Nội các Thái Lan tuần trước nhất trí sẽ trả tiền cho nông dân để họ không cấy vụ mùa vụ thứ hai trong năm tới, thay vào đó là dùng đất sản xuất những thứ khác, trang tin Thai PBS đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan Luck Vajananawat cho biết chính phủ sẽ phân bổ khoản ngân sách 1,69 tỷ Baht (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho những nông dân chấp nhận thay thế trồng lúa bằng các chương trình khác tại 53/77 tỉnh, thành của nước này.

Vị quan chức này giải thích rằng những nông dân chấp nhận thỏa thuận không trồng lúa trong vụ thứ hai sẽ phải tham gia vào chương trình trồng các loại cây khác thay thế được Cục Xúc tiến Nông nghiệp chỉ đạo, chương trình tăng năng suất sử dụng phân bón hữu cơ của Cục Phát triển Đất đai, hoặc chương trình phát triển cây trồng làm thức ăn chăn nuôi của Cục Chăn nuôi.

Theo kế hoạch, Cục Xúc tiến Nông nghiệp sẽ được phân bổ khoản ngân sách 647 triệu Baht, Cục Phát triển Đất đai được chi 240 triệu Baht và Cục Chăn nuôi được phân bổ 860 triệu Baht để thực hiện các chương trình.

Dự kiến chương trình này sẽ khiến diện tích trồng lúa giảm 24.000 ha trong năm 2018.

Đây là một phần trong chiến lược lương thực quốc gia của Thái Lan, trong đó sẽ giảm diện tích trồng lúa mới được Nội các nước này thông qua.

Chiến lược này còn nhằm mục đích giúp Thái Lan ổn định thị trường lúa gạo trước nguy cơ bị rớt giá do vụ mùa được dự báo sẽ bội thu trong năm tới.

Minh Tuệ