Nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Công ty Sky Mining không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Trụ sở công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận (TP. HCM) thì đóng cửa, bảng hiệu công ty cũng không còn.

Ngày 27/7, ông Lê Minh Hiếu – Phó tổng giám đốc công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) xác nhận với VnExpress rằng vẫn chưa có tung tích gì của ông Lê Minh Tâm. Thông tin này khiến các nhà đầu tư vào Sky Mining hoảng hốt khi hàng chục tỷ đồng có nguy cơ mất hết.

Theo ông Hiếu, bản thân ông cùng các thành viên còn lại của Hợp tác xã định lập “Ban chủ nhiệm lâm thời” để hỗ trợ nhà đầu tư, thống kê lại số lượng tài sản, máy đào còn lại nhưng cũng không thành.

Ông Hiếu ước tính, ông Tâm đã đi Mỹ cùng với khối tài sản khoảng vài chục triệu USD của công ty và nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông nói rằng không biết cụ thể về tài sản, số lượng xưởng đào, máy đào vì mọi hoạt động chi tiết đều do ông Tâm nắm quyền và quản lý.

Hiện các thành viên còn lại của Hợp tác xã hiện tạm lánh, không làm gì và chờ cơ quan chức năng điều tra.

Trong khi đó, một số cá nhân đại diện cho khoảng 20 người đã gửi đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên công an phường 9, quận Phú Nhuận.

VTV phát sóng phóng sự về sự bất thường ở Sky Mining.

Sky Mining từng có trụ sở tại huyện Bình Chánh. Kể từ ngày 28/03/2018, công ty chuyển sang quận Phú Nhuận, với tên Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ, do ông Lê Minh Tâm làm người đại diện pháp luật.

Nghi vấn "ông trùm" mạng lưới đào tiền ảo Sky Mining biến mất cùng hàng chục triệu USD
Một phần mỏ đào của Sky mining ở Củ Chi. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Báo Lao Động đưa tin, Sky Mining là mô hình đa cấp máy đào tiền mã hóa, là hình thức người dân tham gia mua các gói máy đào từ Sky Mining. Đơn vị này sẽ xuất máy cho người mua và sau đó người mua ký gửi máy cho cơ sở thực hiện việc đào coin.

Sau 15 đến 18 tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300% so với gói đào ban đầu, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho Sky Mining. Theo như cam kết ban đầu, Sky Mining sẽ trả lãi mỗi ngày đối với gói 5.000USD là 40-50USD nhưng nay giảm xuống còn 10USD/ngày.

Nghi vấn "ông trùm" mạng lưới đào tiền ảo Sky Mining biến mất cùng hàng chục triệu USD
Người dân tìm đến địa chỉ công ty nhưng nơi này đã khóa cổng. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Nhiều nhà đầu tư tiền ảo vào Sky Mining chia sẻ trên Facebook, họ rất phẫn nộ và hoang mang. Có những người dành ra cả 5-10 tỷ đồng để đầu tư vào mong thu lợi tới 0,6%/ngày.

Lần gần nhất mà Sky Mining trả lãi là ngày 21/7. Sau đó, Tổng giám đốc Lê Minh Tâm tuyên bố trên mạng xã hội với nhà đầu tư rằng bản thân đã chịu lỗ trong thời gian dài vì giá các đồng tiền ảo xuống thấp.

Do đó, ông kêu gọi các nhà đầu tư đã lấy được 100% vốn thì dừng nhận lãi. Với nhà đầu tư chưa nhận 100% vốn thì đến trụ sở công ty vào ngày 26-27/7 để nhận lại máy đào. Thế nhưng, sáng 25/7, trụ sở của Sky Mining đã đóng cửa và không ai liên lạc được với ông Tâm.

Vũ Loan