Những ngày này, tại các thủ phủ hoa trên cả nước, người trồng hoa đang tính toán từng ngày để xuống giống và chăm sóc các loại hoa kịp phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2019.

Bắt đầu trồng hoa lan từ 3 năm trước, năm nay anh Nguyễn Văn Khánh quyết định đầu tư gần 5 tỷ đồng để trồng hơn 50.000 gốc lan Hồ Điệp phục vụ Tết. Chỉ tính riêng tiền giống, anh Khánh đã phải bỏ ra gần 3,5 tỷ đồng, số tiền còn lại là phân bón, nhân công…

Chia sẻ trên báo Đắk Nông, anh Khánh cho biết, trong số 50.000 gốc hoa lan với 14 chủng loại, có khoảng 30 nghìn cây được trồng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2019, số còn lại sẽ bán ra thị trường từ nay đến Tết. Với kinh nghiệm chăm sóc lan và đã kết nối được với các đầu mối tiêu thụ, vụ hoa lan năm nay đang hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình anh một vụ mùa bội thu.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Lệ (phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) đã đầu tư trồng hơn 200.000 cây hoa cúc phục vụ thị trường Tết.

Bà Lệ cho biết tổng số tiền giống khoảng 40 triệu đồng, chưa tính tiền đầu tư phân bón, nhân công. Bên cạnh đó, để trồng hoa theo đúng thời vụ, bà đã xây dựng hơn 5.000 m2 nhà kính để thuận lợi cho việc chăm sóc hoa và can thiệp cho hoa nở đúng thời gian dự định.

Không chỉ tại Đăk Nông, ở nhiều tỉnh thành khác, các nhà vườn cũng đang đang tất bật vào vụ sản xuất chính trong năm.

Tại làng hoa Sa Đéc – thủ phủ hoa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long – người nông dân đang tất bật chăm sóc, gieo trồng hoa để tung ra thị trường.

nong dan trong hoa tat bat vao vu tet
Nông dân chăm sóc vườn hoa hồng đón Tết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, ngoài các giống hoa truyền thống quen thuộc như hoa hồng, cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, dạ yến thảo, vài năm trở lại đây nông dân trồng hoa đã cập nhật thêm các giống hoa mới lạ như hoa lily trồng chậu, cúc Zinnia, cát tường, cúc Pico…

Đến thời điểm hiện tại, thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt. Chỉ còn một vài giống hoa ngắn ngày như vạn thọ, cúc Tiger là chưa xuống giống.

Theo Phòng kinh tế Thành phố Sa Đéc, năm nay toàn làng hoa Sa Đéc sẽ cung ứng khoảng 3 triệu giỏ hoa các loại, tăng gần 1 triệu giỏ hoa so với mọi năm.

Trong khi đó, báo Nông Nghiệp đưa tin, người trồng cúc bán tết ở Thị xã An Nhơn (Bình Định) đang “khóc đứng khóc ngồi” vì mua giống về trồng trong chậu cả tháng mà không phát triển. Hàng trăm nghìn chậu phải nhổ bỏ để trồng lại.

Tốn công tốn của đã đành, người trồng cúc đang đứng trước nguy cơ muộn mùa hoa tết. Cúc mà không ra hoa kịp bán tết thì chỉ có nhổ bỏ hoặc sang tháng Giêng năm sau cắt bán hoa bình gỡ gạc vốn.

(Tổng hợp)