NASA đang xem xét thực hiện một sứ mệnh trị giá nhiều tỷ đô la nhằm mang về Trái Đất các mẫu đá từ sao Hỏa cho mục đích tìm hiểu rõ hơn liệu hành tinh đỏ có thể tồn tại sự sống.

Theo Iflscience, nếu nhiệm vụ được triển khai, vài kilogam mẫu đất đá trên sao Hỏa sẽ được mang về Trái Đất vào năm 2029. Điều mà trước nay chưa từng có một tàu thăm dò nào thực hiện được.

Sứ mệnh đã được Thomas Zurbuchen, nhà quản lý khoa học của NASA công bố, tại một cuộc họp của Viện Hàn lâm Quốc gia hôm đầu tuần.

Zurbuchen cho biết: “Những mẫu đất này sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn khác về tự nhiên và chính bản thân mình”

Từ trước đến nay con người chỉ nghiên cứu sao Hỏa gián tiếp thông qua các robot tự hành (Ảnh: NASA)

Phần đầu tiên của sứ mệnh đang được triển khai. Tàu thăm dò mang tên Mars 2020 sẽ đổ bộ xuống Hành tinh Đỏ vào đầu năm 2021. Với một máy khoan mang theo, nó sẽ thu thập mẫu đất và lưu trữ chúng vào khoang chứa.

Bước tiếp theo là phóng đi một tàu vũ trụ thứ hai vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2026. Nó sẽ đến quỹ đạo Hành tinh đỏ vào tháng 8 năm 2027 tận dụng cơ hội Trái Đất và sao Hỏa ở vị trí thẳng hàng.

Tàu này sẽ kết nối với khoang chứa mẫu đất được phóng lên từ bề mặt sao Hỏa và mang chúng về Trái Đất. Theo dự kiến, nó sẽ quay trở lại Địa Cầu chậm nhất tháng 9 năm 2029.

SpaceX có tham vọng đưa con người lên sao Hỏa trước năm 2030 (Ảnh: National geographic)

Vấn đề lớn nhất ở thời điểm này là làm thế nào để cất cánh từ sao Hỏa. Nó không đơn giản như trong các bộ phim Hollywood. Mặc dù, trọng lực của sao Hỏa chỉ bằng 1/3 trên Trái Đất, sẽ vẫn cần một lượng nhiên liệu cho phép tạo ra lực đẩy rất lớn để thắng được lực hấp dẫn. Có ý kiến cho rằng cần một thiết bị có thể tạo ra nhiên liệu tại chỗ trên bề mặt sao Hỏa.

Zurbuchen cho biết: “Nhiệm vụ này đi thẳng vào một trong những vấn đề cốt lõi, đó là làm thế nào để hạ cánh và cất cánh từ một hành tinh.”

Trước đó, công ty SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố đang theo đuổi một mục tiêu với tham vọng lớn hơn nhiều – đưa con người lên sao Hỏa trước năm 2030. Tất nhiên, không phải ai cũng tin Musk có thể làm được, với họ, những điều NASA đang làm có vẻ thực tế hơn.

Hoài Anh

Xem thêm: