Mới đây, xác một con tàu La Mã có từ thời Chúa Jesus đã được phát hiện ở Hy Lạp, bên trong còn chứa khoảng 6000 bình gốm vẫn nguyên vẹn. 

Con tàu dài 110 feet (khoảng 33 mét) được tìm thấy ở ngoài khơi đảo Kefalonia của Hy Lạp. Phát hiện này có thể tiết lộ thông tin về tuyến đường vận chuyển của các thương nhân La Mã trên biển Địa Trung Hải.

Theo thông tin ban đầu, con tàu có niên đại trong khoảng từ thế kỷ 1 trước Công nguyên tới thế kỷ 1 sau Công nguyên.   

Cùng với con tàu, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 6000 bình đựng rượu và thực phẩm. Đó là loại bình Amphora làm từ gốm, dùng để lưu giữ các sản phẩm (nhưng chủ yếu là dùng đựng rượu). Loại bình này thường có hai tay cầm lớn và có nút bịt kín miệng bình.

Những chiếc bình đựng rượu và thực phẩm nằm la liệt dưới mặt đất.
Mặc dù có niên đại lâu đời nhưng những chiếc bình này vẫn được bảo quản tốt.

“Xác tàu bị chôn vùi một nửa trong lớp trầm tích dưới đáy biển. Vì vậy hy vọng rằng nếu khai quật trong tương lai, chúng tôi có thể tìm thấy một phần hoặc toàn bộ thân tàu bằng gỗ”, nhà nghiên cứu George Ferentinos, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết.

Xác tàu đắm được tìm thấy ngoài Cảng cá Fiskardo ngày nay. Gần đây, những ngôi nhà cổ, khu nhà tắm phức hợp, nhà hát, nghĩa trang và một ngôi mộ từ thời La Mã cổ cũng được phát hiện ở khu vực này. Theo nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ (Journal of Archaeological Science), điều này chỉ ra Cảng cá Fiskardo từng là một cảng quan trọng thời cổ đại. 

Những món hàng như ngũ cốc, rượu vang, dầu và ôliu được vận chuyển tới tất cả các cảng Địa Trung Hải, và Rome là điểm đến cuối cùng.

Thời La Mã, người ta sử dụng một số cách để bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

  • Người dân sử dụng muối và mật ong làm chất bảo quản, giúp tăng đáng kể thời hạn sử dụng của thực phẩm. 
  • Phương pháp xông khói được áp dụng trong thời kì này để sản xuất xúc xích, thịt xông khói và giăm bông.
  • Người La Mã cũng biết cách ngâm giấm, đun sôi thực phẩm với nước muối và làm hoa quả sấy khô. 
  • Hoa quả được bảo quản trong chiếc bàn đá lớn với phần đế cao và nhẵn. Bàn đá được thiết kế để các loài vật gây hại không thể tiếp cận thức ăn.
  • Những người La Mã giàu có cũng xây những hầm chứa lớn trong các biệt thự. Họ bảo quản rượu trong các bình Amphora chôn trong cát. Họ cũng dùng tuyết để bảo quản thức ăn trong những ngày nóng nực. 
  • Ở một số vùng, như các thị trấn trên dãy Alps, người dân sử dụng băng tuyết ở địa phương, cho vào hố sâu để chế tạo ra loại “tủ lạnh” khổng lồ.  

  Theo Daily Mail

Video xem thêm: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?

videoinfo__video3.dkn.tv||da3fc4b53__

Ad will display in 09 seconds