Một bức tranh khảm La Mã cổ được miêu tả là khám phá “thú vị nhất” trong nhiều thập kỷ vừa được phát hiện tại Berkshire, Anh bởi một nhóm các nhà khảo cổ học địa phương.

Theo Independent, bức tranh này có niên đại từ khoảng thế kỷ 4 sau Công nguyên, miêu tả Bellerophon, một anh hùng Hy Lạp, cưỡi trên ngựa thần có cánh Pegasus chiến đấu với quái vật phun lửa Chimera. Đây là một quái thú hung dữ với đầu sư tử, mình dê và đuôi rắn.

Joy Appleton từ Cơ quan Lịch sử Boxford nói với The Independent: “Tôi đã choáng váng. Đó là một bức tranh khảm tuyệt vời với rất nhiều hình vẽ độc đáo. Người chủ của biệt thự rõ ràng muốn thể hiện kiến ​​thức của mình khi am hiểu rất nhiều nhân vật và những con thú trong thần thoại Hy Lạp “.

Toàn cảnh bức tranh khảm độc đáo (Ảnh: Independent)

Các chuyên gia khảo cổ khác cho biết nhiều chi tiết chưa từng được xuất hiện trong các bức khảm ở các địa điểm khác của Anh trước đây.

Sau hai tuần được phát hiện, bức khảm đang được bảo vệ để đợi cho đến khi được đào thêm. Các tình nguyện viên đang hy vọng gây quỹ để có thể tiếp tục việc khai quật trong năm tới.

Anthony Beeson, thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu và Bảo tồn các bức khảm La Mã, mô tả phát hiện này là  “khám phá tranh khảm thú vị nhất ở Anh trong 50 năm qua và xứng đáng có vị trí hàng đầu trong số những tác phẩm theo phong cách nghệ thuật Romano-British “.

Hiện trường khai quật gần Boxford, Anh quốc (Ảnh: The Sun)

Luigi Thompson, một họa sĩ tranh khảm nổi tiếng cho biết: “Đó là những bức họa thú vị, sống động và duyên dáng nhất mà tôi từng thấy. “

Nhóm khảo cổ nghiệp dư Cotswold Archaeology đã làm việc tại địa điểm gần Boxford ở Berkshire từ năm 2011. Được hậu thuẫn bởi quỹ Heritage Lottery, họ đã có rất nhiều các khám phá độc đáo tại khu vực này.

Hoài Anh

Xem thêm: