UBND xã Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vay tiền của dân gần 10 năm qua nhưng chưa chịu trả nợ khiến người dân bức xúc đứng ra khởi kiện.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 7/11, thị xã Hoàng Mai đã có kết luận thanh tra liên quan đến việc người dân “tố” UBND xã Quỳnh Lộc vay nợ hơn 1,2 tỷ đồng của dân gần 10 năm nhưng chưa trả.

Theo đó, từ năm 2007 đến 2010, UBND xã Quỳnh Lộc đã vay tiền của 3 cá nhân và 3 doanh nghiệp ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong đó, ông Hồ Sỹ Hữu – nguyên chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2005-2010 (đã mất) vay 745 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Bắc – nguyên chủ tịch UBND xã giai đoạn 2010-2014 vay 480 triệu đồng.

“Các khoản vay chủ yếu chi hoạt động thường xuyên và một phần trả nợ xây dựng tại địa phương. Đây là số tiền vay trái quy định. Mặc dù vay tiền của dân nhưng từ năm 2011 đến nay, xã Quỳnh Lộc vẫn chưa có kế hoạch để trả nợ”, kết luận nêu.

Các khế ước vay tiền của người dân ghi rõ số lãi suất, mục đích sử dụng nhưng không ghi thời hạn trả nợ. Số tiền mà người dân vay được nộp vào tài khoản của UBND xã bằng phiếu thu có đủ chữ ký của các cán bộ liên quan.

nghe an nguoi dan khoi kien ubnd xa vi vay 12 ty dong 10 nam khong chiu tra
Các khế ước vay tiền của người dân ghi rõ số lãi suất, mục đích sử dụng nhưng không ghi thời hạn trả nợ. (Ảnh: Dân Việt)
nghe an nguoi dan khoi kien ubnd xa vi vay 12 ty dong 10 nam khong chiu tra
Giấy vay tiền của dân cũng không có thời hạn gửi trả. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Các gia đình đứng đơn tố cáo phản ảnh vì tin tưởng và quen biết lãnh đạo xã nên họ cho vay tiền nhưng nhiều năm qua họ lên xã đòi nợ vẫn không được.

nghe an nguoi dan khoi kien ubnd xa vi vay 12 ty dong 10 nam khong chiu tra
Phiếu thu vay tiền do UBND xã thu từ 26/4/2010. (Ảnh: Dân Việt)

Ông Hồ Quốc Úy – Phó Chủ tịch xã Quỳnh Lộc thông tin trên Báo Dân Việt, theo nguyên tắc, xã không được vay tiền để chi thường xuyên.

“Nguyên tắc kế thừa nên nhiệm kỳ trước vay thì nhiệm kỳ sau phải trả. Tuy nhiên, hiện nay việc trả nợ đang rất khó khăn cho địa phương vì nguồn thu của xã không đáng kể”, ông Úy nói.

Cũng theo ông Úy, có 2 người đã làm đơn khởi kiện đòi nợ UBND xã ra tòa.

nghe an nguoi dan khoi kien ubnd xa vi vay 12 ty dong 10 nam khong chiu tra
Đơn xin thanh toán tiền đã vay của người dân. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Đến nay, UBND thị xã Hoàng Mai đã giao chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc tổ chức kiểm điểm và kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên chủ tịch xã và ông Nguyễn Đức Lý, nguyên kế toán UBND xã liên quan đến vụ việc này.

Hoa Liên (Tổng hợp)