Còn khoảng chục ngày nữa nhãn lồng mới vào chính vụ thu hoạch, nhưng đã có khoảng 100 hợp đồng tiêu thụ nhãn được ký kết tại Hưng Yên sau ngày khai mạc lễ hội nhãn lồng năm 2018 (11/8).

Đây là lần thứ 2 Hưng Yên tổ chức lễ hội nhằm quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nhãn lồng.

Lễ hội năm nay đã thu hút được 50 gian hàng của các huyện, thành phố trong tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên và các sản phẩm nông sản tiêu biểu.

Theo Ban tổ chức, những ngày qua, mỗi ngày lễ hội đón hàng nghìn người đến tham quan, thưởng thức đặc sản nhãn lồng Hưng Yên. Tại các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại lễ hội có rất nhiều sản phẩm độc đáo, các chùm nhãn, quả nhãn được các nhà vườn, hợp tác xã sản xuất trang trí rất bắt mắt.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết lễ hội nhãn lồng năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn năm trước để người sản xuất và các doanh nghiệp trong và ngoài nước có sự hợp tác giao thương.

Sở Công thương Hưng Yên cho biết năm nay Sở đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đáng chú ý là đã mời các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc, Hàn Quốc về tìm hiểu, ký kết tiêu thụ nhãn và các nông sản của tỉnh.

“Bước đầu đã có gần 100 hợp đồng tiêu thụ nhãn được ký kết với sản lượng thu mua gần 3.000 tấn cho hệ thống các siêu thị Big C, Hapro, Fivimart… Đồng thời, có một số đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Riêng thị trường Trung Quốc đã có gần 100 doanh nghiệp, thương nhân đăng ký mua khoảng 1.000 tấn nhãn”, đại diện Sở Công thương cho biết.

Những ngày gần đây, xuất hiện thông tin nhãn lồng Hưng Yên được mùa mất giá. Cụ thể, giá bán của loại nhãn đặc sản này rớt thê thảm xuống chỉ còn 6.000-8.000 đồng/kg.

Theo Dân Việt, nhãn lồng hiện vẫn chưa vào chính vụ. Do đó, phần lớn nhãn Hưng Yên được bán với giá rẻ trên thị trường Hà Nội là nhãn xấu, nhãn loại hai. Trong khi đó, loại nhãn đặc sản Hưng Yên quả to, cùi dầy, mẫu mã đẹp vẫn chưa được hái bán. Loại nhãn này dự kiến phải 14-15/7 âm lịch mới vào chính vụ. Hiện tại, các thương lái đã vào đặt hàng, giá người dân đưa ra từ 35.000-40.000/kg.

Đại diện Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu cho biết toàn huyện có 1.600 ha trồng nhãn. Các xã trọng điểm là Hàm Tử, Bình Kiều và Đông Kết chưa vào vụ thu hoạch chính. Các xã còn lại đã lác đác thu nhưng mới dừng lại ở những loại nhãn xấu với giá bình quân chỉ khoảng 6.000-8.000 đồng/kg.

Vỹ An