Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) ngày 10/7 đã cảnh báo về việc Công ty Freedom Group đang phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kick theo hình thức bán hàng đa cấp tại Việt Nam nhưng chưa được cấp phép.

Theo Cục Cạnh tranh, tháng 6/2018, Cục đã nhận được hồ sơ của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Công ty này có trụ sở chính tại A50, phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội và được cấp chứng nhận hoạt động vào năm 2015.

Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam cho biết, từ ngày 28/2/2017, Tập đoàn Vision International – nhà cung cấp sản phẩm cho công ty, đã hợp tác với Công ty Freedom Group có trụ sở tại Hồng Kông và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com.

Tuy nhiên, đến 27/4/2018, Công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền vận hành hệ thống Sessia Vision của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Công ty Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.

Cục Cạnh tranh khẳng định Freedom Group đã có dấu hiệu phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo nhưng chưa có giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh đa cấp theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Luật hình sự sửa đổi 2017, người tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự. Do đó, để tránh rủi ro, Cục Cạnh tranh khuyến cáo người dân và nhà phân phối của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam không tham gia hoạt động bán hàng đa cấp theo sự vận hành của Công ty Freedom Group trên hệ thống Sessia Vision.

Trong khi đó, truy cập vào địa chỉ www.sessia.com, trang chủ web này đang giới thiệu về dự án huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) mang tên Pre-ICO Sessia với loại tiền phát hành là Kick. Đơn vị này giới thiệu đây là nền tảng xã hội đầu tiên dành cho doanh nghiệp và khách hàng trên công nghệ blockchain.

Để mời gọi nhiều người tham gia vào đường dây, công ty đã giới thiệu những lời có cánh hấp dẫn thường thấy của hoạt động đa cấp là ăn chia hoa hồng.

Hiện dự án huy động vốn bằng tiền ảo này đang mở ở giai đoạn 1 với giới hạn ở mức 3 triệu USD. Số lượng mua ít nhất là 1.000 Kick, tương đương 1 ETH. Với mức giá đồng tiền ETH hiện khoảng hơn 462 USD, tương đương người mua tối thiểu 1.000 Kick phải bỏ ra hơn 10,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người tham gia mua Kick đợt này sẽ được thưởng thêm từ 10-30% tùy thuộc vào số tiền mua từ 300.000 USD trở lên. Đồng thời, người mua còn được thưởng thêm từ 4-8% khi giới thiệu người khác tham gia.

Theo giới thiệu, sau hoàn tất bước đầu tiên, giai đoạn 2 của dự án được thực hiện vào đầu năm sau. Đơn vị này cho biết việc bán Kick cũng sẽ có chiết khấu và dự kiến giá trị của nó sẽ ngày càng tăng khi có nhiều doanh nghiệp tham gia vào hệ thống.

Theo Thanh niên, nhiều chuyên gia tài chính từng khuyến cáo có đến gần 99% các dự án huy động vốn bằng tiền ảo trên thị trường là lừa đảo. Vì vậy, việc nhà đầu tư đổ tiền mua các đồng tiền ảo để rót vốn cho các dự án này đều có nguy cơ trắng tay.

Tại Việt Nam, hồi đầu tháng 4/2018, một nhóm nhà đầu tư tại Tp.HCM đã tố cáo đường dây tiền ảo lừa đảo lên đến 15.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Modern Tech thực hiện. Theo thông tin từ Cục Thuế Tp.HCM, công ty này chỉ mới đóng thuế môn bài cho thành phố số tiền 1,5 triệu đồng.

Sau vụ việc này, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng không thực hiện giao dịch tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố và gian lận trốn thuế.

Vỹ An