Các nhà khảo cổ phát hiện một đội quân đất nung gồm hàng trăm chiến binh tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, được cho là bảo vệ Lưu Hoành, con trai thứ hai của Hán Vũ Đế.

Theo Live Science, đội quân gồm những cỗ xe được sắp đặt cẩn thận và tượng kỵ binh, bộ binh, nhạc công và chòi canh. Tượng binh sĩ trông giống Đội quân Đất nung bảo vệ lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhưng kích thước nhỏ hơn.

Dựa theo thiết kế của những đồ tạo tác tìm thấy, nhóm khảo cổ cho rằng hố chôn được đào cách đây khoảng 2.100 năm, tức khoảng một thế kỷ sau khi Đội quân Đất nung nổi tiếng ra đời. Phần phía nam của miệng hố chứa đầu kỵ binh và xe ngựa, cùng với mô hình tháp canh cao 140 cm. Ở chính giữa miệng hố, khoảng 300 bộ binh đứng gác theo bố cục hình vuông. Phần phía bắc của miệng hố có mô hình rạp hát cùng tượng nhạc công nhỏ.

Đội quân đất nung
Đội quân đất nung phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại Tây An, Trung Quốc (Ảnh: ancient code)

“Hình dạng và quy mô của miệng hố chỉ ra đây là công trình kèm theo một khu mai táng lớn. Các phương tiện, kỵ binh và bộ binh sắp xếp theo hình vuông dành cho chôn cất vua chúa, công thần hoặc hoàng tử”, nhóm khảo cổ cho biết.

Dựa theo niên đại, kích thước và vị trí hố chôn, các nhà khảo cổ cho rằng đội quân này được chế tạo cho Tề Hoài vương Lưu Hoành, con trai thứ hai của Hán Vũ Đế (trị vì năm 141 – 87 trước Công nguyên).

Đội quân đất nung
Đội quân đất nung của Lưu Hoành có kích thước nhỏ hơn nhiều đội quân của Tần Thủy Hoàng (Ảnh: Earthviaggi.it)

Lưu Hoành sống ở thủ đô nước Tề, nay là phía bắc trấn Lâm Truy thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông qua đời vào năm 110 trước Công nguyên. “Theo ghi chép trong lịch sử, Lưu Hoành được phong làm vua nước Tề ở tuổi khá trẻ nhưng ông không may chết sớm khi chưa có con nối dõi. Không lâu sau khi Lưu Hoành mất, một ngôi sao chổi xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc theo sử gia cổ đại Ban Cố.

Nếu hố chôn và đội quân đất nung dùng để bảo vệ Lưu Hồng hoặc thành viên hoàng tộc khác ở thế giới bên kia, chắc chắn có một ngôi mộ nằm gần đó. Những người già trong vùng từng mô tả về gò đất dễ nhận biết cao khoảng 4 mét gần hố chôn. Vào thập niên 1960 – 1970, công nhân đã san bằng gò đất để mở rộng tuyến đường sắt Giao Nam – Tế Nam.

Đội quân đất nung
Đội quân đất nung tí hon khai quật ở tỉnh Sơn Đông (Ảnh: Tạp chí Di sản Văn hóa Trung Quốc)

Đội quân Đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng là ví dụ duy nhất được biết tới về những binh lính có kích thước bằng người thật. Sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời vào năm 210 trước Công nguyên, nhà Tần cũng nhanh chóng sụp đổ, nhường chỗ cho nhà Hán.

Nhà Hán được xem là một trong những triều đại huy hoàng nhất lịch sử Trung Hoa. Một số hoàng đế nhà Hán khi xây dựng lăng mộ cũng cho làm các đội quân đất nung để mai táng theo khi họ chết, nhưng những binh lính nhỏ hơn nhiều. Ví dụ, tượng bộ binh khai quật ở Lâm Truy chỉ cao 22 – 31 cm. 

Nhật Minh