Robot Dragon do đại học Tokyo chế tạo có thể bay lượn và di chuyển linh hoạt trong không gian hẹp khiến người xem liên tưởng đến một con rồng.

Nhóm chuyên gia robot tại Đại học Tokyo chế tạo robot Dragon với khả năng bay trong thời gian ngắn và tái sắp xếp các bộ phận của mình, Futurism hôm 26/6 đưa tin.

Dragon gồm 4 bộ phận chính kết nối với nhau nhờ các khớp chạy bằng pin. Mỗi bộ phận được trang bị hai cánh quạt giúp nó có thể bay lơ lửng trên không. Robot này cũng có thể cảm nhận không gian xung quanh và tự xác định cần chuyển sang hình dạng nào để vượt qua một khu vực cho trước.

Việc chế tạo thiết bị bay tự lái hoạt động trong nhà gặp rất nhiều thử thách, trong đó có vấn đề di chuyển ở không gian hẹp. Các nhà phát triển thường đứng trước hai lựa chọn, theo IEEE Spectrum. Thứ nhất là thu nhỏ thiết bị bay, nhưng chúng có thể quá yếu và không thực hiện được nhiều nhiệm vụ. Cách thứ hai là làm khung bảo vệ bên ngoài, nhưng điều này cũng sẽ hạn chế khả năng hoạt động.

Hiện Dragon chỉ có thể duy trì trạng thái bay trên không khoảng ba phút. Tuy nhiên, robot này vẫn linh hoạt và có nhiều tiềm năng phát triển. Nhóm chuyên gia dự định tăng số bộ phận ghép nối lên thành 12 và thêm tay kẹp để robot cầm nắm và di chuyển vật thể.

Trong tương lai, phiên bản tiên tiến hơn của Dragon có thể hoạt động ở những không gian nhỏ và nguy hiểm, hỗ trợ công tác cứu hộ. Nó sẽ tìm kiếm người sống sót trong tòa nhà bị sập hoặc di chuyển gạch vỡ nếu cần.

Nhật Minh

Từ Khóa: