Bill Vanderbush gia nhập quân đội Hoa Kỳ vào năm 1968. Khi đến Việt Nam tham chiến, ông đã có trải nghiệm cận tử khi cận kề cái chết trên chiến trường.

“Đó là một trải nghiệm kinh hãi hơn rất nhiều những gì tôi từng tưởng tượng”, ông nói trong một buổi trò chuyện với nhóm khán giả, được ghi hình và chia sẻ trên YouTube.

Ông dành 10 tháng trong vai trò lính bộ binh. Súng nổ và những trận đánh lớn không phải là điều xa lạ đối với ông, kể cả việc phải nhiều lần chứng kiến đồng đội và người bên đối phương tử trận.

trai nghiem can tu cuu chien binh my chien tranh viet nam (5)Ông Bill Vandenbush. (Ảnh: Internet)

Ông đã giao kèo với hai người đồng đội, John và Hank. Ba người họ sẽ bảo vệ và bọc hậu cho nhau. “Tôi học được rằng ba, bốn hay năm người sẽ có sức mạnh lớn hơn rất nhiều một cá nhân đơn lẻ”, ông nói.

Tôi học được rằng ba, bốn hay năm người sẽ có sức mạnh lớn hơn rất nhiều một cá nhân đơn lẻ.

— Bill Vandenbush, cựu chiến binh, người từng trải nghiệm hiện tượng cận tử

Nhưng John và Hank không tham gia cùng ông trong nhiệm vụ khiến ông suýt chết.

Trải nghiệm cận tử khi cận kề cái chết

Nhiệm vụ này đến khá bất ngờ, đó là tìm kiếm một chiếc trực thăng bị bắn rơi. Đột nhiên đạn bay từ mọi hướng, bao vây nhóm ông trong cơn mưa đạn. Một lát sau, máy bay ném bom đã đến đẩy lùi quân địch.

Nhưng khi máy bay bắt đầu thả bom, ông nhận thấy vị trí bom rơi cách quá gần vị trí của ông và đồng đội. Thật vậy, một quả bom rơi xuống và các mảnh bom bay về phía ông. Trong khoảng khắc gục ngã ông nghĩ rằng mình sắp phải chết. Lúc đó ông mới 19 tuổi.

trai nghiem can tu cuu chien binh my chien tranh viet nam (1)(Ảnh: Internet)

Nhưng “điều tiếp theo tôi biết được, mọi thứ thật bình yên và tĩnh lặng. Không còn chiến tranh nữa”, ông cho hay.

Khi ông đi xuyên qua đường hầm tối hướng về một nguồn sáng trước mặt, ông cảm thấy mọi thứ thật tuyệt vời. Ông cảm thấy “một sự vui thích, một niềm hân hoan ông chưa từng cảm nhận được trước đây trong cuộc đời”.

Ông của Bill, người đã qua đời 5 năm trước đó, đến chào đón ông. Nhưng một sinh mệnh khác [một linh hồn] đến và bảo ông phải quay trở lại. Ông vẫn còn một mục tiêu chưa hoàn thành trên Trái Đất.

Ông trở lại chiến trường. “Tôi có thể ngửi thấy mùi chiến tranh, tôi có thể ngửi thấy mùi thuốc súng”, ông nói. Nhưng ông không cảm thấy đau, và ông cũng không cảm thấy sợ. Ông biết rằng bất kể chuyện gì xảy ra, ông vẫn sẽ qua được.

“Tôi không lo lắng về cái chết hay cơn hấp hối hay hậu quả của những vết thương của mình”, ông nói.

Ông bị thương nghiêm trọng do trúng bom, nhưng sau đó một người lính bên đối phương xuất hiện và bắn vào người ông thêm nhiều phát đạn nữa. Bill cho biết ông cảm nhận được từng viên đạn đâm xuyên vào da thịt, nhưng ông không lo lắng. Ông vẫn cảm thấy tất cả đều ổn.

Khi nhóm lính đưa ông vào trạm cứu thương, họ cho rằng ông không thể sống sót. Họ đã bỏ ông trên một xe cáng trong hành lang. Nhưng sau đó một y tá nhận ra rằng ông vẫn còn sống, nên họ làm mọi điều có thể để cứu ông, trước khi chở ông đến một bệnh viện lớn hơn.

“Mặt tôi bị dập, đầu tôi bị chấn thương, cổ họng bị rách,  phần ngực bị xé toạc … tay trái gần như bị đứt rời. Tôi biết tôi còn một con đường dài phía trước”, ông chia sẻ.

Nhưng bên cạnh đó, ông cũng cảm thấy một sự kết nối với thế giới linh hồn ông từng chợt thấy, và điều đó đã cho ông sự thoải mái và sức mạnh.

Cần vài tháng để đưa ông đến một bệnh viện ở California. Những năm sau đó không hề dễ dàng. Phải mất một thời gian để ông học nói trở lại sau chấn thương. Ông cũng mong muốn được kết nối lại với linh hồn đã trò chuyện với ông và hoàn thành mục tiêu lớn hơn những điều ông đang đạt được trong cuộc sống hàng ngày.

trai nghiem can tu cuu chien binh my chien tranh viet nam (4)Bill Vandenbush tại bãi biển. (Ảnh: Internet)

Năm 1989 là lần đầu tiên ông nói về trải nghiệm của mình. Lúc đó ông đăng ký một lớp đại học dạy cách đối mặt với cái chết và tại đây trong một bài tập được giao, ông đã chia sẻ về trải nghiệm cận tử của mình.

Được sự khích lệ của giáo viên, ông đã liên hệ với những người có trải nghiệm cận tử khác và bắt đầu chia sẻ trải nghiệm của mình khắp nơi. Khi kể về nó, ông đã sống lại cảm giác an lành từng trải nghiệm, và ông cảm thấy mục tiêu ông tìm kiếm bấy lâu nay cuối cùng đã trở nên rõ ràng. Mục tiêu đó chính là san sẻ sự bình an và hạnh phúc với người khác, để giúp chữa lành vết thương của họ.

Ông nhận ra rằng, “chiến binh là một người bảo vệ hòa bình”, ông nói. Một chiến binh biết cách bảo vệ bản thân và người khác, Bill nói, nhưng mục đích của ông là tìm kiếm sự bình an và mang nó đến cho người khác.

Cuốn sách của Vandenbush “Nếu bình minh không bao giờ đến: Trải nghiệm cận tử của một người lính trên chiến trường (If Morning Never Comes: A Soldier’s Near-Death Experience on the Battlefield)” mới được xuất bản vào cuối năm ngoái.

trải nghiệm cận tử Trang bìa cuốn sách “Nếu bình minh không bao giờ đến: Trải nghiệm cận tử của một người lính trên chiến trường” của Vandenbush. (Ảnh: Internet)

Xem video ông Bill Vandenbush kể lại trải nghiệm của mình:

Quý Khải (theo The Epoch Times)

Xem thêm: