Sau thành công của không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận, TP Hà Nội tiếp tục xem xét mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội biến nơi đây thành trung tâm văn hóa, vui chơi, du lịch… khơi dậy văn hóa truyền thống cổ xưa.

Trong thông báo số 130 vừa ban hành truyền đạt kết luận của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội, Thành phố ghi nhận công tác chuẩn bị phương án mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội của UBND quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm cần tiếp tục thực hiện tốt việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Chủ động khắc phục hạn chế, khó khăn trong quản lý, tổ chức thực hiện để phát huy hơn nữa hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Khôi phục văn hóa truyền thống. (Ảnh: Trọng Đạt)

Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao có kế hoạch tổ chức các sự kiện văn hóa, hoạt động văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian của các tỉnh, thành phố, các nước); làm nổi bật là trung tâm văn hóa, vui chơi, du lịch… Khẩn trương xây dựng phương án khả thi và đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc chuyển đổi mặt hàng kinh doanh cặp, túi, ba lô, va li,… sang mặt hàng khác phù hợp khu vực xung quanh Đền Bà Kiệu.

Khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục để thực hiện các hạng mục còn lại trong công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị trong khu vực không gian đi bộ, trang trí hoa trên mặt tiền các nhà mặt phố, chỉnh trang chiếu sáng trang trí. Xem xét các hoạt động kinh doanh dịch vụ, thực hiện các hoạt động dịch vụ phù hợp để tạo nguồn thu cho ngân sách.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, như: Kinh doanh hoạt động vui chơi cho trẻ em như: xe tô tô điện, pa tanh…, bán hàng rong, gây tiếng ồn quá mức quy định…

Dự án bích họa trên phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức được khai bút trên những vòm cầu đầu tháng 11 năm ngoái. Đến nay, các bức họa gần như được hoàn tất, sẵn sàng chào đón người dân và du khách tới tham quan. (Ảnh: Kênh 14)

Tập trung thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc đề xuất hợp tác với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc trang trí tại một số vòm cầu dẫn của tuyến đường sắt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và triển khai phương án trang trí các vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Phố Sách Hà Nội.

Trước đó, ngày 2/2, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc giới thiệu không gian bích hoạ phố Phùng Hưng đến người dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán. Bước đầu, không gian bích hoạ đã tạo ra sức hút đối với đông đảo các bạn trẻ và du khách đến thưởng lãm các bức bích hoạ, tham gia vào các hoạt động nghệ thuật trong không gian bích hoạ.

Dự án này có tổng cộng 19 tác phẩm trên 19 ô vòm cầu. Từng bức họa đều được các nghệ sĩ Việt – Hàn chăm chút để có thể truyền tải thành công các giá trị văn hóa, nghệ thuật.
Các họa sĩ gấp rút hoàn thiện từng bức bích họa cuối cùng. (Ảnh: Kênh 14)

Ánh Tuyết