Vào ban ngày, Nhà Trắng đẹp đẽ và thanh bình bởi sắc xanh bắt mắt của vườn cỏ và hoa hồng. Nhưng khi màn đêm buông xuống, sự tĩnh lặng bao bọc trong một khuôn viên rộng tới 7,3ha với hệ thống an ninh cẩn mật khiến Nhà Trắng trở nên bí ẩn, biệt lập đi cùng những lời đồn là nơi cư ngụ ưa thích của các hồn ma.

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton từng nói trên show truyền hình Rosie O’Donnell Show rằng: “Có một cái gì rất lạ đang tồn tại trong Nhà Trắng vào ban đêm, khiến bạn cảm giác như mình đang triệu tập tất cả linh hồn của những người đã từng sống và làm việc ở đó”.

Hay gần đây nhất, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng thuật lại rằng có một đêm, hai vợ chồng bà chợt tỉnh dậy cùng lúc vào nửa đêm vì một tiếng động lạ, không rõ bắt nguồn từ đâu và theo sau đó là một giọng nói vang vọng ngoài hành lang. Không chỉ thế, cả bốn thành viên trong gia đình Tổng thống Obama đều trải qua cảm giác bị đánh thức lúc nửa đêm vì một thứ gì đó lướt qua các ngón chân.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Phu nhân Michelle Obama là người gần đây nhất tiết lộ những trải nghiệm khó hiểu tại Nhà Trắng về đêm (Ảnh: Breitbart)

1. Nhà Trắng bị đồn là nơi cư trú của các hồn ma sau các vụ ám sát Tổng thống

Có thể nói, khởi đầu cho những câu chuyện ma phổ biến tại Nhà Trắng bắt nguồn từ vụ ám sát tổng thống Lincoln. Có khá nhiều nhân chứng nhìn thấy bóng ma Lincohn ở khắp các phòng trong Nhà Trắng. Các ghi chép cho biết, khi còn sống tổng thống Lincoln rất tin vào thế giới siêu nhiên và thậm chí ông còn tham dự vào các cuộc chiêu hồn ngay tại Nhà Trắng. Có thể vì thế mà ông đã có giấc mơ kỳ lạ báo hiệu cái chết của ông trước cả khi vụ ám sát diễn ra.

Ông đã thuật lại cho vợ giấc mơ hãi hùng đó. Sau khi chìm vào giấc ngủ, ông chợt nghe thấy những tiếng khóc thổn thức. Ông lang thang khắp các phòng ở tầng dưới nhưng không thấy một bóng người dù các căn phòng đều được thắp sáng. Dù vậy, ông vẫn không thể tìm ra được tiếng khóc bi thương đó xuất phát từ đâu. Khi tới căn phòng phía Đông, ông chợt nhìn thấy một đám tang. Giữa phòng là một cái quan tài, xung quanh có quân nhân đứng canh và một nhóm người đang khóc lóc thảm thiết. Ông hỏi một người lính: “Ai trong quan tài đó vậy?”. Người lính trả lời: “Chính là ngài, thưa Tổng thống. Ngài đã bị ám sát”.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Tổng thống Lincohn bị ám sát khi ngồi cạnh vợ trong nhà hát. (Ảnh: Marriage Ring)

Quả nhiên 10 ngày sau, giấc mơ trở thành hiện thực khi tổng thống Lincoln bị ám sát khi đang ngồi xem kịch cùng vợ trong nhà hát.

2. Oval Room (Phòng Bầu Dục): Căn phòng nổi tiếng bởi các âm hồn

Dù số người được vào Phòng Bầu Dục đếm trên đầu ngón tay nhưng hầu hết cư dân trên thế giới đều biết đến nó là phòng làm việc riêng của Tổng thống Mỹ. Nhưng Phòng Bầu Dục còn nổi tiếng hơn ở khía cạnh ly kỳ và rùng rợn. Khá nhiều nhân chứng đã nghe thấy các tiếng động kỳ bí hay sự hiện diện của các bóng ma vào buổi tối khuya trong căn phòng này.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Phòng Bầu dục, văn phòng làm việc riêng của Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Andrewlewis.me)

Đến nay, bóng ma được kể nhiều nhất trong Nhà Trắng là tổng thống Abraham Lincoln. Grace Coolidge, phu nhân của tổng thống Calvin Coolidge (tổng thống thứ 30, nhiệm kỳ 1923-1929) là người đầu tiên nhìn thấy hồn ma của Lincoln. Theo bà, tổng thống cao lêu nghêu thường đứng trong phòng Bầu dục bên cạnh cửa sổ oval, hai bàn tay siết chặt sau lưng, ánh mắt đăm chiêu nhìn ra ngoài cửa sổ. Trong thời kỳ làm tổng thống, Lincohn luôn trăn trở vì cuộc nội chiến, có lẽ vì vậy mà nhiều người phỏng đoán linh hồn của tổng thống Lincoln vẫn còn loanh quanh ở Phòng Bầu dục vì ông còn khá nhiều việc đang làm dang dở trước vào thời điểm bị ám sát.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Bức ảnh gốc được in vào năm 1872 chụp chân dung của đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln gây sốc khi cho thấy bóng chồng bà đứng sau, hai tay đặt lên vai vợ. Hiện bức ảnh này được trưng bày tại bang Indiana, Hoa Kỳ. (Ảnh: Laudator)

Thư ký báo chí James Haggerty của tổng thống Kennedy kể rằng ông cảm nhận được sự hiện diện của hồn ma Tổng thống Lincoln trong phòng này. Trong thời gian nhậm chức của tổng thống Franklin D. Roosevelt (1933-1945), rất nhiều nhân viên Nhà Trắng đã nhìn thấy bóng ma tổng thống Lincoln. Tầng áp mái phía trên phòng Bầu Dục cũng nổi tiếng là nơi tụ tập hồn ma bởi những tiếng ồn ào, tiếng xì xào bí ẩn xuất phát từ đây. Ngoài hồn ma của tổng thống Lincolh, tổng thống William Henry Harrison (tổng thống thứ 9 của Hoa Kỳ, nhiệm kỳ từ 3/1841-4/1841), vị tổng thống tại vị ngắn nhất trong lịch sử (1 tháng) qua đời vì viêm phổi lai vãng ở đây thì còn có một hồn ma kỳ lạ khác không kém.

Các nhân viên Nhà Trắng kể lại rằng thỉnh thoảng họ nghe thấy một giọng nói ma quái: “Ta là David Burns” từ phía trên phòng Bầu Dục. David Burns chính là chủ sở hữu mảnh đất và đã tặng nó để làm Nhà Trắng vào năm 1790. Sự hiện diện của hồn ma này được ghi lại trong các cuốn băng ghi âm từ người bảo vệ của tổng thống Truman, khi luôn có tiếng thì thầm tại phòng Vàng rằng: “Ta là David Burn”.

3. Phòng Phía Đông

Dưới thời tổng thống William Howard Taft (tổng thống thứ 27 của Hoa Kỳ, nhiệm kỳ 1909-1913), nhiều người phục vụ tại Nhà Trắng đã nhìn thấy hồn ma của đệ nhất phu nhân Abigail xách giỏ đồ giặt lướt về hướng phòng phía Đông. Đây được cho là nơi ưa thích của hồn ma phu nhân tổng thống John Adams.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Phòng Phía Đông (East Room) vào năm 1912, nơi được cho là bóng ma đệ nhất phu nhân Abigail Adam thường lai vãng. (Ảnh: Vintage Designs)

Phòng phía Đông là nơi Đệ nhất phu nhân Adams thường phơi đồ lúc còn sống. Sau khi bà mất, nhiều người cho biết, họ nhìn thấy hồn ma của bà đang đi dọc tường tới phòng phía Đông với cánh tay duỗi thẳng và xách theo giỏ quần áo. Thậm chí cá biệt có người còn ngửi thấy mùi quần áo ẩm và xà phòng. Năm 2002, một nhóm khách tham quan khẳng định đã nhìn thấy hồn ma của cố phu nhân Adams di chuyển trên ban công tầng 2 ở cánh phía Đông.

4. Phòng ngủ tầng 2: Nơi cư trú của gia đình tổng thống và khách mời

Tầng 2 là nơi ở của gia đình Tổng thống Mỹ, vì vậy thường có những câu chuyện về linh hồn của các vị tổng thống đã khuất và người thân họ.

Phòng ngủ Nữ hoàng:

Nhiều nhân viên Nhà Trắng cho biết họ nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng cười, chửi thề hoặc bóng dáng của tổng thống Andrew Jackson (tổng thống thứ 7, nhiệm kỳ 1829-1837) trong phòng ngủ Nữ hoàng. Đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln là người đầu tiên “chạm trán” với hồn ma của tổng thống Jackson, khi bà nghe thấy tiếng quát tháo của cố Tổng thống.

Trong quyển tự truyện “Ba mươi năm ẩn thân trong Nhà Trắng” xuất bản năm 1961, bà Lillian Rogers Parks – nhân viên phục vụ phòng kiêm thợ may tại Nhà Trắng viết rằng, bà từng thấy hồn ma tổng thống Lincoln. Năm 1930, khi Lilian Parks ngồi trên chiếc ghế gần giường của tổng thống Andrew Jackson, bà cảm nhận hồn ma của tổng thống Jackson đứng ngay sát bên cạnh.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Phòng ngủ Nữ hoàng(Queen Bedroom), nơi từng xảy ra nhiều cuộc chạm trán với các hồn ma. (Ảnh: Ingatlanhírek)

Dưới thời tổng thống Roosevelt, trong cuộc viếng thăm nước Mỹ, Nữ hoàng Wilhelmina của Hà Lan đã được xếp nghỉ đêm tại phòng này. Nửa đêm, bà bị đánh thức bởi một tiếng gõ cửa. Khi bà cất tiếng trả lời thì chợt thấy bóng ma của tổng thống Lincoln đội mũ đang nhìn chằm chằm bà ở tiền sảnh.

Phòng ngủ của tổng thống Lincohn:

Rất nhiều người nhìn thấy hồn ma của tổng thống Lincoln ở nhiều nơi trong Nhà Trắng, nhưng nhiều nhất ở căn phòng trước đây là phòng ngủ của ông.

Khi vừa nhậm chức được vài tháng, tổng thống Franklin Roosevelt đã biến phòng ngủ của Lincoln thành phòng Nghiên cứu cho đệ nhất phu nhân Eleanor. Mặc dù khẳng định chưa bao giờ trông thấy hồn ma của Lincoln nhưng bà luôn cảm nhận sự hiện hữu của ông lúc đang làm việc. Bà tin rằng cố tổng thống thường ở trong căn phòng đó với bà. Đặc biệt là chú chó Fala của vợ chồng bà thỉnh thoảng lại sủa mà xung quanh không có gì bất thường, khiến bà liên tưởng đến sự hiển diện của một thế lực vô hình mà mắt người không thể nhìn thấy được. Ngay cả thư ký của bà là Mary Eben cũng từng gặp hồn ma tổng thống Lincoln ngồi rìa giường và đi giày. Do quá hoảng sợ, Mary đã bỏ chạy khỏi phòng.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Phòng ngủ Lincoln (Lincoln Bedroom) nổi tiếng với những tiếng bước chân và cả tiếng gõ cửa. (Ảnh: Pinterest)

Tổng thống Harry S.Truman (tổng thống thứ 34, nhiệm kỳ 1945-1953) đã giật mình tỉnh giấc khi nghe rõ mồn một tiếng bước chân và cả tiếng gõ cửa. Nhưng khi mở cửa ngó ra, ông không thấy ai cả. Đem câu chuyện ấy kể lại, Tổng thống Truman được những người hầu phòng cho biết, một trong số họ vào thời điểm ấy đã nhìn thấy hình bóng Lincoln. Thêm một nhân chứng nữa là mục sư Norman Vincent Peale cũng kể là nửa đêm hôm ấy, ông nhìn thấy Tổng thống Lincoln trong dáng vẻ mệt mỏi. Đến lượt con gái tổng thống Truman là Margaret cũng khẳng định đã nghe thấy tiếng gõ cửa khi ngủ ở phòng đó.

Năm 1940, Thủ tướng Anh Winston Churchill khi tới thăm Nhà Trắng cũng được bố trí ngủ tại đây. Khi vừa bước ra khỏi bồn tắm, ông thấy tổng thống Lincoln đứng cạnh lò sưởi. Ông cất tiếng chào song vị cố tổng thống chỉ mỉm cười rồi biến mất. Ngay hôm sau, Thủ tướng Anh rời khỏi phòng ngủ ma quái này và không muốn ở đây thêm một giây nào nữa.

Danh sách những người đã từng thấy hồn ma Tổng thống Lincoln khi ngủ trong phòng đó bao gồm: Tổng thống Teddy Roosevelt, Herbert Hoover, Dwight Eisenhower; Đệ nhất phu nhân Jacquie Kennedy và Ladybird Johnson; hai con gái của Tổng thống Gerald Ford (tổng thống thứ 38, nhiệm kỳ 1974-1977) là Susan Ford và Tổng thống Ronald Reagan (tổng thống thứ 40, nhiệm kỳ 1981-1989) là Maureen Reagan.

Phòng ngủ của William “Willie” Lincoln, con trai tổng thống Lincoln

Người con thứ 3 William Lincoln chết sau một cơn bạo bệnh khiến tinh thần Tổng thống Lincoln hoàn toàn suy sụp. Một tuần sau đám tang con trai bé bỏng, Lincoln giam mình trong phòng và khóc ròng, thậm chí có tài liệu ghi rằng, vì quá nhớ thương con, ông cùng vợ đã tham gia vào lễ chiêu hồn Willie tại chính phòng ngủ của bé và tại Blue Room, nơi cử hành tang lễ. Một số thuyết cho rằng, chính nỗi ám ảnh nhớ thương của Lincoln đã khiến linh hồn cậu bé vẫn quanh quẩn tại Nhà Trắng.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Cậu bé William Lincoln ốm nặng và mất trong căn phòng này vào năm 1862. Ngày nay, nó có tên là Private Dinning Room. Bức ảnh này chụp năm 1898, là phòng ngủ của tổng thống William McKinley (tổng thống thứ 25, nhiệm kỳ 1897-1901). (Ảnh: The Devoted Classicist)

Khi Tổng thống Lyndon B. Johnson (tổng thống thứ 36, nhiệm kỳ 1963-1969) đắc cử, con gái ông là Lynda đã được xếp vào phòng ngủ này. Rất nhiều lần cô đã nhìn thấy hồn ma của cậu bé William hiện về vì con trai Tổng thống Lincoln qua đời ở chính căn phòng mà Lynda đang ở.

Vườn Hồng

Vườn Hồng là một trong những điểm nổi tiếng trong Nhà Trắng, nơi Tổng thống tổ chức họp báo hay tổ chức các ngày lễ trong năm. Đây là một trong những khu vườn rộng và đẹp nhất thế giới với rất nhiều loại hoa hồng quý hiếm.

Vườn Hồng được manh nha từ năm 1809 bởi Đệ nhất phu nhân Dolley Madison, bà còn nổi tiếng là người đã bảo vệ bức chân dung của tổng thống George Washington khỏi trận hỏa hoạn ở Nhà Trắng năm 1812.

Bí ẩn hồn ma và những câu chuyện rùng rợn bên trong Nhà Trắng
Vườn Hồng tuyệt đẹp cũng được cho là có hồn ma quanh quẩn giữ gìn khuôn viên. (Ảnh: Staten Island NY)

Một thế kỷ sau, Vườn Hồng được biết đến như là một nơi bị ma ám khi 2 nhân viên làm vườn dưới thời chính quyền tổng thống Woodrow Wilson (tổng thống thứ 28, nhiệm kỳ 1913-1921) đã nhìn thấy hồn ma của phu nhân  Dolley Madison. Chuyện là đệ nhất phu nhân Edith Wilson định trùng tu lại Vườn Hồng nên yêu cầu các nhân viên làm vườn đào xới. Hai trong số những nhân viên này đã thấy hồn ma phu nhân Dolley xuất hiện tại vườn và yêu cầu họ không được thay đổi hiện trạng. Do đó, ngày nay Vườn Hồng vẫn giữ được ở vị trí như thuở xưa.

Tuệ Phương