Từ 3/12, công dân Việt Nam có nghề nghiệp như bác sĩ, luật sư, giảng viên… có thể được cấp visa loại multiple vào Hàn Quốc, với thời hạn 10 năm và không giới hạn số lần nhập cảnh. 

VnExpress đưa tin, ngày 28/11, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đã thông qua chính sách nới lỏng thị thực với Việt Nam.

Từ ngày 3/12, công dân Việt Nam là chuyên gia, các nhà chuyên môn như bác sĩ, luật sư, giáo sư hoặc du học sinh… sẽ được cấp visa multiple (nhập cảnh nhiều lần) với kỳ hạn 10 năm nếu không có hồ sơ phạm tội, chưa từng lưu trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Nhóm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc tới 90 ngày.

Theo Zing, ngoài nhóm nghề nói trên, công dân có hộ khẩu tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng sẽ được cấp thị thực multiple 5 năm, thời gian lưu trú tối đa 30 ngày.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc chọn 3 thành phố này vì đây là những đô thị có mức sống cao. Người dân TP. HCM có thu nhập trung bình hàng năm là 5.538 USD (năm 2017), Hà Nội là 3.500 USD, cao hơn rất nhiều so với bình quân cả nước là 2.300 USD. Tuy nhiên, không phải ai có hộ khẩu ở 3 thành phố này cũng được cấp visa, mà đây là điều kiện cần để họ có thể dễ được chấp nhận hơn những nơi khác.

Những người thuộc diện cấp visa 5-10 năm sẽ có ít rủi ro nhập cư trái phép, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp hoặc làm việc mà không có giấy phép lao động hợp lệ.

han quoc cap visa 10 nam nhap canh nhieu lan cho cong dan viet nam
Làn sóng du lịch là một trong số nguyên nhân Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho công dân việt. (Ảnh: Đất Việt)

Những năm qua, làn sóng du lịch và nhu cầu mua bán hàng hóa, thực phẩm từ xứ sở Kim chi của người Việt Nam bùng nổ, giúp Hàn Quốc thu nhiều lợi ích. Theo VnExpress, số người Việt Nam đến Hàn Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 là 440.000 người, năm 2017 là 380.000 người. Đây được là một trong những nguyên nhân chính góp phần khiến chính phủ nước này nới lỏng quy định về visa đối với công dân Việt Nam.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon cũng “bật mí” cho Báo Lao Động biết, chính tình yêu mến của khán giả Việt Nam dành cho huấn luyện viên Park Hang Seo đã làm lay động chính phủ Hàn Quốc trong việc ra quyết định này.

“Theo như nhận định và đánh giá của chúng tôi, Việt Nam chính là trung tâm của khu vực Đông Nam Á”, đại sứ Kim Do Hyon nói.

han quoc cap visa 10 nam nhap canh nhieu lan cho cong dan viet nam
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp huấn luyện viên Park Hang-seo trong chuyến thăm thăm tới Việt Nam hồi tháng 3/2018

Tuy tỷ lệ người Việt lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc vẫn còn khá cao (chiếm 35% trong tổng số người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp) nhưng nước này vẫn quyết định áp dụng chính sách này. Do đó, người Việt cần tuân thủ nghiêm chính sách để được hưởng visa như quy định.

Trong tương lai, Hàn Quốc sẽ áp dụng visa thời hạn 5 năm cho người Việt ở các tỉnh Hải Phòng, Đà Lạt, Nha Trang và mục tiêu miễn visa cho người Việt nói chung.

Thế Tam (Tổng hợp)