Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa rút thêm một phần không nhỏ trong khối tài cá nhân của mình để làm từ thiện.

Theo hãng tin CNN, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới đây đã quyên góp 3,4 tỷ USD trị giá khoản thưởng thường niên từ cổ phần tại tập đoàn Berkshire Hathaway để làm từ thiện.

Cũng giống các đợt từ thiện trước, số tiền này sẽ được trao cho Tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates thành lập và 4 tổ chức từ thiện khác của gia đình Buffett.

Theo Reuters, khoản đóng góp năm thứ 13 này bao gồm khoảng 17,7 triệu cổ phần hạng B của Berkshire, trị giá 192 USD/cổ phiếu tính theo giá đóng cửa ngày 16/7.

Đây là khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay trong kế hoạch cho đi tài sản cá nhân của vị tỷ phú hào phóng này.

Tính cả khoản tiền 3,4 tỷ USD vừa được trao, tỷ phú Buffett đã quyên góp tổng cộng 30,9 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trên.

Năm 2006, tỷ phú Buffett đã công bố kế hoạch tặng dần toàn bộ số cổ phiếu do ông nắm giữ tại Berkshire cho từ thiện. Kể từ đó, ông cũng tích cực khuyến khích những người giàu khác tích cực tham gia vào hoạt động từ thiện.

Năm 2010, vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates đã khởi động sáng kiến “Cam kết cho đi” (The Giving Pledge) nhằm kêu gọi các tỷ phú thế giới đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.

Tính đến tháng 6/2017, Bill Gates đã cống hiến cho hoạt động từ thiện 64 triệu cổ phiếu của Microsoft, với tổng giá trị 4,6 tỷ USD, theo tài liệu của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.

Thống kê của Forbes cho thấy tỷ phú Warren Buffett hiện sở hữu tài sản hơn 82 tỷ USD, là người giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Bill Gates và ông chủ Amazon Jeff Bezos.

Kiều Ngọc