Cuối năm ngoái, Google đã lặng lẽ đăng ký thành lập một công ty trong Khu vực Thương mại Tự do của Thượng Hải. Đây dường như là bước chuẩn bị cho việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của Google tại Trung Quốc.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Thông tin Pengji (Thượng Hải) đã chính thức đăng ký kinh doanh vào ngày 25/12/2014. Google Ireland Holdings là cổ đông duy nhất của công ty này, và William Anthony Farris là đại diện pháp lý.

Farris đã đăng ký với State Bar of California (nhà nước hành chính thuộc Toà án tối cao tiểu bang California) là nhân viên làm dài hạn cho Google tại Trung Quốc. Tài khoản LinkedIn cũng ghi rõ ông đã là nhân viên của Google tại Trung Quốc từ tháng 6/2007, và là “Tư vấn quản trị, thị trường Trung Hoa đại lục của công ty Google”, nhưng bây giờ tài khoản đó không còn nữa. Tài khoản xã hội Google+ của ông cho biết ông là một “luật sư của một công ty Internet tại Bắc Kinh”.

Farris cũng sử dụng một blog có tên là Fei Chang Dao (tạm dịch là Phí Thường Đao), nhưng chủ yếu chỉ dùng để đăng tài liệu kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc.

Google Ireland Holdings là một công ty con của Google, đã xây dựng được tiếng tăm là một “thiên đường thuế” cho Google. Công ty này có 2 trụ sở và trụ sở chính nằm ở Bermuda, nơi không có thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này cho phép Google di chuyển thu nhập của mình, chủ yếu là doanh thu quảng cáo ra khỏi châu Âu, gửi chúng đến nơi được gọi là “thiên đường thuế” (tax haven) mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ không có quyền truy cập.

Nhưng  cả Farris và Google đều chưa trả lời email phản hồi về việc này.

Google
Hồ sơ đăng ký chính thức của công ty mới của Google nằm ở Thượng Hải, công ty Công nghệ Thông tin Pengji. (Ảnh chụp màn hình/ Đại Kỷ Nguyên)

Pengji đã liệt kê các lĩnh vực kinh doanh của mình trong hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi đến Văn phòng Quản lý Công nghiệp và Thương mại gồm các lĩnh vực sau: công nghệ thông tin, phần mềm máy tính, tư vấn chuyển giao công nghệ, và tích hợp hệ thống máy tính, với vốn điều lệ là 5 triệu nhân dân tệ, tương đương 780.000 USD.

Theo ‘The Paper’, một công ty bán truyền thông Thượng Hải, là tờ báo đầu tiên đưa tin về sự kiện này.

The Paper nói rằng Pengji là một công ty con của Google, được thành lập nhằm mở rộng quy mô kinh doanh tại Trung Quốc, trích dẫn nguyên văn là “nhiều lĩnh vực công nghiệp” và cũng đưa ra những hiểu biết về khía cạnh này.

“Google luôn kín đáo và không sẵn sàng công khai bất cứ điều gì trước khi đưa ra thông báo chính thức về việc quay trở lại Trung Quốc”, The Paper dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Từ lâu đã có nghi ngờ rằng Google có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, sau khi “khăn gói ra đi” vào năm 2010. Công ty không chấp nhận những yêu cầu kiểm duyệt khắt khe chính thức cũng như lo ngại việc thường xuyên đánh cắp tài khoản Gmail của những người bất đồng quan điểm và những người lọt vào tầm ngắm của các cơ quan an ninh Trung Quốc.

Tuy nhiên theo thời gian, Trung Quốc bắt đầu nổi lên như một thị trường béo bở mà các công ty công nghệ đều quan tâm, săn đón. Và Google cũng không phải ngoại lệ.

Vào tháng 9 này, Google đã tiết lộ kế hoạch trở lại Trung Quốc thông qua kho ứng dụng Android, Google Play. Sự trở lại Trung Quốc của Google lần này có thể sẽ sớm diễn ra vào tháng 2/2016, Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận. Google Play Store phiên bản Trung Quốc sẽ là một chợ ứng dụng riêng, tách biệt so với thế giới. Google cũng cho biết đã đồng ý với đạo luật kiểm duyệt của nước này. Đạo luật này yêu cầu Google phải lưu trữ dữ liệu trên hệ thống máy chủ tại Trung Quốc. Như vậy Google có lẽ phải từ bỏ chính sách quyền riêng tư và các chính sách bảo mật khác của mình để có thể gia nhập vào thị trường đông dân nhất hành tinh.

Ánh Sao biên dịch và tổng hợp.