Gần 5 ngày trôi qua, “người hùng” tham gia cứu hơn 300 người dân mắc kẹt trên vịnh Vân Phong, Khánh Hòa hiện đang phải điều trị bệnh viêm tủy cấp.

Chiều 15/12, vừa lấy tay thấm nước thoa lên cho môi anh Hồ Thành Phi đỡ khô, chị Nguyễn Thị Hiếu, vợ anh Phi, kể rằng từ ngày nhập viện đến nay anh Phi vẫn chưa ăn uống được gì, tất cả đều phải truyền bằng nước biển, hóa chất và uống thuốc, theo báo Tuổi Trẻ.

Chị Hiếu kể lại trưa 10/12, lúc đang sửa lại mái nhà thì anh Phi lên cơn đau bụng dữ dội, cứ tưởng do ruột thừa. Gia đình đưa anh đến Bệnh viện huyện Vạn Ninh nhưng các bác sĩ nói không xác định được nguyên nhân nên phải chuyển viện. Anh Phi được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viên Đa khoa thị xã Ninh Hòa vào chiều cùng ngày.

Theo các bác sĩ khoa hồi sức tích cực chống độc trực tiếp chữa trị, anh Phi nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau toàn bụng, men tủy, bạch cầu tăng cao, sốt và không ăn uống được. Qua xét nghiệm, các bác sĩ xác định anh Phi bị viêm tủy cấp. Ban đầu anh Phi phải thở bằng oxy và các bác sĩ đã truyền dịch, cho dùng thuốc kháng sinh để hạ sốt cho anh.

“Do lâu ngày không khám chữa nên triệu chứng nặng, nếu để lâu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong”, bác sĩ chữa trị cho anh Phi nói.

Theo các bác sĩ, khó khăn nhất là việc anh Phi không có bảo hiểm y tế, vì thế chi phí chữa trị rất cao. Mới chỉ hơn bốn ngày nhưng gia đình phải trả tiền 8 đợt tổng cộng hết 10,6 triệu đồng. Hiện tại sức khỏe anh Phi đã ổn định hơn nhưng vẫn còn phải truyền dịch và chữa trị ít nhất 4-5 ngày tới, chi phí khá lớn nếu không có bảo hiểm y tế.

Gia đình anh Phi ở thôn Xuân Thọ, xã Xuân Sơn thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Trong đêm bão 12 ập vào khu vực, trong lúc anh Phi đang mải miết cứu người trên vịnh Vân Phong thì vợ cùng ba đứa con anh vẫn đang ở trong căn nhà bị lung lay dữ dội vì gió bão.

Nhiều người phụ nữ vẫn chờ tin chồng, con mất tích trên vịnh Vân Phong sau bão số 12 (Ảnh: H.L)

Thấy nhà tốc mái, chị Hiếu vừa ôm hai đứa con chạy xuống nhà tắm thì nhà đổ sập xuống. Cả đêm đó, chị chắp tay cầu nguyện bởi đây là nơi duy nhất trú ngụ, không còn biết chạy đi đâu. Gần một tháng sau bão, nơi ăn ở của cả gia đình chị là nhà tắm rộng 7m2.

Thu nhập cả gia đình trông cậy vào việc anh Phi chạy canô. Tuy nhiên, sau cơn bão, khu du lịch trên đảo Điệp Sơn đang sửa chữa lại nên anh Phi cũng phải tạm nghỉ việc. Trong khi đó, chị Hiếu không có nghề nghiệp ổn định, chỉ đi làm thuê, gặt lúa, cắt cỏ… Chính vì thế, vào ngày anh Phi nhập viện, do không có tiền nên chị Hiếu đi vay mượn khắp nơi để chữa trị.

Gia đình anh chị có bốn người con, hai cháu đã nghỉ học từ năm lớp 7, nay còn hai cháu học lớp 1 và lớp 5. Vừa được trợ cấp, vay mượn dựng tạm được căn nhà thì anh Phi lại mắc bệnh, chi phí chữa trị nhiều, giờ cũng không biết phải xoay xở ra sao. Anh Phi cũng bảo với chị xin bác sĩ cho xuất viện sớm để đỡ chi phí.

Ông Đoàn Quang Thắng, chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, xác nhận gia đình anh Phi chuyển từ xã Vạn Bình đến và đang tạm trú tại Xuân Sơn, thuộc diện khó khăn.

Hoàng Kỳ