Mới đây trong cuộc thảo luận tại ĐH Oxford, nhà thiên tài vật lý học Stephen Hawking lại tiếp tục đưa ra những cảnh báo về tương lai của loài người.

Hawking, giáo sư vật lý lý thuyết người Anh nổi tiếng thế giới, là người đứng đầu trong công cuộc cách mạng hóa tri thức của nhân loại về lỗ đen và các đặc tính vật lý của vũ trụ. Ông là một người thực tế và không ít lần đưa ra những cảnh báo về tương lai của loài người.

Trong một buổi nói chuyện tại Đại học Oxford vào ngày 14/11 vừa qua, Ts. Hawking đã giải đáp một số thắc mắc về nguồn gốc của vũ trụ và lý do tại sao chúng ta vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo tất cả mọi người rằng sự tồn vong của loài người sẽ bị đe dọa nếu chúng ta vẫn tiếp tục sống trên Trái Đất.

stephen hawking 1
“Tôi nghĩ rằng nếu không rời khỏi hành tinh mong manh này, loài người sẽ chỉ tồn tại được thêm 1.000 năm nữa mà thôi”, Ts. Hawking nhận định.

Ts. Hawking là một trong những người ủng hộ các chiến dịch thăm dò không gian. Ông cho rằng mở rộng phạm vi sinh sống của loài người sang các hành tinh khác giống như một giải pháp dự phòng, đảm bảo sự tồn vong của loài người. Nếu có điều gì tồi tệ xảy ra thì ít nhất chúng ta vẫn còn cơ hội ở các hành tinh khác.

Nhà vật lý học hiện đang tích cực quảng bá và hỗ trợ cho Breakthrough Starshot, vốn là dự án nhằm phát triển những công nghệ có thể đưa con người vượt ra ngoài hệ mặt trời với tốc độ cao và hướng tới những hành tinh có sự sống như Alpha Centauri và Proxima Centauri.

stephen hawking 2

“Tuy xác suất xảy ra thảm họa diệt vong tại Trái Đất trong một vài năm tới là rất thấp, nhưng nó tăng lên theo thời gian và có khả năng cao sẽ xảy ra trong khoảng thời gian 1.000 hoặc 10.000 năm tới”, Ts. Hawking khẳng định.

Hiện Proxima B là ‘kế hoạch tẩu thoát’ tốt nhất của nhân loại, hành tinh này cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng và có đồng kích cỡ với Trái Đất.

stephen hawking 3

Vị giáo sư cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra, cùng với các vụ va chạm thiên thạch, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và dịch bệnh chết người là những mối đe dọa chính đối với loài người. Ts. Hawking bày tỏ rằng tiến bộ công nghệ có thể ngăn chặn một số mối nguy hiểm nhất định, nhưng chính công nghệ lại có thể kết thúc sự tồn vong của loài người.

Cuối buổi thảo luận, Stephen Hawking khuyên mọi người đừng đánh mất động lực khám phá bí ẩn của vũ trụ. “Hãy tiếp tục tò mò. Hãy nhìn lên các vì sao thay vì chỉ chằm chằm nhìn xuống chân”.

Quy Cáp tổng hợp

Xem thêm: