Sau nhiều ngày im lặng, Tổng giám đốc CTCP Modern Tech Hồ Xuân Văn vừa lên tiếng về vụ bị tố liên quan đến đường dây lừa đảo tiền ảo iFan trị giá 15.000 tỷ đồng.

Trả lời phỏng vấn của Thanh niên ngày 12/4, ông Hồ Xuân Văn khẳng định Modern Tech không liên quan iFan nên không thể chi phối mạng lưới để lừa số lượng 32.000 người với số tiền trên 15.000 tỷ đồng như nhà đầu tư tố cáo.

“Việc Modern Tech bị “níu áo” là do một số nhà đầu tư thua lỗ không biết kêu ai bởi khi đầu tư mọi giao dịch đều thực hiện trên mạng. Một phần nữa, những người sáng lập Modern Tech từng đi giảng tại các hội nghị tiền ảo do ông Diệp Khắc Cường mời khiến nhiều người hiểu nhầm công ty có liên quan iFan”, ông Văn nói.

Theo ông Văn, từ tháng 9/2017, ông và nhiều người được ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển mạng lưới Hữu Nghị (trụ sở ở quận 10, Tp.HCM), mời đến nhà để giới thiệu về dự án iFan của Singapore và mong muốn mọi người tham gia. Do có hiểu biết kỹ thuật về tiền ảo nên ông Văn được ông Cường mời đi giảng tại hội thảo ở Tp.HCM và Vũng Tàu, liên quan đến kỹ thuật, công nghệ tiền ảo.

Vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ đồng: Tổng giám đốc Modern Tech lên tiếng
Ông Hồ Xuân Văn (trái) và một nạn nhân kể lại việc bị lừa mua tiền ảo iFan. (Ảnh: Thanh niên)

Ông Văn cho biết thêm, ngày 31/10/2017, ông Văn cùng một số người thành lập CTCP Modern Tech chuyên về công nghệ. Tháng 11/2017, ông này được mời đi tham quan dự án iFan ở Singapore.

Tại đây, Giám đốc iFan của Singapore đề nghị Modern Tech làm đối tác xây dựng app để iFan phát triển nhanh ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những người sáng lập Modern Tech nhận thấy dự án của iFan không như cam kết, thậm chí bản chất dự án của iFan là huy động vốn trả lãi quá cao nên đã ngừng hợp tác. Sau vụ này, Modern Tech cũng chấm dứt hoạt động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao khẳng định Modern Tech không liên quan đến iFan mà ông Văn lại giữ im lặng nhiều ngày như vậy, ông Văn cho biết từ chiều Chủ nhật (8/4) đã nghe thông tin một số người đến trước tòa nhà có văn phòng công ty ở đường Nguyễn Huệ để căng băng rôn tố cáo công ty. Khi thấy thông tin thấy số nạn nhân và số tiền bị lừa quá lớn, lại tố cáo đích danh công ty Modern Tech do mình đứng đầu nên ông rối trí không biết xử lý thế nào.

Ông Văn khẳng định hiện đã sẵn sàng hợp tác, cung cấp mọi thông tin, hình ảnh cho cơ quan chức năng để làm rõ ai là người tổ chức, điều hành mạng lưới iFan ở Việt Nam.

Trước đó, sáng 11/4, ông Diệp Khắc Cường tổ chức gặp báo chí để “phân bua” về việc bị tố liên quan đến vụ lừa tiền ảo. Tại cuộc gặp, ông này tố ông Vũ Hữu Lợi (một trong những người sáng lập Công ty Modern Tech) cùng một nhóm người huy động nhà đầu tư tham gia mua iFan.

Trước đó ông Cường là người cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác xuất hiện trong các hình ảnh quảng bá cho iFan. Giải thích về việc này, ông Cường cho biết ông chỉ tiếp xúc với iFan để bàn chuyện hợp tác. Chẳng hạn trên ứng dụng của ca sĩ, nếu một fan hâm mộ muốn mua một sản phẩm nào đó hay muốn vào các group chat riêng, có thể dùng đồng tiền ảo để mua.

Ông Cường cũng khẳng định đã nộp đơn tố cáo ông Lợi và nhóm người tổ chức bán tiền ảo iFan đến cơ quan công an.

Nguyễn Trang