Các câu chuyện nhà văn tìm thấy cảm hứng từ giấc mơ, hay các nhà phát minh giải được bài toán trong mơ… đã không còn quá xa lạ. Nhưng chắc hẳn ít ai biết về 3 câu chuyện sau đây của Larry Page (nhà sáng lập Google), một nghệ nhân làm kiếm ở Đài Loan và loại súng phòng không trong thế chiến thứ 2.

Google

larry page dong sang lap google
Larry Page, đồng sáng lập Google, phát biểu tại Nghị viện Châu Âu vào ngày 17/6/2009. (Ảnh: Wikipedia)

Năm 1996, Larry Page, một sinh viên cao học 22 tuổi tại trường Đại học Stanford, đã có một giấc mơ sống động, trong đó ông tải về toàn bộ hệ thống Web và phân tích các mối liên kết giữa các trang web với nhau. Sau khi tỉnh dậy, ông đã viết lại giấc mơ này và nó đã trở thành cơ sở của một thuật toán cho công cụ tìm kiếm. Đây là sự khởi đầu của Google, theo trang Business Insider.

Các thanh bảo kiếm bất bại trong truyền thuyết

nghe nhan ren kiem dai loan
Ông Trần Thi Tông giải thích các phản ứng hóa học quan trọng để rèn thành công một thanh kiếm. (Ảnh: Matthew Robertson/Đại Kỷ Nguyên)

Nghệ nhân rèn kiếm Trần Thi Tông là một người khá nổi tiếng trong giới võ thuật Hoa Ngữ. Những thanh kiếm của ông có thể chẻ đá và có tính đàn hồi rất cao—trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên vào năm 2009, ông đã có thể dễ dàng uốn cong một thanh kiếm đến 60 độ.

Kiến thức để rèn ra những thanh kiếm như vậy đã bị thất truyền khi ông Trần bắt đầu sự nghiệp rèn kiếm của mình. Đảng Cộng Sản đã đốt hủy rất nhiều sách vở ghi chép lại các kiến thức truyền thống trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Ông đã thu thập lại những kiến thức có thể thông qua nghiên cứu, nhưng những bí quyết rèn kiếm của ông phần lớn đã được ban truyền cho ông trong những giấc mơ và từ những cảnh tượng mà các thiên nhân đã cho ông nhìn thấy, ông chia sẻ. Ông dè dặt mô tả lại những cảnh tượng tráng lệ, và nói rằng hầu hết con người hiện đại sẽ không tin điều này.

Trước khi bắt đầu một phiên mài kiếm, ông sẽ ngồi thiền định trong khoảng một tiếng đồng hồ. Ông nói rằng để rèn ra những thanh kiếm như vậy, thì yếu tố con người và tâm linh là không thể thiếu.

Loại súng đã giúp thay đổi cục diện Thế chiến II

sung phong khong
Loại súng đã giúp thay đổi cục diện Thế chiến II của David B.Parkinson. (Ảnh: Wikimedia)

Năm 1940, David B.Parkinson đang làm việc trong phòng thí nghiệm Bell Telephone ở New Jersey, Mỹ nhằm phát triển một loại thiết bị chơi các nốt nhạc bằng các phương pháp điện tử. Thiết bị này có chứa một chiết áp – bộ phận đo lường các mức độ dòng điện.

Ông đã có một cơn ác mộng, trong đó ông đang điều khiển một khẩu súng phòng không, và mỗi lần ông bóp cò súng thì một chiếc máy bay của Đức Quốc xã sẽ bị bắn rơi. Ở bên mặt của khẩu súng, ông đã nhìn thấy một chiết áp.

Ông đã nghĩ về nó sau khi tỉnh dậy và nhận ra rằng cái chiết áp đó có thể đã được điều chỉnh để làm “bộ não” điện tử cho một khẩu súng phòng không. Giấc mơ và sự phát triển của loại vũ khí này sau đó đã được miêu tả trên Tạp chí Milwaukee số ra ngày 30/5/1945.

Trong những ngày đầu tiên khẩu súng mới này được sử dụng, người Đức đã tổn thất đến gần 200 chiếc máy bay. Ông Parkinson đã được trao tặng giải thưởng Tổng thống và một huy chương của Viện Franklin.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Theo Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh