Do bằng nhau ở nhiều tiêu chí xếp hạng nên nhiều khả năng 2 đội tuyển Anh, Bỉ sẽ được định đoạt vị trí chủ nhân ngôi đầu bảng G bởi lá thăm may rủi.

Bỉ và Anh đang có những bước khởi đầu tốt đẹp trong mùa World Cup 2018 khi dễ dàng thắng 2 trận đầu tiên để có cùng 6 điểm, và ngôi đầu bảng sẽ được định đoạt trong trận đấu cuối cùng.

Ở lượt trận thứ 2 tại bảng G vừa diễn ra, Anh đã thiết lập một loạt cột mốc đáng nhớ tại World Cup 2018 khi hủy diệt Panama với tỷ số của một set quần vợt là 6-1, trong đó Harry Kane lập cú hat-trick rực rỡ. Với thành tích này, Kane tạm thời vượt CR7 và Lukaku trong danh sách vua phá lưới năm nay.

Hòa điểm, Anh - Bỉ phải phân thắng bại bằng lá bài bốc thăm vòng bảng?
Tuyển Anh đang được đánh giá là đội đá phạt tốt nhất tại World Cup 2018.

Tuy nhiên, thay vì phán quyết bằng trận “chung kết” bảng đấu không khoan nhượng giữa hai ông lớn thì nhiều khả năng ngôi đầu bảng G sẽ được định đoạt bằng cách… bốc thăm. Bốc thăm chọn ra vị trí đầu bảng là chuyện rất hiếm trong bóng đá hiện đại, nhưng bởi 2 đội đang có cùng điểm số và bằng nhau ở rất nhiều chỉ số phụ.

Hòa điểm, Anh - Bỉ phải phân thắng bại bằng lá bài bốc thăm vòng bảng?
Cục diện bảng G trước lượt đấu cuối. (Ảnh: Vtc).

Các giả sử được đưa ra là: Nếu Bỉ và Anh hòa nhau trong trận đấu cuối, cả 2 đội sẽ có cùng điểm số (7 điểm), cùng hiệu số bàn thắng/bại (+6), cùng số bàn thắng ghi được, và có hiệu số đối đầu ngang bằng nhau. Khi ấy, tiêu chí fair-play sẽ được áp dụng với cách tính dựa trên tổng số thẻ vàng và thẻ đỏ mà các đội bóng phải nhận sau 3 trận vòng bảng. Ứng với mỗi thẻ vàng, đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng) bị trừ 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm. Cá biệt, đội bóng có cầu thủ nhận cả thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm.

Hòa điểm, Anh - Bỉ phải phân thắng bại bằng lá bài bốc thăm vòng bảng?
Sức mạnh của “Quỷ đỏ” tại giải đấu năm nay là tập hợp nhiều cầu thủ có khả năng tấn công đặc biệt.

Trên bảng xếp hạng fair-play này, Bỉ đang có điểm số là -3 do có 3 cầu thủ nhận thẻ vàng, trong khi Anh có -2 điểm do có 2 cầu thủ nhận án cảnh cáo từ trọng tài. Bởi thế, lợi thế đang tạm nghiêng về phía người Anh.

Tuy nhiên, nếu trong trận đấu tới không bên nào phải nhận thẻ đỏ, nhưng Anh nhận nhiều hơn Bỉ 1 thẻ vàng thì 2 đội vẫn bằng nhau ở tiêu chí xếp hạng fair-play.

Lúc đó, giải pháp cuối cùng sẽ được tính đến đó là bốc thăm. Lá thăm may rủi đã đưa Bỉ nằm cùng bảng với Anh, và sự sắp đặt của định mệnh sẽ cho biết đội bóng nào sẽ chiếm được ngôi đầu.

Đội đầu bảng G có thể chạm trán Nhật Bản tại vòng 1/8 và nằm ở nhánh đấu có sự góp mặt của Mexico, Thụy Sĩ, Croatia, Tây Ban Nha, Nga. Còn đội nhì bảng G nhiều khả năng gặp Colombia hoặc Senegal và nằm ở nhánh chiến đấu với các đối thủ sừng sỏ hơn là Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Brazil, Uruguay.

Hạ Nguyên