Thụy Sỹ tấn công nhiều hơn nhưng không hiệu quả. Trong khi đó, Thụy Điển chỉ cần bàn thắng duy nhất của Forsberg là đủ để giành vé vào tứ kết World Cup 2018. 

Thụy Sỹ có bốn sự thay đổi người so với lượt trận cuối vòng bảng. Johan Djourou, Steven Zuber, Josip Drmic và Michael Lang đá chính. Sự mất mát đáng tiếc nhất của Thụy Sỹ là việc đội trưởng Stephan Lichtsteiner bị treo giò.

Thụy Sỹ dâng cao đội hình và dồn sang phần sân Thụy Điển ở những phút đầu trận.

Nhưng ở phút thứ 9, Thụy Điển đáp trả ấn tượng với pha đối mặt thủ môn. Từ đường chọc khe bổng ở trung lộ, Marcus Berg đối mặt thủ môn Thụy Sỹ nhưng sút thiếu chính xác.

Sau 10 phút đầu tấn công dồn dập, Thụy Sỹ đã giảm tốc độ xuống. Lối chơi chắc chắn cùng nền tảng thể lực tốt của Thụy Điển khiến đội bóng đến từ dãy Alps chưa thể lấn lướt. Cánh phải là hướng tấn công chính từ đầu trận của Thụy Sỹ.

Thụy Điển 1-0 Thụy Sỹ: Forsberg tỏa sáng đúng lúc đưa đội nhà vào tứ kết
Thụy Sỹ tấn công nhiều nhưng không hiệu quả. (Ảnh: FIFA)

Phút 28, Thụy Điển lại có cơ hội trong vòng cấm. Nhưng Marcus Berg lại bị thủ môn Yann Sommer đánh bại.

Phải đến phút 38, Thụy Sỹ mới có cơ hội đầu tiên. Zuber và Dzemaili bật nhả trước vòng cấm và sút căng nhưng thiếu chính xác.

Phút 41, Ekdal đệm bóng vọt xà ngang từ cự ly hơn 5m. Nhìn chung trong hiệp 1 Thụy Điển có nhiều cơ hội rõ rệt hơn.

Sang hiệp 2, hai đội chơi khá cân bằng. Phút 66, Thụy Điển dẫn 1-0. Đội bóng Bắc Âu có pha lên bóng bài bản bên cánh trái, trước khi đưa vào trung lộ cho Emil Forsberg. Tiền vệ số 10 làm động tác giả, lừa qua một hậu vệ Thụy Sỹ, rồi sút căng rìa vòng cấm. Bóng đập chân cầu thủ áo đỏ, đổi hướng, rồi bay vào lưới.

Thụy Điển 1-0 Thụy Sỹ: Forsberg tỏa sáng đúng lúc đưa đội nhà vào tứ kết

Phút 68, Thụy Điển suýt nhân đôi cách biệt. Ekdal có tình huống gần giống với bàn mở tỷ số của Forsberg. Anh thả bóng để vượt qua cầu thủ đối phương, rồi sút rất căng. Bóng chệch xà ngang trong gang tấc.

Phút 79, Forsberg phá bóng ngay trên vạch vôi. Từ đường treo bóng bổng bên cánh phải, Djourou bật cao đánh đầu. Bóng chạm người hậu vệ Thụy Điển và đi sát cột dọc. May cho đội bóng áo vàng là Forsberg đã đứng đúng vị trí, giải nguy cho thủ thành Olsen.

Thụy Điển 1-0 Thụy Sỹ: Forsberg tỏa sáng đúng lúc đưa đội nhà vào tứ kết
Thụy Điển vào tứ kết với bàn duy nhất của Forsberg. (Ảnh: FIFA)

Phút 90+3, Thụy Sỹ bị đuổi người. Thụy Điển phản công nhanh, bóng được chọc khe cho Martin Olsson ở trung lộ. Số 5 của Thụy Điển ngã trong vòng cấm. Trọng tài chính rút thẻ đỏ cho Michael Lang. Ban đầu, ông Damir Skomina cho Thụy Điển hưởng phạt đền. Nhưng sau khi tham khảo công nghệ VAR, ông bẻ còi, chỉ cho đội bóng Bắc Âu hưởng quả phạt trực tiếp.

Tỷ số chung cuộc là 1-0 nghiêng về Thụy Điển. Đội bóng Bắc Âu vào tứ kết, gặp đội thắng trong cặp đấu giữa Colombia và Anh.

Đội hình thi đấu

Thụy Điển: Olsen, Lustig, Lindelof, Granqvist, Augustinsson, Claesson, Svensson, Ekdal, Forsberg, Berg, Toivonen.

Thụy Sỹ: Sommer, Lang, Djourou, Akanji, Rodriguez, Behrami, Xhaka, Shaqiri, Dzemaili, Zuber, Drmic.

Bình An