Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban là ba tỷ phú rất thành công. Để có được thành công ấy, ai trong số họ cũng phải loại bỏ thói quen xấu của bản thân trong quá trình lập nghiệp.

Bill Gates từ bỏ thói quen hay trì hoãn

Theo CNBC, trong một buổi trò chuyện với sinh viên Đại học Nebraska-Lincoln, nhà đồng sáng lập Microsoft tiết lộ trong suốt 2 năm học đại học tại trường Harvard ông là một người luôn trì hoãn mọi việc đến phút cuối mới làm.

Tuy nhiên, khi dấn thân vào con đường kinh doanh, Bill Gates nhận ra một sự thật rằng thời gian quý như vàng bạc. Chính vì vậy, ông đã cố gắng từ bỏ thói xấu này để trở thành một người luôn có kế hoạch và hoàn thành mọi việc đúng tiến độ.

Đến giờ, ông vẫn là người làm việc có tổ chức và khẳng định với các sinh viên rằng: “Trì hoãn không phải là một thói quen tốt”.

Đối với những người không thực sự giỏi quản lý công việc của bản thân, Bill Gates đưa ra lời khuyên hãy thử lên một kế hoạch làm việc cụ thể và thực hiện nó một cách nghiêm túc.

“Hãy để ra 15′ mỗi ngày để lên kế hoạch. Bạn cũng nên tự hỏi bản thân rằng điều gì khiến bạn làm mọi việc hiệu quả hơn. Việc đó sẽ khiến bạn dễ dàng từ bỏ thói trì hoãn”, Bill Gates nói.

Elon Musk bỏ thói nghiện cà phê

Nhà sáng Tesla thường phải làm việc tới 120 tiếng/tuần và có rất ít thời gian để ngủ. Do đó, để tránh buồn ngủ, Elon Musk từng uống rất nhiều cà phê.

Chia sẻ trên tạp chí Auto Bild vào năm 2014, Elon Musk cho biết trước đây ông uống tới 8 cốc cà phê/ngày. Thế nhưng, ông vẫn chỉ nghĩ mới uống 1 hoặc 2 cốc thôi nên không có gì đáng lo.

tren con duong toi thanh cong cac ty phu noi tieng the gioi da tu bo 3 thoi quen nay
Elon Musk. (Ảnh: Variety)

Sau đó, vị tỷ phú này đã phải đấu tranh để từ bỏ thói quen nghiện cà phê khi ông nhận thức được nạp quá nhiều caffein vào người không hề tốt cho sức khỏe.

Các chuyên gia y tế cho biết uống quá nhiều cà phê có thể khiến con người căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn mệt mỏi cả ngày hôm sau.

Để từ bỏ thói quen xấu này, tỷ phú Musk đã uống nhiều nước hơn thay vì cà phê. Nếu bạn không thể từ bỏ cà phê ngay được trong thời gian ngắn, hãy kiên nhẫn giảm dần lượng cà phê mỗi ngày bạn uống và bạn sẽ làm được.

Mark Cuban từ bỏ thói giao tiếp thô lỗ

Ngay từ khi còn rất trẻ, Mark Cuban đã học được rằng la hét không phải là một cách tích cực để truyền tải quan điểm của bản thân.

“Tôi thường hét vào mặt đồng nghiệp của tôi (Martin Woodall)”, Cuban thừa nhận trong một chương trình truyền hình.

tren con duong toi thanh cong cac ty phu noi tieng the gioi da tu bo 3 thoi quen nay
Tỷ phú tự thân Mark Cuban. (Ảnh: CNBC)

Mark Cuban và Martin Woodall là 2 nhà đồng sáng lập của MicroSolutions. Họ thường có những cuộc tranh luận nảy lửa về cách thức tốt nhất để vận hành công ty.

“Anh ấy có thể khiến tôi cảm thấy mất bình tĩnh và tôi cũng làm điều tương tự như vậy”, Mark Cuban chia sẻ.

Tuy nhiên, trong thời gian đó, vị tỷ phú tự thân cũng nhận ra rằng la hét gây ra nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực.

“La hét chỉ khiến tôi chuốc thêm căng thẳng. Khi càng căng thẳng, năng suất, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của bạn và những người xung quanh bạn sẽ bị giảm”, tỷ phú này cho hay.

Theo Mark Cuban, để trở thành một nhà lãnh đạo tích cực, bạn phải chuyển tải được những ý tưởng của mình cho những người xung quanh.

May mắn thay, giao tiếp là kỹ năng bạn có thể học được. Hãy chú ý vào âm lượng giọng nói, biểu cảm gương mặt và cử chỉ của bạn để người đối diện có thể lắng nghe và nhận được nhiều thông điệp hơn những lời bạn nói.

Vỹ An (Tổng hợp)