Trước thông tin nhà thiết kế chủ chốt Jony Ive sẽ rời Apple, tác giả cuốn tiểu sử “Steve Jobs”, Walter Isaacson tiết lộ việc vị cố CEO Apple từng phàn nàn về Tim Cook.

Báo Zing dẫn theo Business Insider cho hay , đó là những gì Jobs trao đổi với Isaacson trong cuộc phỏng vấn trước khi ông qua đời vào năm 2011. Isaacson chỉ tiết lộ điều đó mới đây khi được đài CNBC mời trả lời phỏng vấn về sự ra đi của Giám đốc thiết kế Apple Jony Ive vào ngày 8/7.

Steve Jobs: ‘Tim Cook không phải con người của sản phẩm’
Tim Cook và Steve Jobs. (Ảnh: CNBC)

Isaacson bồi hồi nhớ lại: “Những ngày cuối khi Jobs còn làm việc ở văn phòng Apple ở Cupertino, ông vẫn bước vào phòng thiết kế. Jobs vào, mọi người khác ra ngoài, và ông sẽ đi đến bàn làm việc của Jony để thảo luận. Họ không chỉ nói về điện thoại mà còn về cổng cắm, cách dây điện được cuộn lại, mọi thứ. Bản chất Jobs là một con người của sản phẩm, và ông yêu thích thiết kế của Jony Ive”.

Trái ngược với Jobs, Cook lại là một bậc thầy trong lĩnh vực vận hành công ty. Trước khi kế nhiệm Jobs, Cook giữ vị trí Giám đốc điều hành (COO) của Apple. Tại cương vị này, ông đã thể hiện được khả năng vận hành tối ưu, quản lý chuỗi cung ứng hơn là tạo ra sản phẩm.

“Tôi nghĩ bạn sẽ thấy Apple bây giờ là một công ty biết cách tối ưu hoạt động, nhưng nó đã không còn tâm hồn của hai người bạn sống để cảm nhận vẻ đẹp của sản phẩm”, Isaacson nói thêm.

Khi Ive còn làm việc tại Apple và Jobs còn sống, cả hai đã cùng nhau tạo ra những sản phẩm mang tính biểu tượng như iPod, iPad, iPhone và mới đây nhất là trụ sở Apple Park.

Theo cafebiz.vn , những chia sẻ của Isaacson cũng được nhắc đến trong một bài báo của Wall Street Journal tuần trước, rằng việc Jony Ive rời Apple đã được dự đoán từ trước. Nhà thiết kế danh tiếng này tỏ vẻ “chán nản” bởi vì ông Cook không coi trọng đội ngũ thiết kế như xưa, ông quá tập trung vào các chiến dịch marketing hơn là đầu tư đến quá trình phát triển sản phẩm. Ive thông báo ông sẽ rời khỏi Apple vào cuối năm nay, và bắt đầu thành lập studio thiết kế của riêng mình, với Apple là một trong các khách hàng chính.

Theo vnexpress.net, “Steve Jobs” của Walter Isaacson là cuốn sách duy nhất có sự hợp tác của chính ông. Khi biết mình không còn sống được bao lâu, đồng sáng lập Apple nghĩ ngay đến chuyện viết tiểu sử, chia sẻ bí mật cuộc đời và chọn Isaacson, từng là chủ bút của Time và CNN, thực hiện vào năm 2004. Tuy nhiên, tác giả lúc đó đã từ chối vì nghĩ rằng Jobs đang muốn đặt bản thân ông ngang hàng với Albert Einstein và Benjamin Franklin (Isaacson đã viết sách về hai nhân vật này).

Tuy nhiên về sau, khi chứng kiến cảnh Jobs chiến đấu với căn bệnh ung thư bằng thái độ vừa kiên cường vừa lãng mạn, Isaacson dần nhận ra tính cách đó đã ăn sâu vào sản phẩm Apple. Do đó từ năm 2009, ông bắt tay viết cuốn tiểu sử về Jobs. Trong hai năm kế tiếp, ông thực hiện hơn 40 cuộc trò chuyện với Jobs và phỏng vấn khoảng 100 người thân, bạn bè, đối tác của ông. Cuốn sách Steve Jobs được xuất bản tháng 10/2011, 19 ngày sau khi Jobs qua đời.

videoinfo__video3.dkn.tv||35dcbb047__

Ad will display in 09 seconds