Như đã thành thông lệ, mỗi khi Apple công bố ra mắt phiên bản điện thoại mới, thị trường lại bắt đầu nóng lên và các tín đồ iPhone lại có dịp thi nhau bàn tán, háo hức mong chờ ngày sản phẩm chính thức được chào bán.

Trên thị trường hiện nay, một chiếc iPhone 6s thông thường đã có giá khoảng từ 700 đến 800 đôla. Bất chấp giá cao, nhiều người đã làm mọi cách để được sở hữu.

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi rằng công ty có trụ sở tại Cupertino này đã bỏ ra bao nhiêu chi phí để sản xuất một chiếc iPhone như vậy chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

chi phi san xuat iphone
CEO Apple Tim Cook đến thăm nhà máy sản xuất iPhone. (Ảnh: appleinsider)

Phóng viên của tờ ABC News, anh Bill Weir, đã có nhiều kinh nghiệm thực hiện các chuyến đi có một không hai tới các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc của tập đoàn hàng đầu thế giới này. Bài viết của anh tập trung chủ yếu vào đời sống của người lao động trong nhà máy. Tuy nhiên, trong chuyến đi thực tế của mình, anh tình cờ nảy ra ý tưởng tìm hiểu về giá thành sản xuất của những sản phẩm điện thoại thông minh hiện đang được sản xuất trong nhà máy.

chi phi san xuat iphone
(Ảnh: Almin Karamehmedovic/ABC News)

Có hai thông tin đáng chú ý trong bài báo cáo của Weir. Thứ nhất là người ta mất tới 24 tiếng đồng hồ để lắp ráp một chiếc iPhone hoàn chỉnh. Và thứ hai là các công nhân trong nhà máy chỉ được trả mức lương là 1,78 đôla (tương đương với 40.000 VNĐ) với mỗi giờ lao động.

chi phi san xuat iphone
(Ảnh: maypalo)

Trên kênh CNET, chuyên gia công nghiệp người Mỹ gốc Romani Horace H. Dediu cho biết:

Thứ nhất, chi phí nhân công cho mỗi chiếc điện thoại chỉ ở mức 12,5 cho đến 30 đôla.

Thứ hai, tỷ trọng của chi phí nhân công trong toàn bộ quá trình sản xuất chỉ chiếm 2-5% trong giá bán.

Thứ ba, sự tương tác bậc cao giữa người với người (141 công đoạn) có thể được tự động hóa. Tuy nhiên, điều này không có ngụ ý rằng chi phí tự động hóa bị đẩy lên cao hơn và quá trình tự động trở nên kém linh hoạt hơn”.

Về cơ bản, Apple chỉ phải trả khoảng 30 đôla chi phí nhân công cho mỗi chiếc iPhone. Vậy do đâu mà chúng có giá bán cao đến vậy?

Một nghiên cứu của hãng IHS cho biết, Apple mất tổng cộng 236 đôla để sản xuất mỗi chiếc iPhone 6s Plus. Chi phí này bao gồm 231,5 đôla (khoảng 5,26 triệu đồng) chi phí vật liệu và chi phí nhân công; các chi phí nhỏ lẻ khác chiếm phần còn lại.

Những chi phí linh kiện cụ thể của iPhone 6s như sau:

– Màn hình có giá 52,5 đôla
– Bộ đôi camera 12/5 MP có giá 22,5 đôla
– Chip Apple A9 có giá 22 đôla
– Pin có giá 4,5 đôla
– Mô-đun Bluetooth/WLAN có giá 6 đôla
– DRAM có giá 17 đôla và bộ nhớ NAND 16 GB có giá 5,5 đôla
– IC giao diện người dùng, mạch thu phát sóng, IC quản lý nguồn, baseband và chi phí hộp đựng với con số tổng cộng 106 đôla.

chi phi san xuat iphone
Toàn bộ linh kiện của iPhone 6s Plus. (Ảnh: Internet)

Cũng theo một nghiên cứu khác của IHS, toàn bộ chi phí cho linh kiện và công sản xuất một chiếc điện thoại Samsung Galaxy S6 là 255,5 đôla, nghĩa là đắt hơn một chiếc iPhone 6s Plus, trong khi giá bán trên thị trường của nó chỉ ở mức 599 đôla.

Được biết những ước tính này không bao gồm các chi phí khác như nghiên cứu và phát triển, phần mềm, chi phí bản quyền hay tỷ suất, những yếu tố sẽ khiến lợi nhuận biên dường như lớn hơn so với thực tế. Đặc biệt, nhiều thành phần linh kiện có thể sẽ không thực sự sát với giá thực tế mà Apple đã đàm phán với các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đây chắc chắn vẫn là một cơ sở để tham chiếu với các nhà sản xuất có ý định muốn hợp tác với Apple.

Theo Elitereaders
Hải Ly biên dịch

Xem thêm: