Trong những ngày gần đây (tháng 10/2015), người dân hai tỉnh tiếp giáp ở Trung Quốc tuyên bố đã nhìn thấy các thành phố trôi nổi trên bầu trời.

Các báo cáo cho biết các đám mây dường như đã để lộ ra quang cảnh một thành phố ngay trên bầu trời tỉnh Quảng Đông, và thước phim quay cảnh tượng này đã xuất hiện trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc vào hai tuần trước. Vài ngày sau đó, một thành phố trên mây tương tự thứ hai đã nhìn thấy ở tỉnh Giang Tây tiếp giáp ngay bên cạnh. Có lẽ có đến khoảng vài trăm người đã chứng kiến cả hai sự kiện này.

Một số trang web, bao gồm The Telegraph và IFL Science, đã đưa tin về hiện tượng nói trên như thể là nó đã thực sự xảy ra, mà không hề đặt câu hỏi chất vấn về tính xác thực của thước phim duy nhất của hiện tượng này.

Những trang web này đã không đưa ra các thông tin cơ bản, bao gồm thời điểm hiện tượng ảo ảnh xảy ra hay giải thích cho con số hàng trăm, và sau đó là “hàng nghìn” người, đã chứng kiến thành phố trên không. Không một báo cáo nào giải thích được tại sao có hàng trăm người có thể đã chứng kiến những hiện tượng dị thường như trên (nếu là thật) nhưng lại không có hàng chục bức ảnh và thước phim tương tự. Các báo cáo dường như chỉ trích dẫn của nhau (đưa tin vòng quanh) và trích nguồn về cùng một video trên YouTube.

Các báo cáo không cung cấp bằng chứng hay lời khai của các nhân chứng xác nhận việc có nhiều người đã thực sự nhìn thấy thành phố này. Hầu hết các bức ảnh được lưu truyền đều được lấy từ cùng một video trên YouTube, đăng tải vào ngày 13/10/2015 trên kênh (channel) “Paranormal Crucible”. Có một bản tin trên truyền thông Trung Quốc về một trong những sự kiện nói trên, dường như đã cho thấy hiện tượng ảo ảnh, nhưng chỉ có một đoạn nhỏ không đầy đủ của thước phim:

Tuy nhiên, nếu các cảnh quay không chỉ đơn thuần là một sản phẩm đã được chỉnh sửa kỹ thuật số, thì một giả thuyết được đưa ra là “thành phố” này rất có thể là kết quả của hiện tượng Fata Morgana, một ảo ảnh quang học xảy ra khi các tia sáng bị bẻ cong sau khi đi xuyên qua các lớp không khí. Ảo ảnh này thường xảy ra khi ánh sáng phản chiếu lại từ nước lạnh bị bẻ cong bởi một lớp không khí ấm bất thường phía trên, rồi truyền đến mắt của người quan sát từ các góc khác nhau. Các hình ảnh được tạo ra trong hiện tượng Fata Morgana thường xuất hiện ngay phía trên đường chân trời.

Mô phỏng hiện tượng Fata Morgana. (Ảnh: islandnet.com)
Mô phỏng hiện tượng Fata Morgana. (Ảnh: islandnet.com)

Do đó, vấn đề duy nhất tồn tại đối với cách giải thích trên là hiện tượng Fata Morgana xuất hiện ngay phía trên đường chân trời, nhưng thước phim và các bức ảnh chụp lại cho thấy thành phố trên mây “lơ lửng” ở độ cao lớn hơn rất nhiều, khiến cho hiện tượng này càng thêm phần kỳ dị.

Ngoài ra còn có một bức ảnh chụp khác của thành phố trên mây được lưu truyền trên Twitter:

Cách gọi Fata Morgana bắt nguồn từ tên của bà phù thủy Morgan le Fay được đề cập đến trong các truyền thuyết về vua Arthur.

Bức họa bà phù thủy Morgan le Fay năm 1864 của Họa sĩ Frederick Sandys. (Ảnh: Wikimedia)
Bức họa bà phù thủy Morgan le Fay năm 1864 của Họa sĩ Frederick Sandys. (Ảnh: Wikimedia)

Một số nhà lý luận theo thuyết âm mưu nhận định rằng hiện tượng này là một dấu hiệu của “Dự án Blue Beam”, một dự án giả định của NASA với mục đích tạo ra một tôn giáo mới nhằm kiểm soát nhân loại.

Còn có những người khác cho rằng hiện tượng này cho thấy sự tồn tại của một “vũ trụ song song”.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Lý thuyết vũ trụ song song kỳ thực rất đơn giản. Vũ trụ hoặc là hữu hạn, hoặc là vô hạn. Nếu vũ trụ là vô hạn, điều đó cho thấy các vũ trụ song song rất có thể sẽ tồn tại, theo giáo sư vật lý Brian Greene

Hãy thử hình dung vũ trụ như một bộ bài:

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

“Bây giờ, nếu bạn xáo trộn bộ bài đó, sẽ có rất nhiều trình tự sắp xếp quân bài có thể xảy ra”, TS Greene nói. “Nếu số lần xáo trộn đủ nhiều, các trình tự sắp xếp sẽ phải lặp lại. Tương tự, với một vũ trụ vô hạn nhưng chỉ có số lượng hữu hạn các hình thái vật chất trong đó, thì hiển nhiên trình tự sắp xếp của các hình thái vật chất này sẽ phải lặp lại”.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về lý thuyết vũ trụ song song, xem bài: Liệu có tồn tại nhiều hơn một vũ trụ?

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: