinh) có thể lớn đến ngần nào? Theo các nhà khoa học, thì ngôi sao lớn nhất mà chúng ta hiện nay biết đến là VY Canis Majoris có đường kính 2,8 tỷ km, nó gấp 200.000 lần đường kính Trái Đất. Tuy nhiên, ngôi sao siêu không lồ này cũng chỉ là 1 chấm nhỏ giữa hàng trăm tỉ ngôi sao đã hình thành nên Dải Ngân Hà của chúng ta.

Nhưng so với các hành tinh khác trong hệ ngân hà thì Trái Đất cũng chỉ là hạt bụi.
So với các hành tinh khác trong vũ trụ. (Ảnh chụp/Youtube)

Vậy có bao nhiêu thiên hà trong vũ trụ này? Đó vẫn còn là một bí ẩn, theo nhà thiên văn học Karen Master: “Thông qua tìm kiếm bản đồ 3D trong vũ trụ, thì chúng ta cũng mới chỉ biết được hơn 100.000 Thiên Hà”. Nhưng trên thực tế thì con số này là hơn rất nhiều, quá nhiều để có thể định ra bằng một con số.

 VY Canis Majoris là ngôi sao lớn nhất mà con người có thể biết đến hiện nay. (Ảnh chụp/Youtube)
VY Canis Majoris là ngôi sao lớn nhất mà con người có thể biết đến hiện nay. (Ảnh chụp/Youtube)

Đối với con người chúng ta, hành tinh xanh này đã là quá to lớn, vậy mà trong vũ trụ thì Trái Đất lại cũng chỉ là một hạt bụi. Cho nên để hiểu được những bí ẩn và vĩ đại của vũ trụ này thì đó không phải là việc mà một con người bình thường có thể làm được. Vũ trụ vẫn mãi là bí ẩn đối với trí thức của con người.

Bảo Nguyên

Xem thêm: