Tập đoàn Lockheed Martin vừa ký hợp đồng trị giá 1 tỷ USD để chế tạo tên lửa siêu thanh cho Không quân Mỹ.

Chạy đua với Nga và Trung Quốc, Mỹ chi 1 tỷ USD phát triển tên lửa siêu thanh thế hệ mới
Chạy đua với Nga và Trung Quốc, Mỹ chi 1 tỷ USD phát triển tên lửa siêu thanh thế hệ mới

Cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc đang bước sang một giai đoạn mới với những loại vũ khí công nghệ cao chưa từng có như tên lửa siêu thanh. Không quân Mỹ đã trao hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD cho tập đoàn Lockheed Martin để phát triển một loại tên lửa tấn công với khả năng bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Bộ phận Lockheed Martin Space của Lockheed Martin ở Huntsville, Alabama sẽ đảm nhiệm hợp đồng với thời hạn và số lượng chưa được xác định này.

Tên lửa siêu thanh đã được coi là một loại vũ khí đột phá mà có thể làm thay đổi chiến trường trong tương lai. Với tốc độ bay lên tới 6.200 km/h, các tên lửa hoặc thiết bị bay chiến thuật này có thể dễ dàng vượt qua mọi hàng rào phòng không tiên tiến nhất hiện nay để tấn công các mục tiêu. Ngoài ra với quán tính rất lớn, những tên lửa này cũng có sức phá hủy cao ngay cả khi chúng không mang theo đầu đạn.

Nga và Trung Quốc đã tuyên bố không chỉ tạo ra mà còn triển khai các tên lửa siêu thanh nhưng chưa có bằng chứng thực tế. Tuy vậy, Không quân Mỹ vẫn muốn đẩy nhanh quá trình phát triển loại vũ khí có tính răn đe này càng nhanh càng tốt. Các phương án thiết kế, phát triển, gia công chế tạo và triển khai thử nghiệm, phương án vận chuyển, tích hợp lên máy bay của loại tên lửa siêu thanh mới cần phải hoàn thành trong năm 2018.

TXL