Ga đường sắt Hồng Kiều tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã hợp tác với hãng công nghệ khổng lồ Huawei Technologies để ra mắt mạng 5G, mang lại cho thành phố một mạng internet tốc độ cực cao. Hành khách tại đây sẽ được trải nghiệm tốc độ dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G. Sự phát triển này làm cho Thượng Hải trở thành một thành phố siêu tốc kép (dual-gigaband).

Trung Quốc triển khai mạng 5G tại ga Hồng Kiều Thượng Hải: Có gì khác ẩn sau bước đột phá công nghệ này?
Ga đường sắt Hồng Kiều tại Thượng Hải. (Ảnh: China Discovery)

Theo trang tin RCR Wireless , Trương Kiến Minh – phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thượng Hải cho biết:

“Ga đường sắt Hồng Kiều đang dẫn đầu trong việc triển khai thương mại hệ thống mạng 5G tại Thượng Hải. Hệ thống 5G số trong nhà (Digital Indoor System) sẽ mang đến những trải nghiệm du lịch mới mẻ. Nhà ga này sẽ cho thấy các ứng dụng 5G có thể cải thiện trải nghiệm người dùng và mang lại lợi ích thực sự cho công chúng như thế nào. Nó sẽ giúp tăng tốc việc chuyển đổi kỹ thuật số cho tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế kỹ thuật số”.

Mạng 5G là gì?

Trung Quốc triển khai mạng 5G tại ga Hồng Kiều Thượng Hải: Có gì khác ẩn sau bước đột phá công nghệ này?
Vật dụng trong nhà được kết nối với Internet vạn vật. (Ảnh minh họa: Youtube )

5G là từ viết tắt của Thế hệ Truyền thông Di động thứ 5. Nó có độ trễ (tức là độ trễ liên kết giữa điện thoại di động và mạng không dây) được giảm thiểu khá nhiều, và tốc độ truyền tải dữ liệu khá cao, cùng lúc giảm chi phí và có khả năng kết nối rất nhiều thiết bị. Để vận dụng dạng thức kết nối mang tính siêu âm này, các thiết bị phải được cài đặt chip 5G. Bất kỳ thiết bị nào gắn con chip 5G này đều có thể được điều khiển từ xa và được sử dụng cho những thứ như ô tô tự động, giám sát, v.v…

Với các quốc gia đang bật đèn xanh cho việc triển khai hệ thống mạng 5G, trong đó có bao gồm Việt Nam, Internet vạn vật (Internet of Things) đang nhanh chóng trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi. Các thiết bị như vậy sẽ cho phép người dùng tương tác với chúng một cách dễ dàng. Ví dụ, một người có thể giám sát thực phẩm trong tủ lạnh hoặc kiểm soát điện được sử dụng bởi bóng đèn ngay cả khi họ đang ở cách xa hàng ngàn kilomet.

Nhưng đằng sau những lợi ích to lớn này, có một mặt khác ảm đạm hơn của hệ thống Internet vạn vật. Khi vật dụng của bạn được kết nối mạng Internet, công ty cung cấp kết nối internet có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Quyền riêng tư không còn được đảm bảo khi bạn bắt đầu sử dụng các thiết bị được kết nối như vậy.

Liệu còn điều gì ẩn sau những dự án 5G như vậy tại ga Hồng Kiều Thượng Hải?

Trung Quốc triển khai mạng 5G tại ga Hồng Kiều Thượng Hải: Có gì khác ẩn sau bước đột phá công nghệ này?
Hãng công nghệ khổng lồ Huawei – thuyền trưởng trong hành trình xây dựng con đường tơ lụa kỹ thuật số quanh châu Á và mở rộng sang phương Tây của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Youtube )

Vậy tại sao Huawei lại quan tâm đến việc dẫn đầu cuộc cách mạng 5G? Liệu điều này thực sự chỉ để cung cấp kết nối Internet nhanh hơn và hiệu quả hơn, hay còn có một chương trình “âm mưu ngấm ngầm” nào đó đằng sau? Như bài viết đã đề cập, sử dụng mạng 5G có nghĩa là thiết bị cần phải cài đặt chip 5G. Đổi lại, ngoài khả năng điều khiển từ xa của người dùng đối với các thiết bị điều khiển từ xa, công ty cung cấp kết nối cũng có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn.

Theo luật tình báo của Trung Quốc, tất cả các tổ chức và công dân phải hỗ trợ, hợp tác với các nỗ lực tình báo quốc gia theo luật định. Trên hết, đường sắt và 5G được kết nối chặt chẽ trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI), đó là một chương trình đầy tham vọng nhằm sử dụng các mạng lưới đường bộ và trên biển để kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi về mặt vật lý cũng như kỹ thuật số. Hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ đã được phân bổ cho việc phát triển cảng, đường bộ, đường sắt, sân bay, mạng viễn thông và các nhà máy điện.

Hơn 60 quốc gia đã ký kết tham gia sáng kiến ​​này. Tầm nhìn của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là khiến Trung Quốc trở thành “một nước xã hội chủ nghĩa vĩ đại”. Ông tuyên bố:

“Quốc gia Trung Quốc đã đứng lên, trở nên giàu có và mạnh mẽ – và bây giờ nó nắm lấy triển vọng trẻ hóa rực rỡ. Đây sẽ là thời đại chứng kiến ​​Trung Quốc tiến gần hơn đến giai đoạn trung tâm và đóng góp lớn hơn nữa cho nhân loại”, theo The Guardian .

Trung Quốc triển khai mạng 5G tại ga Hồng Kiều Thượng Hải: Có gì khác ẩn sau bước đột phá công nghệ này?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị bàn tròn tại Hội nghị “Vành đai – con đường” tại Bắc Kinh. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu )

Trên thực tế, Huawei thực sự là thuyền trưởng trong hành trình xây dựng con đường tơ lụa kỹ thuật số quanh châu Á và mở rộng sang phương Tây. Có thể nào ga Hồng Kiều ở Thượng Hải là khởi đầu của sự thống trị thế giới (khá đáng sợ) này?

Theo VisionTimes
Nhật Quang biên dịch

Video: Trung Quốc điêu đứng dưới thời “cảnh sát quốc tế” Donald Trump

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Xem thêm: