Theo khảo sát “Hơn cả một ngôi nhà” do HSBC thực hiện, gần một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ mất khả năng chi trả nếu lãi suất tăng thêm 5%.

“Hơn cả một ngôi nhà” là một báo cáo thường niên do HSBC tiến hành khảo sát tại hơn 10 quốc gia trên thế giới. Theo kết quả khảo sát với hơn 10.000 người ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Pháp, Mỹ, Anh, Canada, Đài Loan, Australia, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Mexico), có tới 47% số người tham gia khảo sát cho rằng sẽ gặp khó khăn hoặc không trả được nợ nếu lãi suất tăng thêm 5%. Con số này sẽ giảm xuống 22% nếu lãi suất khoản vay mua nhà tăng thêm 2%.

Nhiều người vay mua nhà lo sợ mất khả năng chi trả nếu lãi suất tăng thêm 2%
Kết quả của khảo sát “Hơn cả một ngôi nhà” của HSBC. (Ảnh NDH)

75% những người đang có khoản vay mua nhà cho hay họ chưa trải qua đợt tăng lãi suất nào từ lúc họ bắt đầu vay.

Phân chia theo vùng lãnh thổ, tỷ lệ số người có khoản vay mua nhà cho biết sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất khoản vay tăng 5% cao nhất là ở Pháp với 57%, trong khi con số này tại Anh là 35%. Pháp cũng là nước có tỷ lệ người có khoản vay mua nhà sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất khoản vay tăng thêm 2% cao nhất với 36%.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng chấp nhận chi trả khá cao cho sở hữu nhà ở. Ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà của Tập đoàn HSBC, cho biết người vay mua nhà dành trung bình gần 40% thu nhập hằng tháng để thanh toán cho khoản vay mua nhà của họ.

Bên cạnh đó, báo cáo của HSBC chỉ ra rằng lãi suất là một trong những yếu tố chính khiến người vay mua nhà thay đổi bên cho vay. Khảo sát cho thấy gần phân nửa (44%) những người sở hữu nhà bằng vay thế chấp đã từng thay đổi bên cho vay, trong khi 61% đã khảo sát thị trường nhằm tìm kiếm một gói cho vay hấp dẫn hơn bằng cách thay đổi bên cung cấp khoản vay.

Diệu Chi