Nhiều người cho rằng cướp biển thường bịt một bên mắt để bảo vệ cho mắt hoặc bị mùa, bị thương sau các cuộc chiến cần che lại để không gây sợ hãi cho người đối diện. Tuy nhiên, trong thực tế lại hoàn toàn ngược lại. 

Độc nhãn, tay móc câu, thậm chí què chân dường như là hình tượng phù hợp với cướp biển, đôi khi chỉ cần nhắc đến “độc nhãn” là chúng ta liên tưởng đến ngay cướp biển rồi. Hình ảnh 1 người đàn ông độc nhãn, một tay thì gắn móc câu, thậm chí là đi tập tễnh 1 bên chân… đã quá quên thuộc với những ai thích thể loại phim phiêu liêu mạo hiểm như Cướp biển vùng Caribe. 

Vậy tại sao những tên cướp biển hay hải tặc lại thường xuyên bịt một bên mắt lại như vậy?

Trước tiên, trên thế giới đã có nhận thức chung là hải tặc bịt mắt không phải vì con mắt bị mù mà là để tiện quan sát sự vật xung quanh. Hay nói một cách ngắn gọn là tăng tầm nhìn trong bóng tối. 

Bởi vì từ sáng đến tối, hải tặc cần nhiều lần đi tới đi lui trên boong tàu và trong cabin. Boong tầu thì quang đãng sáng sủa, mà trong cabin thì âm u ẩm ướt. Chúng ta hãy thí nghiệm như thế này: “Đang ở nơi áng sáng Mặt Trời chói chang tiến vào căn phòng tối tăm; trước mắt sẽ hiện liên một màn đen kịt, không nhìn thấy gì cả, thậm chí có lúc còn hoa mắt. Tình huống này giống như ở trên tàu, vì vậy hải tặc thường che một con mắt của mình lại.

Cướp biển thường bịt một mắt để tăng khả năng nhìn trong bóng tối. (Ảnh: BuzzHand)

Khi cướp biển đi từ boong tầu vào trong khoang tàu sẽ lấy bịt mắt xuống và đeo vào mắt bên kia, dùng con mắt bị che khuất trước đó để quan sát trong phòng. Như vậy, con mắt có thể thích nghi với ánh sáng âm u bên trong khoang tàu, nhanh chóng nhìn rõ sự vật xung quanh.

Tuy nhiên, trước mắt cũng không có tư liệu lịch sử đầy đủ chứng minh hải tặc xuất phát từ mục đích này mà cam tâm tình nguyện trở thành người một mắt. Thông thường là vì đùa bỡn hoặc là không biết chừng bị móc câu vướng vào làm hỏng mắt.

Chương trình MythBusters của kênh Discovery đã từng làm thí nghiệm kiểm chứng. Họ làm một thí nghiệm là cho người bị ánh sáng bên ngoài kích thích đôi mắt tiến vào một căn phòng tối tăm, đi làm một nhiệm vụ, kết quả là phải bỏ ra 5 phút mới nhìn quen. Nhưng nếu để cho người đeo bịt một mắt trong 30 phút rồi tiến vào, thời gian hoàn thành nhiệm vụ tương tự sẽ giảm xuống còn 2 phút. 

Một số báo cáo phương Tây còn nói, chiến thuật thích ứng với hoàn cảnh ánh sáng này được quân Mỹ áp dụng. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (United States Marine Corps) trong xuất phẩm “Night Warrior Handbook” có lý thuyết tương tự: “Ban đêm mắt trần tập kích địch, cố gắng bắn tỉa cũng nhắm một con mắt lại để tránh bị lửa ở họng súng phát sáng làm lóa mắt.”

Lực lượng đặc nhiệm khi chiến đấu ban đêm cũng được trang bị kính nhìn đêm để quan sát. Trang bị này gần giống như việc cướp biển bịt 1 bên mắt. (Ảnh: thenewsrep.com)

So sánh với quân đội chính quy, thậm chí là kẻ cướp thì những ghi chép chính thức về hải tặc có rất ít. Vì vậy không có cách nào theo những ghi chép đó để xác thực hải tặc dùng bịt mắt là vì nguyên nhân này. Nhưng đối với hải tặc chuyên nghiệp, việc chuẩn bị một cái bịt mắt để bảo vệ một con mắt là tất yếu.

Sơn Tùng

Từ Khóa: