Nhiều loài động vật được phát hiện trong tình trạng đông cứng dưới đợt giá lạnh kỷ lục đang tràn qua nước Mỹ.

Mỹ đang trải qua đợt rét khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ. Nhiệt độ xuống quá thấp và tuyết rơi dày đặc. Đặc biệt khu vực Miền Trung Tây và Bờ Đông duyên hải của Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề lớn gây ra bởi thời tiết. Những vụ va chạm hàng loạt trên đường cao tốc, những ống bô lạnh cóng, những vụ trộm xe… Giá rét cũng khiến hàng loạt động vật chết cóng.

Nhiều loài động vật chết cóng trong đợt rét kỷ lục tại Mỹ (Ảnh: NCHMF NEWS)

Hôm 28/12, dailymail báo cáo trường hợp một con chó cái nằm cuộn tròn và bị đóng băng chết trước hiên trước nhà một người đàn ông 40 tuổi tên Victor Vallejo Sr dưới cái lạnh khoảng từ -7 đến -11 độ C ở thành phố Toledo, bang Ohio, Mỹ. Một con chó đực gầy gò khác được tìm thấy đang nằm run rẩy trong nhà.

Theo điều tra viên Megan Brown của Hiệp hội bảo vệ động vật Toledo, con chó sống sót có xương sườn nổi rõ và bên trong căn nhà rất lạnh. Cô trông thấy nó qua cửa sổ và đưa nó đi sau khi có lệnh khám xét.

Chú chó gầy trơ xương đội cứu hộ tìm thấy trong căn nhà (Ảnh: dailymail)

Trong khi chủ nhà Vallejo khẳng định chuẩn bị đầy đủ thức ăn và mới vừa gặp lũ chó hai hay ba ngày trước nhưng điều tra viên Megan Brown phủ định điều này, cô không tìm thấy bất cứ thứ gì trong nhà.

Trước đó, hôm 27/12, hai con cá mập vằn đã được tìm thấy trong tình trạng đông cứng dọc theo Vịnh Cape Cod ở bang Massachusetts do “sốc lạnh”  Ở Ohio, các nhân viên bảo vệ động vật hoang dã đã cố hết sức giải cứu một con nai với chân bị mắc kẹt trong một dòng sông băng. Họ đã kéo được nó lên bờ nhưng sau đó lại phải giết chết con vật bị thương để giải thoát nó khỏi đau đớn.

Cá mập ở Vịnh Cape Cod, bang Massachusetts cũng chịu chung số phận (Ảnh minh họa)

Nước Mỹ đang ở trong đợt rét kỷ lục nhất trong lịch sử gần 100 năm qua. Nhiệt độ ở Đài quan sát núi Washington ở New Hampshire hôm 28/12 là -37 độ C, phá vỡ kỷ lục -31 độ C năm 1933. Không khí lạnh từ Bắc Cực làm cho các thác nước đóng băng, cửa kính vỡ và đe dọa mạng sống của người dân dù họ chỉ ra ngoài trời trong vòng 30 phút. Nhiều cái chết thương tâm đã được ghi nhận.

Nước Mỹ đang trải qua đợt rét kỷ lục trong vòng gần 100 năm qua (Ảnh: AP)

Nhiều kế hoạch đêm giao thừa đang được xem xét lại. Các chương trình vui chơi và bắn pháo hoa cũng bị hủy tại nhiều nơi. Rất lâu rồi người Mỹ mới phải đón một mùa Giáng Sinh và năm mới trong bầu không khí ảm đảm như năm nay.

Hoài Anh