Người dân thử múc nước vào chậu rồi châm lửa đốt, thấy bốc cháy rất mạnh. Đây là giếng nước đã được sử dụng sinh hoạt suốt 12 năm qua nhưng chưa từng thấy hiện tượng như này.

Mấy ngày gần đây, các hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc lan ra khắp nhà.

Khi bơm nước từ giếng lên sinh hoạt thì nước có màu vàng, váng đục, mùi hôi rất khó chịu, khi châm lửa thì bốc cháy.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bốn hôm trước, chị Thái Thị Hiên (39 tuổi, trú xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) hút nước từ giếng sinh hoạt của gia đình lên bể chứa để sử dụng thì ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc. Múc nước lên, chị Hiên đổ ra chậu phát hiện trong nước có nhiều váng dầu hỏa.

“Hôm qua, chồng tôi thử múc nước vào chậu rồi châm lửa đốt, thấy bốc cháy rất mạnh. 12 năm qua, giếng nước được sử dụng để sinh hoạt, không hề thấy hiện tượng bất thường này”, chị Hiên nói với Vnexpress.

Năm ngoái, dầu hỏa trong bể chứa ở bãi tập kết của mỏ đá thạch cao cũng bị tràn ra ngoài, khiến nhiều hoa màu trong vùng bị chết”, anh Hiệp (trú xã Hương Trạch) thông tin thêm.

Ông Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, trú thôn Tân Phúc) kể với Vietnamnet: “Lâu nay gia đình tôi bơm nước từ giếng lên, cho qua máy lọc nên không phát hiện được dầu hỏa có trong giếng. Hôm qua, bỗng mùi dầu hoả lan khắp nhà. Cả nhà tá hoả đi tìm thì phát hiện dưới giếng có dầu”.

Trong ngày qua, ông Hải đã bơm hàng trăm lít như dầu hỏa từ giếng. Người dân thấy nước có dầu nên đến xin về để sử dụng.

Người dân nghi ngờ giếng nước sinh hoạt của gia đình bị nhiễm dầu là do gần thôn có bãi khoáng sản thạch cao, được vận chuyển từ Lào về tập kết tại đây.

Bà Lê Thị Liên (63 tuổi, trú thôn Tân Phúc) chia sẻ: “Bãi tập kết thạch cao ở gần nhà chúng tôi. Tại đây có xây dựng téc dầu, bơm dầu cho xe tải để vận chuyển thạch cao về tập kết, rò rỉ dầu nên giếng nước của chúng tôi mới nhiễm dầu”.

Một hộ dân khác cho hay: “Năm ngoái công ty khoáng sản thạch cao chở téc dầu lớn 25.000 lít về đây, để trên mặt đất mà không che đậy gì cả, mưa xuống nên dầu tràn ra làm cả cánh đồng của dân bị chết vì dầu. An ninh trong xóm đã lập biên bản, họ hứa sẽ chịu trách nhiệm nếu ảnh hưởng đến dân”.

Nước giếng ở Hà Tĩnh bén lửa cháy phừng phừng, tỏa mùi khét nẹt
Vẫn chưa rõ nguyên nhân giếng khoan có dầu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Viết Hoà, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) cho biết, đã nhận được phản ánh của dân. Bước đầu xác định có 4 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có một hộ bị nặng

“Nguyên nhân có thể là trước đây có một hệ thống ống dẫn dầu đi qua địa bàn xã bị hoen rỉ, dầu rò rỉ ra ngoài. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh”, ông Hòa cho biết.

Liên quan đến nghi vấn của người dân về việc téc dầu của Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) bị rò rỉ, ông Võ Kim Hà, quản lý công ty cho biết, đơn vị có một téc dầu nhưng từ nhiều năm nay không sử dụng.

“Téc dầu được xây dựng từ năm 2013, được chôn dưới độ sâu 2,5m, sử dụng vài năm thì ngừng lại. Đến nay cũng không biết có bao nhiêu lượng dầu ở trong téc nữa. Sắp tới sẽ cho đào lên để kiểm tra xem có bị rò rỉ hay không”, ông Hà nói.

Vụ việc này đang được nhà chức trách tiếp tục điều tra.

Thanh Thanh