Mới đây, liên minh viễn thông 3GPP đã hoàn thành khâu thiết lập các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho mạng 5G ở tháp phát sóng và cả smartphone.

Theo The Verge, tổ chức quản lý tiêu chuẩn mạng không dây 3GPP đã ký kết bản đặc tả đầu tiên dành cho mạng 5G (cụ thể là tiêu chuẩn 5G NR) trong một cuộc họp báo ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Đây sẽ là bước tiến lớn để giúp mạng 5G phát triển mạnh trong tương lai nhằm nâng cao việc triển khai thế hệ mạng kết nối mới vào trong lĩnh vực thương mại toàn cầu. Các công ty viễn thông từ đó có các thông số kỹ thuật cần thiết để chuẩn bị và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Logo chính thức mạng 5G. (Ảnh: OFweek)

Những thông số kỹ thuật chính thức đầu tiên của 5G bao gồm việc bao phủ một dải lớn quang phổ, hoạt động từ các băng tần 600 và 700 MHz cho tới một phần các bước sóng milimet của quang phổ tại bằng tần 50 GHz. Chúng ta sẽ biết cụ thể hơn về các tiêu chuẩn trong mạng 5G sẽ được công bố ra vào tuần tới.

Được biết 3GPP là tổ chức được thành lập với nhiệm vụ đo lường toàn bộ thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho thế hệ mạng 4G LTE trước đó. Việc hoàn thành các khâu chuẩn bị, thiết lập thông số của mạng 5G giúp các kỹ sư mạng và nhà mạng đã có thể làm việc thống nhất một nền tảng trên các thiết bị mạng 5G. Cùng với đó, những nhà sản xuất thiết bị di động, các nhà mạng hiện đã có cơ sở để bắt đầu triển khai và sản xuất các thiết bị truyền tải mạng 5G cũng như những dịch vụ đi kèm.

Mạng 5G đã hoàn tất khâu chuẩn bị, sẽ triển khai vào năm sau?
Hệ thống truyền tải mạng 5G theo tiêu chuẩn mới do 3GPP phát hành. (Ảnh: WhatPhone)

Hiện tại tiêu chuẩn kỹ thuật đã được thông qua chính là yếu tố cần thiết để những nhà mạng và nhà sản xuất phần cứng triển khai thế hệ mạng mới. Tuy nhiên sẽ cần thời gian để kiểm nghiệm những thông số ấy.

Những nhà sản xuất linh kiện di động, nhà sản xuất thiết bị di động, các nhà mạng như: Sony, Nokia, Huawei, Qualcomm, MediaTek, Orange, T-Mobile, AT&T, Samsung, ZTE, Sprint, Telefonica, Verizon,.. rất phấn khích trước động thái chuẩn bị ra mắt của mạng 5G và cùng cam kết hỗ trợ tốt nhất cho nền tảng 5G trong tương lai.

Dự kiến mạng 5G sẽ bắt đầu xuất hiện vào năm 2018 hoặc 2019.

Sơn Tùng

Từ Khóa: