Sáng 21/4, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa tại tỉnh Nam Định, và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vĩnh Phúc.

Theo bản tin trên báo VnExpress, đại diện Chi cục Kiểm lâm Nam Định cho biết, chủ nuôi gấu có 4 con, nhưng một gấu ngựa đã chết. Để đảm bảo an toàn cho gấu, Chi cục đã quyết định đưa cả ba con gấu còn lại về Hạt Kiểm lâm để kịp thời chăm sóc.

3 con gấu này đều dưới 10 tuổi, được chủ nuôi tại xã Hải Xuân (Hải Hậu, Nam Định) tự nguyện giao nộp cho Nhà nước từ cuối tháng 3/2020 và bàn giao cho Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải chăm sóc tạm thời. Do cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội chống Covid-19 nên việc cứu hộ phải chờ đến sau ngày 15/4 khi chính sách giãn cách xã hội theo các khu vực chống lây lan Covid-19 của Thủ tướng có hiệu lực, Tổ chức Động vật Châu Á thống nhất với Chi cục Kiểm lâm Nam Định ấn định ngày cứu hộ để đảm bảo sức khoẻ cho từng con gấu.

Một số hình ảnh 3 chú gấu ở Nam Định được Tổ chức Động vật Châu Á giải cứu:

Sau khi cứu hộ, gấu được chuyển thẳng về Vĩnh Phúc với thời gian dự kiến 4 tiếng di chuyển. Những con gấu sau sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Hiện cả nước còn khoảng hơn 600 con gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm con.

(Nguồn ảnh: chụp màn hình Kiến Thức).