Hàng nghìn “trâu cày” tiền ảo tiếp tục được nhập về Việt Nam trong những tháng đầu năm 2018, cho thấy dù bị cấm dùng Bitcoin hay Litecoin làm tiền tệ để thanh toán, nhưng người Việt vẫn thích mua máy đào tiền ảo.

Trang tin ICT News dẫn số liệu thống kê của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có 2.437 máy đào tiền ảo đã làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan thành phố trong hơn 3 tháng đầu năm.

Những chiếc máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng này do 178 doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức nhập khẩu và phần lớn có xuất xứ từ thị trường Trung Quốc.

Số máy trên có nhiều chủng loại, nhưng chủ yếu là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin, máy tính xử lý dữ liệu tự động Antminer, máy chủ server ảo.

Thêm hơn 2.400 máy đào Bitcoin nhập về Việt Nam từ đầu năm
Thêm hơn 2.400 máy đào Bitcoin nhập về Việt Nam từ đầu năm

Trước đó, trong năm 2017, Việt Nam đã cho nhập hơn 7.000 máy đào tiền ảo, trong đó Cục Hải quan TP.HCM cho nhập khoảng 7.000 máy đào Bitcoin và Litecoin, còn Cục Hải quan Hà Nội cho nhập 190 máy đào Bitcoin và 350 máy đào Litecoin. Phần lớn số máy đào Bitcoin và Litecoin nhập về Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.

Máy đào tiền ảo tiếp tục được nhập về Việt Nam bất chấp đồng Bitcoin đã giảm sâu.

Trên sàn Coindesk, giá Bitcoin hiện được giao dịch ở mức 8.863,06 USD lúc 10h20 ngày 23/4 (giờ Việt Nam), giảm đáng kể so với mức kỷ lục 19.800 USD đạt được vào giữa tháng 12/2017.

Thêm hơn 2.400 máy đào Bitcoin nhập về Việt Nam từ đầu năm
Diễn biến giá Bitcoin

Trong khi đó, theo một tính toán hồi đầu năm nay, mỗi máy đào tiền ảo bình quân có giá khoảng 1.550 USD.

Hồi giữa năm 2017, Ngân hàng Nhà nước có công văn cho biết tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Liên quan đến việc quản lý máy đào Bitcoin và Litecoin nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết mặt hàng này không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán và không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu được quy định tại Nghị định 187/2013 của Chính phủ.

Minh Tuệ