Lo ngại giếng nước nhiễm dầu diesel ở ở xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), người dân và lực lượng chức năng dùng máy đào hố sâu xuống lòng đất khoảng 4m thì phát hiện dầu chảy ra theo mạch nước.

Liên quan đến hiện tượng giếng nước nhiễm dầu diesel ở ở xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), người dân nơi đây đã đề nghị cơ quan chức năng đào hố đất, tìm nguyên nhân dẫn đến việc giếng nước tại đây bị nhiễm dầu.

Vào ngày 19/4, lực lượng chức năng đã dùng máy đào 4 hố sâu 3-5 m xuống lòng đất thì phát hiện chất lỏng phía dưới chảy ra. Chất lỏng có màu vàng nhẹ, mùi dầu nồng nặc. Đem thử với lửa thì chất này bốc cháy ngùn ngụt.

Phát hiện thấy có dầu chảy ra theo mạch nước khi đào hố xuống khoảng 4m. (Ảnh: ANTT)

Trao đổi với báo chí, anh Nguyễn Xuân Ngạn (40 tuổi), trú tại thôn Tân Phúc cho biết, vì nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến việc nước giếng hóa dầu xuất phát từ Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng công ty khoáng sản Mitraco nên người dân đã đề nghị cơ quan chức năng đào đất gần khu vực này để kiểm tra.

Người dân dùng chai nhựa múc nước dưới hố đào lên, dầu chiếm hơn 80% thể tích. (Ảnh: ANTT)

Chúng tôi nghi ngờ tẹc dầu ngầm của doanh nghiệp này đã khiến giếng nước của dân nhiễm dầu nhưng doanh nghiệp phủ nhận nên hôm qua bà con đã đề nghị lực lượng chức năng đến đào nhiều hố đất để tìm nguồn phát. Khi máy đào 1 hố đất gần khu trung chuyển thạch cao thì phát hiện mạch dầu rỉ theo mạch nước. Nhiều hố đất xung quanh khi đào lên cũng thấy dầu chảy ra, mùi hôi rất khó chịu, khi mang ra thử với lửa thì bốc cháy dữ dội”, anh Ngạn nói.

Người dân thử đốt vải tẩm nước ngầm có dầu với lửa thì cháy ngùn ngụt. (Ảnh: ANTT)

Bà Nguyễn Thị Xuân, trú tại thôn Tân Phúc cho biết, bà luôn sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi khi nước giếng của gia đình cũng nhiễm dầu nhưng vẫn chưa tìm được nguồn phát tán.

“Nước giếng nhà tôi giờ dùng để tưới tiêu cây cối, hoa màu thì cây nào cây đó cũng chết”, bà Xuân buồn bã nói.

Bà Nguyễn Thị Xuân dùng nước giếng để tưới cây cối, hoa màu thì thấy có hiện tượng cây chết. (Ảnh: ANTT)

Liên quan đến sự việc này, ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho hay, sau khi tổ công tác về đào kiểm tra thì phát hiện có lượng dầu phía dưới lòng đất, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân hiện tượng này từ đâu.

Giếng nước người dân bị nhiễm dầu. (Ảnh: ANTT).
Một téc dầu ngầm nằm trong khu vực trung chuyển thạch cao – Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) đã được đào lên và có dấu hiệu bị nứt. (Ảnh: ANTT)

Thanh Thanh (TH)