Năm 2011, một nhóm thợ lặn người Thụy Điển đã phát hiện một công trình kỳ dị tròn trịa có cấu trúc giống cầu thang, lớn ngang một chiếc máy bay chở khách dưới đáy biển Baltic.

Bạn có biết theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 50-80% tất cả sự sống trên Trái Đất trú ngụ bên dưới mặt nước biển? Cho tới nay, chúng ta mới chỉ khám phá được 10% vùng không gian đại dương rộng lớn này. Có vô số các thứ đang chờ chúng ta phát hiện ở gần như tất cả ngõ ngách của cá đại dương trên Trái Đất. Trong bài này chúng ta sẽ xem xét một công trình kỳ dị bí ẩn dưới đáy biển Baltic hiện vẫn chưa có lời giải.

Ảnh minh họa công trình bí ẩn biển Baltic. (Ảnh: Hauke Vagt/deviant art)

Công trình kỳ dị dưới biển Baltic là một khối đá hình tròn nằm dưới đáy biển Bắc Baltic, tại trung tâm biển Bothnia. Khối đá có đường kính 60 m, độ dày 3-4 m. Nó được phát hiện bởi nhóm thợ lặn người Thụy Điển “Ocean X” vào năm 2011. Theo báo cáo, khối đá này nằm trên một cột trụ cao 8 m, và bao gồm một cấu trúc tương tự cầu thang, dẫn đến một cái hố đen.

Công trình kỳ dị dưới biển Baltic. Ảnh chụp từ trên cao. (Ảnh: Internet)

Công trình có kích thước ngang ngửa một chiếc máy bay. (Ảnh: Internet)

Công trình nằm dưới đáy biển Baltic. (Ảnh: Internet)

Ảnh minh họa công trình bí ẩn biển Baltic. (Ảnh: Internet)

Thợ lặn đã thu thập mẫu đá để phân tích, và kết quả cho thấy nó chứa hai loại quặng sắt limonite and goethite. Theo nhà địa chất học Steve Weiner, đây là những “kim loại không thể tự hình thành trong tự nhiên”. Ngoài ra, kết quả chụp quét sonar cũng phát hiện các dấu vết kéo lê đằng sau vật thể.

Không chỉ vậy, các thiết bị điện và vệ tinh sẽ ngừng hoạt động khi đến gần vật thể này, một hiện tượng tương tự nhu ở tam giác Bermuda.

“Bất kỳ thứ gì chạy bằng điện ngoài kia, bao gồm điện thoại vệ tinh, đã ngừng hoạt động khi chúng tôi ở bên trên vật thể. Nhưng khi di chuyển ra xa khoảng 200m, chúng lại hoạt động trở lại”, Stefan Hogerborn, một thợ lặn chuyên nghiệp với Ocean X, cho hay.

Bất kỳ thứ gì chạy bằng điện ngoài kia, bao gồm điện thoại vệ tinh, đã ngừng hoạt động khi chúng tôi ở bên trên vật thể.

– Stefan Hogerborn, thợ lặn.

Cấu trúc công trình bí ẩn dưới đáy biển Baltic. (Ảnh: Internet)

Cấu trúc công trình bí ẩn dưới đáy biển Baltic. (Ảnh: Internet)

Người ta ước tính công trình có niên đại lên đến ít nhất 140.000 năm, tức vào kỷ băng hà. “Giả thuyết của tôi là, công trình này đã có từ kỷ Băng hà vào hàng nghìn năm về trước”, Volker Bruchert, phó giáo sư địa chất tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nhận định.

Nhiều giả thuyết xuất hiện kể từ khi phát hiện ra công trình bí ẩn này. Từ căn cứ bí mật ngầm dưới nước, phi thuyền ngoài hành tinh hay công nghệ cổ đại … Cho đến nay nguồn gốc thật sự của công trình này vẫn là một bí ẩn.

Quý Khải

Xem thêm: