Máy lọc cà phê, cờ tỷ phú, kính gạt nước ô tô, mạng Wifi, … chỉ là một vài trong vô số phát minh khác nhau được tạo ra bởi phụ nữ. Bất chấp những đóng góp to lớn của chúng cho cuộc sống hiện đại, ngày nay danh tính của rất nhiều nhà phát minh nữ này đã chìm vào quên lãng.

Trong một nỗ lực nhằm tôn vinh tầm quan trọng của “một nửa thế giới”, cùng điểm qua các phát minh rất quan trọng của họ trong lịch sử phát triển khoa học đương đại.

1. Phin Lọc cà phê

phát minh phụ nữ
Melitta Bentz. Ảnh: Alamy

Melitta Bentz là một bà nội trợ ở thành phố Dresden của Đức, người đã phát minh ra cách pha cà phê phin đầu tiên. Khi đó bà đang tìm cách pha một tách cà phê hoàn hảo không có vị đắng khét. Melitta Bentz quyết định sáng tạo ra cách để lọc cà phê, đổ nước sôi lên trên cà phê bột và có một chất lỏng đã được lọc bỏ bột cà phê. Melitta Bentz đã thử nghiệm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau đến khi bà phát hiện ra rằng loại giấy thấm của con trai bà dùng ở trường là tốt nhất. Bà đã cắt một mẩu giấy thấm thành hình tròn và đặt vào cốc kim loại.

Phin lọc cà phê và giấy lọc đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1908. Nhờ phát minh của bà mà người ta mới có thể thưởng thức một tách cà phê lọc bã, làm gia tăng đáng kể hương vị thơm ngon của cà phê.

2. Cờ tỷ phú

phát minh phụ nữ
Bàn cờ tỷ phú phiên bản Việt Nam.

Charles Darrow được biết đến là người nghĩ ra trò chơi Cờ tỷ phú (Monopoly) tuy nhiên phiên bản đầu tiên của trò chơi này lại do một người phụ nữ Mỹ tên Elizabeth Magie thiết kế và được cấp bằng sáng chế vào năm 1904. Cô muốn sử dụng nó để dạy cho quần chúng về sự bất bình đẳng thu nhập, vì vậy cô đã bán bản quyền cho Parker Brothers với giá $ 500. 30 năm sau, một người đàn ông tên Charles Darrow đã thiết kế lại mẫu hình trò chơi này, và đổi tên cho nó thành Monopoly (nghĩa đen: Sự độc quyền), một cái tên ngược hẳn với dụng ý của người chế tạo ban đầu.

Cho đến nay, sau hơn 100 năm, Cờ tỷ phú được coi là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới.

3. Chiếc cần gạt nước

phát minh phụ nữ
Mary Anderson (1866-1953). Ảnh: About.

Sáng chế bởi một phụ nữ bình dị người Mỹ, cần gạt nước khiến tất cả tài xế không phải làm công việc chán ngắt là dừng xe để lau kính chắn gió. Năm 1916, cần gạt nước trở thành thiết bị tiêu chuẩn trên tất cả ôtô ở Mỹ và phổ biến cho đến ngày nay.

Mọi chuyện bắt đầu năm 1903. Khi đi trong thành phố New York, người phụ nữ mang tên Mary Anderson nhận ra rằng thỉnh thoảng, tài xế lại phải dừng xe, cầm chiếc khăn để lau hơi nước và tuyết phủ trên mặt kính. Thậm chí, có những người chẳng buồn gạt tuyết vì quá dày mà ló đầu ra cửa sổ đế lái. Dưới con mắt của một phụ nữ, bà thấy cần phải tạo ra một cái gì để giúp họ không cần dừng xe mà vẫn gạt được tuyết và giữ tầm nhìn.

Về nhà, Anderson thiết kế hệ thống cần gạt nước đầu tiên, và nhận được bằng sáng chế vào năm 1905.

4. Công nghệ wifi

Được mệnh danh là “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới”, Hedy Lamarr, là người đứng đằng sau công nghệ mang không dây Wi-Fi.

phát minh phụ nữ
Hedy Lamarr. (Ảnh: Alamy)

Nữ diễn viên được biết đến nhờ thành công vang dội của cô trên màn ảnh rộng Hollywood đường thời, nhưng Lamarr không chỉ là một người phụ nữ xinh đẹp. Trên thực tế, cô còn là một nhà phát minh. Trong Thế chiến thứ nhất, Lamarr đã cùng nhà soạn nhạc George Antheil phát minh ra một kỹ thuật truyền tín hiệu sóng vô tuyến bằng cách liên tục thay đổi tần số, khiến cho các tín hiệu không bị nghèn và được truyền đi liên tục. Mục đích là để chống nhiễu sóng cho các loại ngư lôi được điều khiển bằng sóng vô tuyến.

Phát minh này được cấp bằng sáng chế với tên gọi “Hệ thống truyền thông tin bí mật” vào năm 1942.

phát minh phụ nữ
Hedy Lamarr là người phát minh ra kỹ thuật truyền thông trải phổ, tiền thân của công nghệ WiFi và Bluetooth ngày nay. (Ảnh: eefocus.com)

5. Ngôn ngữ lập trình và chương trình máy tính

phát minh phụ nữ
Trái: TS Grace Hopper chiếc máy tính vào năm 1944. Phải: Nhà toán học Ada Lovelace, lập trình viên đầu tiên trên tế giới (Ảnh: Alamy)

Tiến sĩ Grace Murray Hopper là một đô đốc trong hải quân Mỹ và cũng là một nhà khoa học máy tính. Bà là người phát minh ra COBOL, một chương trình phiên dịch chỉ đạo của con người thành mã nguồn máy tính. Đây là chương trình phần mềm kinh doanh trên máy tính đầu tiên dùng trong việc trả lương và thanh toán tự động.

Công trình của bà Hopper là tiền đề cho sự ra đời của ngôn ngữ lập trình phổ cập.

Song hành cùng TS Hopper là một phụ nữ khác với cái tên, Ada Lovelace, người viết chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới. Cô đã hợp tác với nhà toán học để phiên dịch các chức năng “Cỗ máy phân tích (Analytical Engine)” của ông. Bản thảo năm 1843 này mô tả cơ chế hoạt động của cỗ máy và thuật toán để thiết lập các số Bernoulli. Thuật toán này hiện được coi là chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới, biến Ada Lovelace thành lập trình viên đầu tiên trong lịch sử

6. Hệ thống an ninh gia đình

Do thường xuyên phải ở nhà một mình, nên Marie Van Brittan Brown đã nảy ra ý tưởng tạo ra một thiết bị khiến mình cảm thấy an toàn hơn.

phát minh phụ nữ
(Ảnh: timeline.com)

Cùng với chồng là Albert, Van Brittan Brown đã phát triển hệ thống an ninh gia đình đầu tiên có thể đối phó với tỷ lệ tội phạm ngày càng gia tăng và tốc độ xử lí chậm của cảnh sát trong những năm 1960. Thiết bị này khá phức tạp bao gồm một máy quay có khả năng tự động di chuyển lên xuống, được đặt ở mắt mèo của cửa ra vào, bao quát được toàn bộ khung cảnh bên ngoài. Các hình ảnh quay được sẽ truyền đến màn hình có nút báo động đặt trong phòng ngủ của bà, cho phép bà có thể quan sát cả trong lẫn ngoài của ngôi nhà.

7. Vật liệu thiết yếu trong áo giáp chống đạn

phát minh phụ nữ
(Ảnh: stevenh.co.kr)

Vật liệu siêu bền để tạo nên bộ giáp – sợi kevlar – là một khám phá mang tính … lỡ tay. Đó là năm 1966, khi mà nhà hóa học Stephanie Kwolek tạo ra được nó trong quá trình tổng hợp chất, cố gắng tạo ra một loại vật liệu nhẹ hơn cho lốp xe ô tô.

phát minh phụ nữ
(Ảnh: Laomao)
phát minh phụ nữ
(Ảnh: wikipedia.org)

8.Máy làm kem

Vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp này là phát minh tuyệt vời của Nancy Johnson.

phát minh phụ nữ
(Ảnh: eleftherostypos.gr)

Năm 1943, Nancy Johnson đã tạo ra máy làm kem bằng tay đầu tiên. Máy làm kem của bà bao gồm một thùng gỗ bên ngoài, bên trong có một lõi thiếc. Để làm kem, bạn cần bỏ đầy đá vào phần giữa thùng gỗ và lõi thiếc. Kem sẽ được quay trong lõi thiếc đến khi đạt được chất lượng mong muốn. Phát minh này có ý nghĩa rất lớn trong nền ẩm thực thế giới, đến nay người ta vẫn dùng phát minh này làm cơ bản cho các dòng máy làm kem hiện đại.

phát minh phụ nữ
Ảnh: alebady.com

9. Nhà năng lượng mặt trời

Năm 1947, nhà vật lý học, người tiên phong về sử dụng năng lượng mặt trời – tiến sĩ Maria Telkes – đã hợp tác với nữ kiến trúc sư Eleanor Raymond để xây dựng căn nhà đầu tiên được hoàn toàn sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời.

phát minh phụ nữ
(Ảnh: pinimg.com)

Hệ thống sưởi của bà sử dụng một chất hóa học có khả năng kết tinh và giữ nhiệt, khi chất hóa học này được chiếu xạ, nó có khả năng giữ cho nhiệt độ căn phòng được ổn định.

Hệ thống sưởi này không cần dùng đến bất kì sự hỗ trợ nào từ điện, mà vẫn có thể giữ cho một căn nhà được ấm cúng suốt cả mùa đông.

Quý Khải