Một con voọc chà vá chân nâu quý hiếm đi lạc vào khu vực Niệm Phật đường (xã Hương Lộc, Thừa Thiên – Huế) đã được người dân bàn giao cho chính quyền địa phương chăm sóc rồi thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 11/8, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) thả một con vọoc chà vá chân nâu về với môi trường tự nhiên, theo Zing.

Trước đó, cá thể vọoc được anh Trần Đình Ly phát hiện khi bị chó rượt đuổi trong khuôn viên Niệm Phật đường xã Hương Lộc. Sau khi bắt được vọoc, anh Ly trình báo và bàn giao cho UBND xã Hương Lộc.

Báo Tiền Phong đưa tin, con voọc này có giới tính đực, chưa trưởng thành, trọng lượng khoảng 5 kg. Thời điểm tiếp nhận và cứu hộ, voọc chà vá chân nâu bị thương ở chân phải và có biểu hiện hoảng sợ.

Sau thời gian được chăm sóc, chữa trị các vết thương ở chân, con vọoc này đã được thả về tự nhiên.

Voọc chà vá chân nâu cực hiếm đi lạc được thả về tự nhiên
Vọoc quý hiếm được cán bộ thả về môi trường tự nhiên. (Ảnh: Zing)

Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định160/2013/NĐ-CP: Nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với loài này.

Vũ Loan