Hệ thống trợ lý ảo IPA của Hyundai hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ tại triển lãm công nghệ CES 2018 sắp diễn ra tại Las Vegas, Mỹ.

Mới đây, tập đoàn xe hơi Hàn Quốc Hyundai Motor vừa công bố họ đang nghiên cứu một hệ thống trợ lý ảo được hỗ trợ bằng giọng nói và sẽ áp dụng công nghệ này trên những dòng xe Hyundai vào năm 2019. Hệ thống trợ lý ảo được hỗ trợ bằng giọng nói của Hyundai có tên Intelligent Personal Agent – IPA, được Hyundai hợp tác cùng công ty công nghệ SoundHound Inc, một công ty sáng tạo hàng đầu về công nghệ thông minh và hội thoại thông minh của Mỹ.

Hyndai sẽ áp dụng công nghệ trợ lý ảo hỗ trợ bằng giọng nói cho xe hơi trong năm 2018. (Ảnh: Drive Safe and Fast)

Trước đó, nhiều hệ thống trợ lý ảo được nghiên cứu và phát triển như Siri của Apple, Cortana của Mircosoft, Google Now của Goolgle hay Alexa của Amazon. Đối với xe hơi cũng đã xuất hiện những tính năng hỗ trợ thao tác điều khiển bằng giọng nói đơn giản, ví dụ như hệ thống thông tin giải trí SYNC của hãng Ford sử dụng trợ lý ảo Alexa của Amazon, hệ thống này cũng đã được trang bị trên những dòng xe Ford bán ra tại Việt Nam.

Hay gần đây hai hãng xe hàng đầu thế giới là BMW và Nissan tuyên bố đã hợp tác với công ty Amazon dự kiến tích hợp tính năng trợ lý ảo Alexa lên một số mẫu xe của họ vào giữa năm 2018 tới.

Hệ thống trợ lý ảo Alexa của Amazon. (Ảnh: 100 Hot Cars)

Trên lý thuyết, hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói là bước một bước quan trọng trong hệ thống hỗ trợ người lái trong thời đại công nghệ hệ thống “tự lái” phát trển mạnh. Tuy nhiên, trong quá khứ hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói ở một số hãng xe vẫn bị khách hàng phàn nàn về chất lượng cũng như hay bị lỗi trong quá trình sử dụng.

Cụ thể, theo kết quả của cuộc điều tra nghiên cứu chất lượng (Initial Quality Study – IQS) của tổ chức JD Power dựa trên khảo sát của 86.118 chủ sở hữu xe cho thấy vấn đề nhận diện giọng nói chiếm 8,3 lỗi phát sinh trên 100 xe, tăng hơn hẳn so với năm 2013 (với 7,6 lỗi). Đây là một ảnh hưởng không nhỏ đến sự tín nhiệm của khách hàng vào các nhà sản xuất xe hơi.

Nhưng đối với IPA của Huyndai thì lại hoàn tàn khác biệt. Intelligent Personal Agent cho phép người sử dụng điều khiển hoạt động khác nhau thông qua giọng nói với dữ liệu thời gian thực, nhu cầu trong tương lai. Hệ thống trợ lý ảo IPA của Hyundai dựa trên nền tảng Houndify của hãng SoundHound (AI), được tối ưu hóa cho các ứng dụng trong xe.

Ví dụ:

  • Khi người lái kích hoạt bằng khẩu lệnh: “Hi, Hyundai.” thì hệ thống sẽ phản ứng với các lệnh thoại hoặc câu hỏi của người lái xe bằng cách liên lạc với máy chủ SoundHound AI để tìm kiếm thông tin được yêu cầu hoặc hoàn thành một nhiệm vụ.
  • Khi người dùng nói: “Cho tôi biết thời tiết sẽ như thế nào vào ngày mai và tắt đèn trong phòng khách của chúng ta” thì hệ thống nhận ra hai lệnh riêng biệt trong cùng một câu và hoàn thành mỗi nhiệm vụ một cách riêng biệt.

Ngoài ra, trợ lý ảo IPA còn có khả năng tiên đoán nhu cầu của lái xe và cung cấp thông tin hữu ích. Ví dụ, hệ thống có thể nhắc nhở sớm về một cuộc họp sắp tới và đề xuất thời gian khởi hành cho các điều kiện giao thông hiện tại.

Huyndai tự tin rằng IPA của mình có thể hoạt động mà ít bị xảy ra lỗi so với các phiên bản công nghệ trước đây. ( Ảnh: Business Korea)

Hơn thế nữa, Intelligent Personal Agent hỗ trợ dịch vụ “Car-to-Home”, cho phép người lái điều khiển các thiết bị điện tử ở nhà bằng các lệnh thoại đơn giản. VÍ dụ: khả năng thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản, tìm kiếm điểm đến, tìm kiếm nhạc, kiểm tra thời tiết và quản lý lịch biểu, điều chỉnh điều hòa không khí, cửa sổ trời và khóa cửa, thu thập các thông tin khác nhau về chiếc xe.

Những công nghệ mới luôn được hãng Hyundai nghiên cứu và phát triển. (Ảnh: You tube)

Tính năng tượng tự này cũng được hãng xe Đức BMW tuyên bố sẽ bổ sung ứng dụng BMW Connected trang bị trên những dòng BMW và MINI sau khi hợp tác với Amazon, thông qua trợ lý ảo Axela.

Ông Paul Choo, Giám đốc bộ phận Phát triển Truyền thông của Hyundai Motor cho biết: “Việc nhận dạng giọng nói tinh vi và tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) là chìa khóa để cung cấp cho người lái những dữ liệu thông tin hữu ích mà các phương tiện kết nối trong tương lai phải cung cấp trong thời đại vạn vật kết nối. Các yếu tố này đóng một vai trò quan trọng đối với việc phân phối, tiếp nhận thông tin liên quan đến chiếc xe của bạn trong tương lai.”

Công nghệ nhận dạng giọng nói và tích hợp AI là chìa khóa để kết nối con người và các phương tiện giao thông. (Ảnh: Le Parisien)

Theo hãng Hyundai, hệ thống trợ lý ảo IPA – Intelligent Personal Agent sẽ giới thiệu trong triển lãm công nghệ CES 2018 tại Las Vegas, Nevada diễn ra vào tháng 01/2018.

Sơn Tùng