Những ai đã từng xem bộ phim Ratatouille chắc hẳn đều thấy yêu thích chú chuột đầu bếp thông minh và dũng cảm này. Và trong thực tế, một cư dân chuột sống ở Washington, D.C. Mỹ đã chứng minh rằng loài động vật này cũng có thể là một thành viên có ý thức trách nhiệm về vấn đề an toàn của cộng đồng.

Mùa hè năm ngoái, một tòa nhà chung cư ở thủ đô Washington, D.C. đã phải sơ tán sau khi chuông báo cháy kêu vang khắp tòa nhà. Nhưng thật kỳ lạ, không hề có một ngọn lửa nào, vậy chuyện gì đã xảy ra? Phải chăng là một trục trặc kỹ thuật?

Không phải – nguyên nhân là do một con chuột.

Bị bắt quả tang trong một cảnh quay từ camera an ninh, anh bạn bé nhỏ này đã chuẩn xác nhảy bổ vào cần gạt báo cháy từ một lan can cầu thang gần đó, và kéo sập cái cần xuống, khiến cho chuông báo cháy rú lên inh ỏi.

Washington, D.C. có một mối “ân oán” lâu đời với loài gặm nhấm gây phá hoại này – vào năm 1967 một con chuột đã khiến cho một phần ba thủ đô rơi vào tình trạng mất điện trong vòng 45 phút sau khi nó nhai đứt dây điện của một nhà máy điện trong vùng. Và mặc dù chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong “cuộc chiến không có hồi kết” giữa loài chuột và con người, số lượng của loài gặm nhấm này chỉ có tăng mà không có giảm trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, người bạn nhỏ tinh nghịch này đã giành được thiện cảm của một lượng lớn người dùng Twitter nhờ hành động dám nghĩ dám làm và ý thức an toàn của mình.

Ngọc Thuần